Skip to content

“The Fabelmans” ของสปีลเบิร์ก คว้ารางวัลใหญ่เทศกาลหนังโตรอนโต หนังได้ลุ้นออสการ์แล้ว

Photo Credit: Universal Pictures

เทศกาลหนังโตรอนโตปี 2022 ได้มีการประกาศหนังที่ได้รับรางวัลขวัญใจผู้ชม หรือ “People’s Choice Award” ออกมาแล้วครับ ซึ่ง “The Fabelmans” ผลงานล่าสุดของสตีเวน สปีลเบิร์ก ได้รางวัลนี้ไปครอง ทำให้หนังมีโอกาสลุ้นรางวัลออสการ์เป็นที่แน่นอนแล้ว

จากสถิติที่ผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา หนังที่ได้รางวัลขวัญใจผู้ชมของเทศกาลมักเป็นหนังที่ถ้าไม่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ก็จะเป็นหนังที่ได้รางวัลออสการ์ไปเลยครับ หนังที่เคยได้รางวัลนี้ก็ได้แก่ “Silver Linings Playbook”, “12 Years a Slave”, “The Imitation Game”, “Room”, “La La Land”, “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri”, “Greenbook”, “Jojo Rabbit” และ “Belfast” ครับ

กติกาการให้รางวัลของเทศกาลนี้คือการให้ผู้ชมที่ไปร่วมเทศกาลให้คะแนนหนังที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาล แล้วผู้ชมกลุ่มนี้ก็มีส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของฮอลลีวู้ดที่เป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนให้รางวัลออสการ์ด้วย ทำให้มีหลายครั้งที่หนังที่ได้รางวัลของโตรอนโตจะทำนายผู้ได้เข้าชิงออสการ์ได้แม่นมากครับ

สำหรับในเทศกาลปีนี้ มีหนังเด่นที่ได้เข้าฉายหลายเรื่องที่นักวิจารณ์ชอบกันมาก เป็นต้นว่า “Women Talking”, “Glass Onion: A Knives Out Mystery“, “The Banshees of Inisherin” และ “Decision to Leave” เป็นต้น ซึ่งสองเรื่องแรกที่กำกับโดย แซร่าห์ พอลลีย์ และ ไรอัน จอห์นสัน ตามลำดับ เป็นเรื่องที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง และอันดับสองครับ

นอกจากนี้แล้ว เทศกาลยังมีการประกาศรางวัลขวัญใจผู้ชมในสาย “Midnight Madness” ออกมาด้วย โดยหนัง “Weird: The Al Yankovic Story” ของเอริก แอปเพล ที่นำแสดงโดยแดเนียล แรดคลิฟฟ์ ได้รางวัลชนะเลิศ ตามด้วยหนังสยองขวัญ “Pearl” ของไท เวสต์ และ “The Blackening” ของทิม สตอรี่ ส่วนในสาขาหนังสารคดีนั้น เรื่องที่ได้รางวัลชนะเลิศคือ “Black Ice” ของฮิวเบิร์ต เดวิส ตามด้วย “Maya and the Wave” ของสเตฟานี จอห์นส์ และ “752 Is Not a Number” ของ Babak Payami

“เหนืออื่นใด ผมดีใจที่ได้นำหนังเรื่องนี้มาที่โตรอนโต นี่เป็นหนังส่วนตัวที่สุดที่ผมเคยสร้างมา และการได้รับการยอมรับอย่างอบอุ่นจากทุกคนที่โตรอนโตทำให้การมาเทศกาลหนังนานาชาติโตรอนโตครั้งแรกของผมมีความลึกซึ้งและเป็นส่วนตัวสำหรับผมและทั้งครอบครัว ‘Fabelmans’ ของผมมาก” สปีลเบิร์กบอกในแถลงการ หลังจากที่ทราบผลรางวัลครับ

“The Fabelmans” เป็นกึ่งอัตชีวประวัติที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตวัยเยาว์ของผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ด ซึ่งไม่เพียงสปีลเบิร์กเป็นผู้รับหน้าที่กำกับเองแล้ว เขายังร่วมเขียนบทหนังด้วยกับโทนี คุชเนอร์ ซึ่งเป็นการกลับมามีส่วนกับการเขียนบทของสปีลเบิร์กเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่หนัง “A.I.” ที่ออกฉายในปี 2001

แกเบรียล ลาเบลล์ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งจากซีรี่ส์ “American Gigolo” และ เมทีโอ ซอริออน ฟรานซิส-ดีฟอร์ด รับบทเป็นแซมมี่ เฟเบิลแมนส์ ตัวละครที่ได้แรงบันดาลใจจากตัวของสตีเวน สปีลเบิร์ก ในช่วงวัยรุ่น และวัยเด็ก ผู้ที่ค้นพบความลับที่เป็นรอยร้าวของครอบครัว และใช้พลังของภาพยนตร์เพื่อช่วยเขามองเห็นความจริง ฉากหลังของเรื่องราวเป็นอริโซนาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองครับ

หนังสมทบด้วย มิเชล วิลเลียมส์, พอล ดาโน และ เซ็ธ โรแกน รับบทเป็นตัวละครที่ได้แรงบันดาลใจจากแม่ พ่อ และลุงคนโปรดของสปีลเบิร์ก นอกจากนี้ยังมี จัดด์ เฮิร์ช, เกเบรียล เบตแมน, เกร็ก กรันเบิร์ก และ เดวิด ลินช์ ร่วมรับบทด้วย มีกำหนดฉายในบ้านเราเร็วๆ นี้ครับ

ชมตัวอย่างอีกครั้งของหนังที่ได้รางวัลและเราเคยนำเสนอไปแล้วได้ที่ด้านล่างนี้

ที่มา: TIFF

Leave a Reply

%d bloggers like this: