ข้ามไปยังเนื้อหา

หนังของคีอานู รีฟส์ ถูกถอดออกจากสตรีมมิ่งในจีน หลังเขาแสดงการสนับสนุนทิเบต

มีรายงานว่าหนังของคีอานู รีฟส์ ทุกเรื่อง ยกเว้น “Toy Story 4” ที่เขาเป็นผู้ให้เสียงพากย์ ถูกถอดออกจากค่ายสตรีมมิ่งทุกเจ้าในจีน เป็นต้นว่า Tencent Video, Youku และ Migu Video เป็นต้นครับ หลังจากที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รีฟส์ได้แสดงออกทางสาธารณะว่าเขาให้การสนับสนุนทิเบต

รายงานจาก Los Angeles Times บอกว่า รีฟส์ได้อยู่ในรายชื่อศิลปินที่จะไปร่วมแสดงในงานคอนเสิร์ตวันปีใหม่ของชาวทิเบตที่มีชื่อว่า Tebet House Benefit Concert ซึ่งปีนี้จัดมาเป็นปีที่ 35 แล้ว โดยรีฟส์ขึ้นเวทีกับศิลปินอย่าง ลอรี แอนเดอร์สัน, แพตตี สมิธ, ซินดี้ ลอเปอร์ และ อิกกี ป๊อป เป็นต้น

หลังจากมีการประกาศว่ารีฟส์จะขึ้นเวทีดังกล่าว กลุ่มชาตินิยมของจีนก็ใช้สื่อออนไลน์ประท้วงเขาทันที มีการเรียกร้องให้คว่ำบาตรรีฟส์ซึ่งตรงกับช่วงที่หนัง “The Matrix Resurrections” เข้าฉายในจีน เป็นผลให้รายได้หนังต่ำกว่าที่คาด

เสร็จสิ้นจากการไปขึ้นคอนเสิร์ตในเดือนที่แล้ว หนังต่างๆ ของรีฟส์ก็ถูกถอดจากค่ายสตรีมมิ่งต่างๆ ในจีน ไม่ว่าจะเป็นไตรภาค “The Matrix”, “Speed”, Someting’s Gotta Give” และ “The Lake House” เป็นต้น มีรายงานด้วยว่าหากค้นชื่อหนังของรีฟส์ในค่ายสตรีมมิ่งใหญ่อย่าง iQiyi ก็จะพบข้อความว่า “เสียใจด้วย ไม่พบผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับคีอานู รีฟส์” ยังไม่ชัดเจนในตอนนี้ว่า การให้ถอดหนังออกดังกล่าวมาจากคำสั่งจากหน่วยงานของจีนเอง หรือเป็นการตัดสินใจเองของค่ายสตรีมมิ่งเพื่อเลี่ยงการเกิดปัญหา

ส่วน “Toy Story 4” แม้ว่าจะไม่ถูกถอด แต่จะมีการกล่าวถึงชื่อของผู้ให้เสียงท้องถิ่นอยู่ในรายชื่อผู้พากย์ ขณะที่ชื่อของรีฟส์ถูกตัดออก

นักแสดงของฮอลลีวู้ดที่ให้การสนับสนุนบุคคลหรือองค์กรที่สนับสนุนการเป็นเอกราชของทิเบตจะถูกแบนจากจีนได้ นักแสดงที่เคยถูกแบนในอดีตก็เช่นริชาร์ด เกียร์ จนทำให้เขาสูญเสียข้อตกลงการเล่นหนัง และเซเลนา โกเมซ ที่ถ่ายรูปกับทะไลลามะ เป็นต้น

ที่มา: Los Angeles Times

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.