ข้ามไปยังเนื้อหา

สถานี ABC ของดิสนีย์กดดันออสการ์ให้เพิ่มรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดนิยมยอดเยี่ยม

จากการประกาศของสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ในการเปลี่ยนแปลงใหญ่ของงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 91 หรือประจำปี 2019 ที่จะมาถึง ซึ่งทำให้ผู้คนในวงการอึ้งไปตามๆ กัน วาไรตี้ได้สืบต่อมาเบื้องลึกเบื้องหลังมาจากการที่ผู้บริหารของดิสนีย์-เอบีซี เทเลวิชั่น กรุ๊ป ผู้ถ่ายทอดสดรายการประกาศรางวัลนี้กดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวครับ

สถานีเอบีซีได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดงานประกาศรางวัลออสการ์จากสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ไปจนถึงปี 2028 แต่ด้วยจำนวนผู้ชมในครั้งล่าสุดลดต่ำลงมากถึง 26.6 ล้านผู้ชม น้อยกว่าการประกาศรางวัลอื่นๆ เช่นแกรมมี่ ทางผู้บริหารของเอบีซีจึงได้นัดประชุมกับทางสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์และแนะนำให้มีการลดเวลาการถ่ายทอดลงเหลือ 3 ชั่วโมง ย้ายเวลาการถ่ายทอดออกอากาศมาเป็นต้นเดือนกุมภาพันธ์ และสุดท้ายก็คือเพิ่มรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดนิยมยอดเยี่ยม

การเปลี่ยนแปลงอย่างหลังสุดนี้ได้รับคำวิจารณ์ด้านลบแบบท่วมท้นจากคนในวงการอุตสาหกรรม แต่ในรายงานก็บอกว่าเอบีซีค่อนข้างพอใจต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ และจะไม่เปลี่ยนใจ เพราะมองว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในสถาบันที่เก่าแก่อย่างออสการ์มักโดนวิพากษ์วิจารณ์ด้านลบอยู่แล้ว

หนึ่งในข้อสงสัยที่นักวิจารณ์อยากรู้เกี่ยวกับสาขาใหม่นี้ก็คือ คณะผู้ว่าของสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์จะกำหนดคำว่า “ยอดนิยม” ออกมายังไง ซึ่งขณะที่ยังไม่มีการกำหนดคุณสมบัติข้อนี้ ทางสถาบันได้ออกจดหมายบอกว่า ภาพยนตร์ที่มีคุณสมบัติเข้าชิงในสาขายอดนิยมก็มีสิทธิ์เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน เหมือนกับหนังอนิเมชั่นที่ได้เข้าชิงในสาขาของตัวเองก็มีสิทธิ์เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย

อีกคำวิจารณ์ก็คือ สาขาใหม่เหมือนเป็นการเปิดช่องให้ Black Panther ที่ดิสนีย์ต้องการดันให้เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้มีโอกาสได้รางวัลออสการ์ แต่ขณะเดียวกันก็เหมือนเป็นการล้มทับดาบของตัวเอง เพราะเมื่อ Black Panther ได้เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดนิยมก็อาจทำให้คณะกรรมการออสการ์มองว่าได้รับเกียรติแค่นั้นพอแล้ว ไม่ต้องเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วยก็ได้

ที่มา: Variety

 

1 ความเห็น »

  1. ยังไงก็ไม่ได้ Best Picture หรอกครับ Black Panther น่ะ เอารางวัลยอดนิยมนี่แหละ หนังฮีโร่ตลาดไม่มีทางได้ครับ ลุ้นมาหลายเรื่องแล้ว แต่มันจะช่วยดึงเรตติงออสการ์รึเปล่าก็มาลุ้นกัน

  2. ผมเห็นด้วยนะที่ควรมีรางวัล ภาพยนตร์ยอดนิยม เพราะ ผมว่าสำหรับคนทั่วไป คำว่าหนังยอดเยี่ยม ก็คือหนังที่สนุกมากคนชอบดูกันมากๆ จนทำเงินได้มากๆ นั่นแหละ
    คิดว่างานนีไม่ต้องมีกรรมการ แต่เอารายได้รวมตลอดปีนั้นมาวัดผลไปเลยก็ได้ ยังไงหนังที่ทำรายได้ขนาดนั้นมันก็ต้องมีองค์รวมที่ไม่กระจอกอยู่แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.