ข้ามไปยังเนื้อหา

เน็ตฟลิกซ์อาจไม่เข้าร่วมเทศกาลหนังเมืองคานส์ เพื่อตอบโต้กฎใหม่

เทศกาลหนังเมืองคานส์อาจไม่ใช่ฝ่ายที่บีบเน็ตฟลิกซ์ได้ฝ่ายเดียวจากการออกกฎใหม่ ห้ามหนังที่ไม่เข้าฉายโรงในฝรั่งเศสเข้าร่วมประกวด ดูเหมือนเน็ตฟลิกซ์ก็มีแผนโต้กลับเหมือนกันครับ ตามรายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ซึ่งอาจส่งผลต่ออนาคตของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของโลกก็เป็นได้

แหล่งข่าวบอกว่าเน็ตฟลิกซ์ได้ขู่ว่าจะไม่นำหนังเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งนี้เลย หลังจากที่ผู้อำนวยการของเทศกาล เธียรี่ เฟรโมซ์ ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า เขาจะไม่ให้หนังของเน็ตฟลิกซ์เข้าร่วมในสายประกวด ซึ่งสถานการณ์ยังเปลี่ยนแปลงได้ตลอด จะมีการตัดสินใจครั้งสุดท้ายต่อเมื่อคานส์ได้ประกาศรายชื่อหนังออกมาในวันที่ 12 เมษายนนี้

ถ้าเน็ตฟลิกซ์ทำตามคำขู่จริงก็จะส่งผลต่อจำนวนหนังจากผู้กำกับดังในการเข้าร่วมเทศกาล เพราะมีการคาดการณ์ว่าอาจมีหนังของเน็ตฟลิกซ์บางเรื่องได้เข้าฉายในเทศกาลครั้งนี้ แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าเน็ตฟลิกซ์ได้ยื่นสมัครหนังเหล่านี้เป็นทางการหรือไม่ เช่น Norway จากผู้กำกับพอล กรีนแกรส, Hold the Dark ของผู้กำกับเจเรมี ซอลเนียร์ และ The Other Side of the Wind ฉบับเสร็จสมบูรณ์ของออร์สัน เวลส์ ที่ถ่ายทำมาตั้งแต่ปี 1970

เน็ตฟลิกซ์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อแผนการตอบโต้คานส์ครั้งนี้ ที่ออกกฎใหม่นี้ในการห้ามหนังที่ไม่ลงโรงฉายในฝรั่งเศสได้เข้าร่วมประกวดหนังด้วย ทั้งนี้เพราะหนังของเน็ตฟลิกซ์ไม่ลงโรงในฝรั่งเศส แต่ฉายตรงสู่บริการรับชมออนไลน์เลย แม้ว่าเฟรโมซ์จะยอมให้หนังเน็ตฟลิกซ์ฉายนอกสายประกวด แต่นักทำหนังหลายคนมองว่าทางเลือกนั้นเป็นการลดเกียรติ หรือลดระดับพวกเขาอยู่ในสถานะนักทำหนังชั้นสอง

จนกว่ารายชื่อหนังจะเปิดเผยออกมาในสัปดาห์หน้า เหตุการณ์คงจะชัดเจนว่าจะเป็นยังไง แต่สถานการณ์ตอนนี้ก็ถือว่าอ่อนไหวมากครับ และทั้งสองฝ่ายก็กำลังพยายามเจรจาเพื่อแก้ปัญหานี้ ซึ่งหลายคนในฮอลลีวู้ดก็กำลังจับตาดูสถานการณ์อยู่

กฎใหม่ของคานส์มาจากการที่หลายส่วนในอุตสาหกรรมไม่พอใจที่คานส์ให้หนังเน็ตฟลิกซ์ 2 เรื่อง คือ Okjaของบงจุนโฮ และ The Meyerowitz Stories ของโนอาห์ บอมบาค เข้ามาประกวดเมื่อปีที่แล้ว ความไม่พอใจมาจากการที่พวกเขาต้องการที่จะปกป้องธุรกิจโรงภาพยนตร์

ที่มา: THR

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.