ข้ามไปยังเนื้อหา

คานส์ห้ามเน็ตฟลิกซ์ส่งหนังเข้าประกวด

หลังจากที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มีไมตรีต่อเน็ตฟลิกซ์เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ไม่เป็นเช่นนั้นอีกแล้ว เธียรี่ เฟรโมซ์ ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ได้ประกาศว่าผู้ให้บริการชมหนังแบบสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่นี้ถูกห้ามส่งหนังเข้าประกวดในอนาคตอีกครับ

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนทางเทศกาลจะยังใจดีอยู่บ้าง อนุญาตให้หนังของเน็ตฟลิกซ์มาฉายในเทศกาลนอกสายประกวดได้ ซึ่งแปลว่าหนังอดที่จะได้รับรางวัลต่างๆ เป็นต้นว่ารางวัลปาล์มทองคำ “ชาวเน็ตฟลิกซ์รักพรมแดง และอยากที่จะได้รับการเสนอร่วมกับหนังอื่นๆ แต่พวกเขาต้องเข้าใจว่าการดื้อดึงที่จะคงรูปแบบของตัวเองนั้น มันขัดแย้งกับของเรา” เฟรโมซ์กล่าว

การตัดสินใจของเทศกาลมาหลังจากที่พวกเขาได้รับการวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรในการให้หนัง Okja ของบงจุนโฮ และ The Meyerowitz Stories ของโนอาห์ บอมบาค เข้ามาประกวดเมื่อปีที่แล้ว (และได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างดี) ทั้งสองเรื่องฉายในระบบสตรีมมิ่งของเน็ตฟลิกซ์แทนที่จะฉายในโรงภาพยนตร์ตามธรรมเนียมดั้งเดิม

เฟรโมซ์ยอมรับว่า การที่ยอมให้หนังสองเรื่องของเน็ตฟลิกซ์เข้าประกวดเมื่อปีที่แล้วนั้น เพราะนึกว่าจะเกลี้ยกล่อมให้เน็ตฟลิกซ์ยอมที่จะปรับเปลี่ยนนโยบายการฉายหนังให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมของภาพยนตร์ นั่นก็คือการส่งหนังฉายในโรงภาพยนตร์ “ผมสันนิษฐานผิด พวกเขาไม่ยอม” ทำให้คานส์ต้องเปลี่ยนกฎว่าหนังทุกเรื่องที่ประกวดต้องฉายในโรงภาพยนตร์ของฝรั่งเศสด้วย

เฟรโมซ์บอกอีกว่า ขณะที่ผู้เล่นใหม่ๆ ที่ทรงอำนาจอย่างเน็ตฟลิกซ์, อะแมซอน หรืออาจแอปเปิลในอนาคตอันใกล้ด้วย ได้ตัวผู้กำกับไปสร้างหนังทุนใหญ่ให้ แต่พวกเขาก็สร้าง “ลูกผสม” ที่ไม่ใช่ทั้งทีวี และไม่เชิงว่าเป็นหนัง “ภาพยนตร์ยังคงมีชัยชนะเหนือแห่งหนในยุคทองของซีรี่ส์นี้ ประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์กับประวัติศาสตร์ของอินเตอร์เน็ตเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน

ที่มา: THR

 

 

1 ความเห็น »

  1. สงสัยนิดครับ

    เน็ตฟลิกซ์ นี่ไม่ยอมแม้แต่จะส่งหนังเข้าฉายโรง แม้แค่โรงเดียว เสียหน่อยพอเป็นพิธี เลยรึครับ?

  2. Netflix คงไม่ยอมอยู่ดี ในอนาคตอาจมีเทศกาลรางวัลเฉพาะสำหรับหนังสตรีมมิ่งก็ได้ครับ และมี Netflix อยู่เบื้องหลัง

    • +1 คิดเหมือนกันครับ จากที่ เธียรี่ เฟรโมซ์ พูดก็ชัดเจนดี ในแง่ที่ว่า หนังสตรีมมิ่ง ไม่ได้จัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับหนังที่ฉายโรง เพราะงั้นมันก็จะยังไงๆ อยู่ที่หนังสตรีมมิ่งจะส่งประกวดในสายหนังฉายโรง ทำสายประกวดของตัวเองดีกว่า แยกกันเห็นชัดเจนดี

    • การรับชมแบบสตรีมมิ่งแพร่หลายมากขึ้น หลายค่ายก็พยายามทำซีรีส์ของตัวเอง การจะมีการจัดรางวัลในรูปแบบนั้นในอนาคตก็คงไม่แปลก ไม่ก็อาจจะร่วมกับการแจกรางวัลในสายงานสื่อบันเทิงในรายการอื่นทีไม่เกี่ยวกับหนังฉายโรง

  3. หมดยุค โรงหนังอยู่ดี ก็จัดแยกประเภทไปก่อน และค่อยรวมกัน เมื่อคนดูไม่ออกไปดูหนังกัน ตั๋วแพงกว่าสมัยก่อน จึงไม่แปลกที่ทำลายสถิติหนังตลอดกาล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.