ข้ามไปยังเนื้อหา

Batman v Superman และ Zoolander No. 2 นำเข้าชิงรางวัลหนังยอดแย่ แรซซี่ อวอร์ด 2017

razzieก่อนหน้าการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 1 วัน ก็จะมีรางวัลแรซซี่ อวอร์ด ที่มอบให้หนังยอดแย่ประจำปีชิงประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงก่อน ซึ่งในปีนี้เป็นการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงครั้งที่ 37 ครับ โดยมีหนังที่ได้ชิงนำโด่งเรื่องอื่นๆ คือ Batman v Superman: Dawn of Justice กับ Zoolander No. 2 ที่ได้เข้าชิง 8 ผู้เข้าชิง จาก 7 สาขาครับ

สิ่งที่ต่างไปในปีนี้ก็คือ มีการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชิงจากเดิมที 5 ผู้เข้าชิงในแต่ละสาขา มาเป็น 6 แทนครับ คงเพราะมีหนังยอดแย่ประจำปีมากมายจนต้องเพิ่มจำนวนเข้ามา

ในสาขาภาพยนตร์ยอดแย่ที่นอกจาก Batman v Superman: Dawn of Justice กับ Zoolander No. 2 แล้ว ก็ยังมี Dirty Grandpa, Gods of Egypt, Independence Day: Resurgence และหนังสารคดี Hillary’s America: The Secret History of the Democratic Party ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างยังหาเสียงอยู่ได้ชวนให้ผู้สนับสนุนเขาไปดูหนังเรื่องนี้ครับ

อ่านรายชื่อผู้เข้าชิงทั้งหมดด้านในครับ

ภาพยนตร์ยอดแย่
Batman v Superman: Dawn of Justice
Dirty Grandpa
Gods of Egypt
Hillary’s America: The Secret History of the Democratic Party
Independence Day: Resurgence
Zoolander No. 2

นักแสดงนำชายยอดแย่
เบน แอฟเฟล็ค – Batman v Superman: Dawn of Justice
เจอราร์ด บัตเลอร์ – Gods of Egypt และ London Has Fallen
เฮนรี่ คาวิลล์ – Batman v Superman: Dawn of Justice
โรเบิร์ต เดอนีโร – Dirty Grandpa
ดินิช ดีซอซา – Hillary’s America: The Secret History of the Democratic Party
เบน สติลเลอร์ – Zoolander No. 2

นักแสดงนำหญิงยอดแย่
เมแกน ฟ็อกซ์ – Teenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows
ไทเลอร์ เพอรี่ – BOO! A Madea Halloween
จูเลีย โรเบิร์ต – Mother’s Day
เบ็คกี้ เทอร์เนอร์ – Hillary’s America: The Secret History of the Democratic Party
นาโอมิ วัตต์ – Divergent Series: Allegiant และ Shut-In
เชลีน วู้ดลี่ – Divergent Series: Allegiant

นักแสดงสมทบหญิงยอดแย่
จูลีแอน ฮาว – Dirty Grandpa
เคต ฮัดสัน – Mother’s Day
ออเบรย์ พลาซา – Dirty Grandpa
เจน ซีมัวร์ – Fifty Shades of Black
เซลา วอร์ด – Independence Day: Resurgence
คริสเทน วิก – Zoolander No. 2

นักแสดงสมทบชายยอดแย่
นิโคลัส เคจ – Snowden
จอห์นนี่ เดปป์ – Alice Through the Looking Glass
วิล เฟอเรลล์ – Zoolander No. 2
เจสซี ไอเซนเบิร์ก – Batman v Superman: Dawn of Justice
จาเรด เลโต – Suicide Squad
โอเว่น วิลสัน – Zoolander No. 2

คู่หูยอดแย่
เบน แอฟเฟล็ค กับ BFF ของเขา (Baddest Foe Forever ศัตรูที่แย่ที่สุดตลอดกาล) เฮนรี่ คาวิลล์ – Batman v Superman: Dawn of Justice
เทพองค์ใดหรือมนุษย์คนไหนก็ตามที่อยู่คู่กัน 2 คน ใน Gods of Egypt
จอห์นนี่ เดปป์ กับชุดเสื้อผ้าสีแสบจนน่าอาเจียน ใน Alice Through the Looking Glass
นักแสดงทั้งคณะที่เคยเป็นนักแสดงที่น่านับถือ ใน Collateral Beauty
ไทเลอร์ เพอรี่ กับ วิกผมเดิมๆ ที่เคยใส่ ใน BOO! A Madea Halloween
เบน สติลเลอร์ กับ BFF ของเขา (Barely Funny Friend เพื่อนที่ไม่ค่อยขำ) โอเว่น วิลสัน ใน Zoolander No. 2

ผู้กำกับยอดแย่
ดินิช ดีซอซา กับ บรูซ สคูลลี่ย์ – Hillary’s America: The Secret History of the Democratic Party
โรแลนด์ เอ็มเมอริค – Independence Day: Resurgence
ไทเลอร์ เพอรี่ – BOO! A Madea Halloween
อเล็กซ์ โพรยาส – Gods of Egypt
แซ็ค สไนเดอร์ – Batman v Superman: Dawn of Justice
เบน สติลเลอร์ – Zoolander No. 2

ภาคต้น ภาคต่อ สร้างใหม่ หรือก๊อปปี้คนอื่นยอดแย่
Alice Through the Looking Glass
Batman v Superman: Dawn of Justice: Dawn of Justice
Fifty Shades of Black
Independence Day: Resurgence
Teenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows
Zoolander No. 2

บทยอดแย่
Batman v Superman: Dawn of Justice
Dirty Grandpa
Gods of Egypt
Hillary’s America: The Secret History of the Democratic Party
Independence Day: Resurgence
Suicide Squad

1 ความเห็น »

 1. สงสารป๋า เบน อุตสาห์ชุบตัวจากหนังดีๆ งานกำกับดีๆได้แล้วแท้ๆ….ดันกลับมาโดนเสนอชื่อเข้ามะเขือเน่าอีกรอบเสียได้Y_Y

  แต่เห็นด้วย BVS จนถึง SS บทไม่ไหวจะเคลียร์……วอร์เนอร์…เมิง!!

  • +1 เห็นด้วยครับ ต้องมาเสียเพราะหนังซุปเปอร์ฮีโร่ (อีกแล้ว) สงสัยเฮียคงไม่ถูกโฉลกกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ หนำซ้ำ Live By Night ยังออกมาไม่ดีอีก ยิ่งเสริมให้อะไรๆ แย่ลงไปอีก จากใจจริง สงสารเฮียอะ T T

 2. ตลกมากครับ BVS ได้เข้าชิง แต่ Suicide หลุดหนังยอดแย่ โกสบัสเตอร์ หลุดทุกสาขา ถ้าไม่เอาสาระอะไรก็พอไหวครับ แต่ผมว่ากรรมการน่าจะอยากสุมไฟความเกลียดชังระหว่างนักวิจารณ์กับแฟน DC ให้มากขึ้นมากกว่า คราวหน้าก็ไม่ต้องบ่นเวลามีอฟนเข้าไปรุมด่าอีกนะครับ ก็เพราะชอบสุมไฟกันแบบนี้เอง

  • อันนั้นผมโทษ พวกแฟนบอย แฟนเกริล์ Wanna Be ครับ….ที่ไม่รู้….่าอะไรเกี่ยวกะ American Comicsแล้วกระเเดะ มาตั้งกระืทู้แซะดราม่าชาวบ้าน ถ้าใครตามการ์ตูนอเมริกัน มาจริวๆจะรู้ดี ว่า จักรวาลดีซี มาร์เวล นักเขียนการ์ตูน บรรณาธิการมันก็คนกันเองทั้งนั้นแหละครับ……

   ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเขียนเรื่องนั้นเรื่องนี้….
   เขียนมาร์เวลเสร็จย้ายไปดีซี…เสร็จจากดีซี ย้ายกลับไปทำมาร์เวล……บางคนเบื่อhero. ย้ายไปเขียนการ์ตูนอิสระก็มี…..มันก็แค่นั้น

  • ผมไม่ได้พูดเรื่องแฟนมาเวลกับดีซีเลย ผมพูดเรื่องที่แฟนหนังเรื่องนี้ไปรุมด่านักวิจารณ์ในบางแชนแนลที่ให้คะแนนต่ำแบบสุดกู่ ด้วยการวิจารณ์ประเภท “ฉากนี้ดูไม่รู้เรื่อง” หรือ “ไม่เข้าใจว่าสื่ออะไร” แล้วโดนคนดูที่เขาเข้าใจด่ากลับว่าเป็นนักวิจารณ์ประสาอะไรดูหนังได้ตื้นกว่าคนดูซะอีก จากนั้นก็มาดราม่าหน้าแชนแนลตัวเองว่าแค่ให้ความเห็นเท่านั้นเองทำไมต้องมาด่ากัน อ้าวเฮ้ย ตัวเองให้ความเห็นกับหนังได้ แล้วคนอื่นให้ความเห็นกับความเห็นอันนั้นไม่ได้เหรอไง ที่เจอมาแบบนี้มีเยอะมาก ประมาณว่าความเห็นข้าห้ามเถียง ถ้าเถียงเอ็งคือแฟนบอยไร้สติ ซึ่งเป็นเรื่องตลกมาก

   ปกติไม่มีใครเขาใส่ใจรางวัลนี้กันอยู่แล้ว (ปีที่แล้วมีเรื่องอะไรชิงบ้างคนยังจำกันไม่ได้เลย) ปีนี้คงกะโหนกระแสสร้างชื่อให้งานตัวเองล่ะมั๊ง เลยเอาหนังที่คนดูเถียงกันมาตั้งแต่ต้นปียันปลายปี เผลอ ๆ จะลามไปอีกปีด้วยมาเล่นซะเลย แทนที่เรื่องมันจะจบ ๆ ไป กลับไปราดน้ำมันเข้ากองไฟอีก คราวนี้ทั้งวงการก็รับกรรมกันแล้วกันนะ

 3. เอาจริงๆ นะ
  Suicide น่าติดโผแทน BvS กว่าเยอะ
  BvS น่าผิดหวังแต่ก็ไม่ขนาดนั้น มีความดีอยู่

  หลังๆ ผมชักสงสัย เวลาแฟนๆ บางคน
  โดดเข้ามาสับหนังคอมมิคเละ
  (หรืออวยเละเทะก็ด้วย)
  วิจารณ์ชวนตีกันข้ามค่ายมาก
  นี่คือปกติดูและวิจารณ์หนังทุกแนวรึเปล่า

  หรือข้ามโซนมาจากฝั่งคอมมิค
  แล้วเอาความพอใจแบบคอมมิคมาเต็มๆ

  ยังไงหนังก็คือหนัง
  ชอบก็ดี เกลียดก็ได้ ตั้งสตินิดนึง
  เสพพอดีๆ วิเคราะห์พอดีๆ สงบๆ ดีกว่ามั้ย?

  • ผมว่าบางคนแทบไม่ได้สนใจ การ์ตูนมะกัน มาก่อนด้วยซำ้ จักรวาล ดีซี ,มาร์เวล นักเขียน นักวาด มีใครบ้าง แทบไม่รู้ ……เดดพูล ,ฮาร์เลย์ควินน์ แทบไม่รู้จัก……

   แต่มันมีกระแส ช่วง ไออ้อนแมน,ดารค์ไนท์ บูม ประกอยกับตามเว้บ มีคนมาสปอยคอมมิก Eventดังๆแฟนบอย แฟนเกริล์ แห่กันมาจากไหนไม่รู้เยอะแยะแต่ไปถามจริงๆพวกรู้ลึกรู้จริง แทบนับหัวได้ครับ

  • เมืองนอกไม่แน่ใจ แต่หลักๆไนไทยเป็นแฟนหนังครับ ไม่ใช่แฟนค่ายคอมมิค แต่ถ้าถามว่าพวกนี้มีสิทธิ์ออกความเห็นมั้ย ผมว่ามีนะ เพราะจักรวาลหนังมันทำมาสำหรับคนทั่วไปด้วยไม่ใช่แค่แฟนคอมมิค ดังนั้นมันควรแชร์รสนิยม ความต้องการของคนทั่วไปเข้าไปด้วย ผมถือเป็นจักรวาลคู่ขนานจักรวาลนึง เช่นเดียวกับที่มีสื่ออื่นๆ ที่หลากหลายสำหรับคนหลายกลุ่ม อย่าง ซีรี่ย์ เกมส์ อนิเมชั่น เพียงคนๆนั้นชื่นชอบอย่างแท้จริงกับสื่อใดสื่อนึง ผมก็ถือว่าเป็นมีค่าพอจะรับฟังความเห็นแล้ว แต่ไอ้แบบใส่อารมณ์ถกเถียงกันดุเดือดเกินผมก็ไม่ชอบเหมือน กันนะ คือพื้นฐานนิสัยคนไทยน่ะ แต่อีกอย่างต่อให้แฟนคอมมิคที่รู้เยอะก็ยังไปยึดถืออะไรเต็มที่ไม่ได้ เพราะมันมีตัวแปรคือเรื่องรสนิยมด้วย คนที่รู้ระดับเดียวกันแต่ให้ความเห็นแตกต่างกันไปก็เยอะ บางคนสับเละ บางคนชอบ หรือติชมตามสมควรไปตามสัดส่วนก็มี บางคนรู้เยอะ แต่ไม่เข้าใจความหมายของจักรวาลหนังก็มี ทั้งที่เอาแค่คอมมิคแต่ละคนเขียนตีความ แต่ละยุคสมัย แต่ละเอิร์ธ ก็ตีความต่างกันไปละแต่กลับต้องอย่างโน้นอย่างนี้ แฟนบางรายชอบคอมมิคเท่ากันทั้ง 2 ค่าย แต่พอลงสู่หนัง เผอิญถูกใจค่ายเดียว อีกค่ายไม่ถูกใจเข้าไปถกเถียงกันไปมาจนโกรธเคือง พัฒนากลายเป็นผูกใจหมั่นไส้จักรวาลหนังอีกค่าย (แต่คอมมิคยังชอบเหมือนเดิม) อะไรก็ไม่ชอบไปหมด แต่ค่ายหนังที่ชอบกลับปลื้มจนล้น พัฒนาเป็นสายพันธุ์ใหม่โดยไม่รู้ตัวก็มี คือหลากหลาย เอาอะไรด้วยยาก สรุปต้องเปิดใจพบกันครึ่งทางมากกว่าถึงจะดี ส่วนตัวชอบสไตล์หนังดีซี แต่ว่าเวลาที่ติหนังมาร์เวลไม่ใช่เพราะว่าติ่งค่ายไหนหรือชมอีกค่ายแล้วต้องด่าอีกค่าย แต่เพราะ 2 ค่ายนี้ดันทำอะไรที่ตรงกันข้ามพอดีในหลายๆอย่าง ซึ่งอันที่จริงให้ไม่มีค่ายใดอยู่ในโลก ผมก็ค

 4. แย่ผมว่าไม่ใช่อะ bvs มันเป็นหนังดีที่มีข้อบกพร่องมากกว่า จริงๆส่วนที่ดีมันมีหลายอย่าง ดีเกินหนังฮีโร่หลายเรื่องด้วยซำ้ แต่คนไม่สนใจพูดถึง ที่จริงจุดคือมันดันนำเสนอด้วยสไตล์ที่คนเจนหลังไม่น่าจะเข้าถึงได้ง่ายๆ คือมันจงใจทำแบบหนัง ละคร ละครเวที ดราม่ายิ่งใหญ่ยุคเก่าๆ ที่หลักๆเน้นไปที่การนำเสนอความคิดแบบโรแม๊นซ์ (คือตีความเรื่องต่างๆดีร้ายในชีวิตด้วยอารมณ์แบบ อ่อนไหว ยิ่งใหญ่ สวยงาม โศกเศร้า จับใจ) เป็นหลัก ส่วนเหตุผลที่มารองรับและเชื่อมประเด็น เป็นเรื่องรอง นั่นคือเหตุว่าทำไมคนรุ่นใหม่จะมองว่าบทไม่สมเหตุผล ง่ายๆคือติสท์จัดเอาอารมณ์เมโลดราม่าโบราณ ที่เสี่ยงมากที่คนยุคใหม่จะมองว่าไร้เหตุผลหรือนำ้เน่า มาใช้ ส่วนตัวชอบอารมณ์ติสท์แบบวินเทจ (รวมถึงเริ่มแก่แล้วด้วย 555) เลยค่อนข้างเข้าใจวิธีที่จะมองมัน เลยเข้าถึงและได้รับสารพอสมควร ชอบที่เหตุผลเรียบง่าย บางอย่างก็ลูกทุ่ง โฉ่งฉ่างดี ไม่คิดยิบย่อยเท่าไหร่ (ไม่งั้นคงไม่ดูตั้งแต่ใส่แว่นแล้วคนจำไม่ได้แล้ว ) หนังฮีโร่สัดส่วนที่ดีผมเน้นด้านวิชวลกับสิ่งที่สื่อมากกว่า สรุปจะเรียกยอดเยี่ยม ยอดแย่ก็โอเคหมด เพราะถ้าแบบนี้แย่ ก็ยินดีเป็นคนรสนิยมแย่นะ 55

  • เจนก่อนหรือเจนหลังผมว่าไม่เกี่ยวนะครับ โดยส่วนตัวผมมองว่าหนังไม่ว่าจะสื่อในโทนไหน มันต้องมีความกลมกล่อม ซึ่งความกลมกล่อมตรงนี้ใน BVS ถ่ายทอดออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเอาจริงๆหนังที่ลึกกว่านี้คิดเยอะกว่านี้ ทำไมคนอื่นเขาทำสนุกและได้รับรางวัลล่ะครับ แต่เข้าความรู้สึกคุณเลยครับ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องรสนิยมมากกว่า ผมเป็นคนนึงนะ ที่ติดตามเรื่องราวเชิงลึกอย่างแฟรนไชน์เอเลี่ยน ดูเส้นหลักทุกภาค (ไม่นับ AVP)นะ แล้วถามส่วนนิยายด้วย ตอน Prometheus โผล่มาผมก็ยอมรับความคิดของคนที่ดูแล้วไม่เข้าใจเหมือนกัน เพราะถ้าไม่ใช่สาวกแนวนี้จริงๆ ครึ่งชั่วโมงแรกก็เบื่อละครับ

 5. เผลอกดส่งไปก่อน – -” ขอต่อละกันนะครับ — คือต่อให้ไม่มีหนังค่ายใดค่ายนึงในโลก ผมก็คิดเห็นกับหนังแต่ละค่ายเหมือนเดิม ไม่ใช่ว่าชมอีกค่ายแล้วต้องว่าอีกค่าย ผมว่าความเห็นที่ดี ไม่ว่าจะติหรือชม คนจะรู้สึกได้ครับ บางคห.วางมาดอย่างดี แต่พอดูพฤติกรรมจากการเม้นท์หลายทู้รวมๆแล้วเห็นอะไรแปร่งๆก็มี สรุปมันอยู่ที่นิสัย บุคลิก มุมมอง ครับไม่มีอะไรรับประกันว่ารู้มากรู้น้อยแล้วจะเกรียนหรือไม่เกรียน เกรียนแอ๊บผู้ใหญ่ยังมี ซับซ้อนไปหมด ดีร้ายมาจากแฟนทุกกลุ่มครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.