ข้ามไปยังเนื้อหา

The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 ในความเห็นของคุณ

mockingjay part 1 pic06The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 ยังคงเป็นหนังของชุดนี้ที่มีคำวิจารณ์อยู่ในแดนบวกครับ ตามการประเมินของ Rotten Tomatoes หนังมีนักวิจารณ์ชอบ 69% มีคะแนนเฉลี่ย 6.5/10 จาก 133 วิจารณ์ในตอนนี้ ถือว่าไม่ขี้เหร่ เพียงแต่ยังห่างไกลจากสองภาคแรกอยู่เยอะมาก เพราะ The Hunger Games ภาคแรกมีนักวิจารณ์ชอบ 84% มีคะแนนเฉลี่ย 7.2/10 ส่วนภาค The Hunger Games: Catching Fire มีนักวิจารณ์ชอบ 89% คะแนนเฉลี่ย 7.5/10 ครับ

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้หนังได้คะแนนวิจารณ์น้อยลงน่าจะมาจากการที่นิยายเล่มสุดท้ายแบ่งออกเป็น 2 ภาค ทำให้การเล่าเรื่องไม่พีค แคนเนธ ทูแรน จาก LA Times บอกว่า “ผู้กำกับลอว์เรนซ์ส่งมอบจังหวะดราม่าของหนังให้เท่าที่นิยายครึ่งเล่มจะให้เขาได้ เราได้แต่หวังว่ามันจะมีมากกว่านี้ มีความสมบูรณ์กว่านี้ มีเส้นของเรื่องราวที่น่าพึงพอใจกว่านี้” ขณะที่ปีเตอร์ เทรเวอร์ส จาก Rolling Stone ก็เห็นแย้งว่า “โอเค มีฉากแอ็คชั่นน้อยลงในครั้งนี้ แต่สิ่งที่มีอยู่นั้นก็หัวกะทิ และการแสดงก็สุดยอด

ส่วนตัวแล้วค่อนข้างเห็นด้วยกับความเห็นหลัง แน่นอนว่าภาคนี้เป็นเหมือนของว่างรองท้องก่อนที่จะให้เราได้กินอาหารหลัก แต่ก็เป็นของว่างที่ถือว่าอร่อยใช้ได้ มันอาจไม่ถึงเนื้อถึงหนังนัก แต่ประเด็นที่เล่าก็ชัดเจนพอ และเข้มข้นพอสำหรับการเป็นหนังที่ดัดแปลงจากนิยายวัยรุ่น นักแสดงของหนังทุกคนก็ทำให้หนังสนุก เป็นบทที่พวกเขาเล่นกันได้สบายๆ แต่ก็ใส่ใจในรายละเอียดดีมาก

หนังมีแนวโน้มจะเปิดตัวสูงถึง 150 ล้านเหรียญสหรัญในสัปดาห์แรกครับ ตามการประเมินของ boxofficemojo ขณะที่บ้านเรา รายได้วันแรกจากการฉายก็สูงถึง 14.7 ล้านบาท ตามการรายงานของ Flickz แปลว่าหนังมีโอกาสลุ้นทำเงินถึง 100 ล้านบาท ในสุดสัปดาห์แรกนี้

คุณล่ะครับ พึงพอใจแค่ไหนกับหนัง คิดว่าถ้าเทียบกับสองภาคแรกแล้ว ความพึงพอใจลดลงไหม หรือมีมากกว่า แล้วคิดว่าการแบ่งเป็นสองภาคเป็นอุปสรรคมากไหม ผู้ที่อ่านนิยายมาแล้ว ชอบการเล่าเรื่องของหนังแค่ไหน ใส่ความเห็นกันมาเลยครับ

1 ความเห็น »

 1. สำหรับผม ผมคิดว่าการที่หนังก้าวออกมาสู่สเกลที่ใหญ่ขึ้น ออกมานอกสนามประลอง ทำให้ตัวหนังดูเติบโตมาก ซึ่งตามหนังสือแล้ว ส่วนครึ่งเล่มแรกนี่แหละ ที่จะสะท้อนความโหดร้ายของสงคราม การต่อต้าน และสงครามการเมืองที่ใช้สื่อเป็นเครื่องมือ แล้วหนังก็ทำออกมาได้ดีมากๆ ประกอบกับหนังเรื่องนี้เป็นหนังแฟรนไชส์ที่ได้นักแสดงคุณภาพของฮอลิวู้ดมารวมกันอย่างคับคั่ง แล้วแต่ละคนก็จัดเต็มชนิดว่าไม่มีใครยอมใคร ซึ่งหาดูได้ยากมาก ซึ่งต้องยอมรับว่าถ้าหนังเรื่องนี้ได้นักแสดงที่แสดงได้ไม่ถึงจริงๆ คงจะพาหนังล่มไปตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงแรกแล้ว

  ในสายตาของแฟนหนังสือ ยอมรับเลยว่าช่วงท้ายๆ ลุ้นมากว่าจะตัดจบที่ตรงไหน ซึ่งหนังก็เลือกที่จะตัดจบได้ดีพอสมควร เพราะ ถ้าจังหวะการตัดจบผิดเพี้ยนไป คงส่งผลต่ออารมณ์ในภาค 3.2 อย่างแน่นอน

  ในส่วนของระบบเสียง Dolby Atmos คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ ตัวหนังเรื่องนี้ได้รีดเอาพลังของระบบเสียงนี้มาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะฉากใหญ่ช่วงท้ายเรื่อง ที่ทำให้รู้สึกเหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น ระบบเสียงนี้หาชมไม่ได้แน่นอนนอกจากในโรงภาพยนตร์ (ในปัจจุบัน)

 2. เป็นหนังภาคต่อและหนังที่จะปูทางสู่ภาคต่อไปที่ทำได้น่าผิดหวังมาก หนังแทบไม่มีอะไรให้จดจำ การเล่าเรื่องที่ขาดพลังในการทำให้น่าติดตาม ทุกๆนาทีของหนังที่เคลื่อนไปแถบจะเป็นเส้นกราฟที่มีความถี่เดียวไปตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ มันช่างไร้อารมณ์อย่างมากๆ การแสดงของ เจนนิเฟอร์ ลอเลนซ์ ที่มีอยู่สีหน้าเดียวตลอดทั้งเรื่องและขาดเสน่ห์ไปเยอะเลยถ้าเทียบกับภาคก่อนๆ ผมว่าเป็นความผิดพลาดอย่างมากที่ผู้สร้างแบ่งตอนนี้ออกเป็น 2 ภาค แล้วทำภาคแรกออกมาได้แค่นี้.

 3. จะเอาอะไรมากเหรอครับ แค่น้ำจิ้ม..ออเดิร์ฟก่อนเสิร์ฟจานหลัก
  ผมทำใจไว้แล้วตั้งแต่ หนังบอกจะทำสองพาร์ท ซึ่ง ผมอ่านหนังสือแล้ว ผมว่าไม่จำเป็นเลยสักนิดเดียว..
  แต่ก็นะ การตลาด..ขายได้ให้มากที่สุด ขอเทียบกะแฮร์รี่ หนังเรื่องนั้น ทำสองภาค พอจะเข้าใจ
  เพราะ เนื้อหา มันค่อนข้างเยอะรายละเอียดเยอะ แต่กับ เกมล่าเกม ทั้งดราม่า และ แอคชั่น มันอยู่ในเล่มเดียวหมดแล้ว เอามาแบ่งมาแยกนี่ผมว่า อารมณ์มันเลยไม่ต่อเนื่อง
  ความอยากดูต่อ ไม่สามารถทำได้ถึงเหมือนตอนจบภาคสอง…อันนั้นทำให้อยากดูต่อมากกก เดี๋ยวนั้นเลย
  แต่พาร์ท 1 นี้ ทำได้แค่ความรู้สึกว่า ต้องดูให้จบนะ แต่มาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น….ไม่รีบบ
  ส่วนใครที่อ่านหนังสือ จะรู้ว่าแคทนิส มีแต่ความสับสน จิตๆ และออกแนวหวั่นไหวเกือบทั้งเล่ม ในเล่มสุดท้าย
  ไม่ค่อยแปลกใจ ที่เธอจะแสดง ได้แค่อารมณ์หดหู่อย่างเดียวในหนัง
  แต่อย่างว่า เรายังดูไม่จบ จะไปนับศพทหารแคปปิตอล ก็กระไรอยู่ พาร์ทที่สอง พาร์ทสุดท้าย
  อาจจะ ปล่อยผี ปล่อยฝีมือ จนพีคทะลุเพดานชั้นโอโซน…เลยก็ได้
  เพราะ ในหนังภาคนี้ยังไม่เห็นอะไรๆมากเท่าในหนังสือเลย…ถ้าเทียบแค่ครึ่งเล่มม

 4. จริงๆแล้ว หนังมีประเด็นให้เล่นเยอะแยะเลยครับ แต่เพราะการตีกรอบให้อยู่แต่ในหนังสือ
  เลยดูเหมือนจะทำอะไรไม่ได้มาก พาลให้กลายเป็นภาคที่เกือบจะไม่มีสีสันเท่าที่ควร
  ไม่โหมได้เท่า catching fire ที่ทำได้ถึงกว่า เข้มข้นกว่า แต่กับภาคนี้
  เหมือนหม้อจะใหญ่ขึ้น เครื่องปรุงที่เข้มข้นเลยจางไปหน่อยครับ
  ถ้ารวบเป็นหนังสามชั่วโมง อาจจะกลมกล่อมกว่านี้
  การแสดงออกด้วยประเด็น การโฆษณาชวนเชื่อ ก็ทำได้ไม่น่าเชื่อพอ
  อะไรหลายๆอย่างมันนำพาให้ขัดกันไปชอบกล

 5. ช่วงที่ผมชอบมากที่สุดของภาค 2 คือช่วงก่อนเกมที่แคทนิชกับพีต้าต้องออนทัวร์ไปทั่วพาเน็ม เห็นประเด็นทางการเมืองตามรายทางเป็นระยะๆ ก่อนจะดร็อปลงจนหายไปในช่วงครึ่งหลังที่เน้นไปที่เกม โชคดีที่ประเด็นทางการเมืองคือสิ่งที่ภาค 3.1 ชูเด่นเน้นจะๆ ตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะการใช้สื่อโทรทัศน์โจมตีกันไปมามันช่างดูร่วมสมัยเสียจริงๆ (เสียดายหนังน่าจะมีฉากปฏิกริยาของแต่ละเขตขณะออกอากาศของทั้งสองฝ่าย จะได้เห็นภาพมากกว่านี้) ผมจึงรู้สึกพึงพอใจกับภาคนี้พอสมควร แม้โดยภาพรวม 3.1 ถือเป็นภาคที่บันเทิงน้อยที่สุดและมีฉากแอคชั่นน้อยที่สุดก็ตาม

 6. จืดชืดและไร้ความสนุกที่สุด ภาคแรกที่แย่แล้ว ภาคนี้แย่กว่าอีกครับ เสียดายที่ภาค 2 ทำได้ดีแท้ๆ

  ถ้าจะบอกว่าภาคนี้เป็นแค่น้ำจิ้มก็รสอ่อนเกินไปที่จะเป็นหนัง 1 เรื่อง ไม่น่าจะแบ่งเป็น 2 พาทเลย
  หากพาทแรกมีเนื้อเรื่องอยู่เท่านี้ พอดูจบความอยากที่จะดูพาทจบหายไปหมดเลยครับ

 7. ภาคแรก ตอบโจทย์ หนังแนว survival ได้ดีที่สุด และจบงดงามที่สุด (รู้สึกอิ่มและอินกับรักสามเศร้า จนอยากรู้ว่า จะลงเอยยังไง) พอเปลี่ยนผู้กำกับเป็นฟรานสิสที่ทำดีมากใน i’m legend กลับพาหนังไปถึงตอนจบในภาคสองได้เหวอะหวะมาก
  และทันที่รู้ว่าภาคสามจะแบ่งเป็นสองพาร์ท แทนที่จะดีใจ เรากลับนึกไว้ในใจว่า “กูไม่ดู กูงอล”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.