ข้ามไปยังเนื้อหา

วัล คิลเมอร์ ใช้เอไอช่วยสร้างเสียงพูดใน “Top Gun: Maverick”

image via Paramount

เผื่อใครที่ยังไม่รู้ วัล คิลเมอร์ นักแสดงวัย 62 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำคอในปี 2014 ต้องรักษาด้วยการเจาะคอ (tracheotomy) ผลที่ตามมาก็คือ ทำให้เขาสูญเสียเสียงพูดไปเลย การที่ต้องกล่าวบทพูดในหนัง “Top Gun: Maverick” จึงต้องมีตัวช่วย นั่นก็คือสมองกลอัจฉริยะครับ

รายงานจาก Fortune บอกว่า เมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว คิลเมอร์ได้ขอให้บริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีที่มีฐานอยู่ในลอนดอนชื่อว่า Sonantic ใช้เอไอในการสร้างเสียงพูดให้เขา และท้ายที่สุด เสียงนี้ก็ถูกนำไปใช้ในหนัง “Top Gun: Maverick” ที่เขากลับมารับบทเป็นไอซ์แมนอีกครั้ง

“ตั้งแต่เริ่มแรกเลย เป้าหมายของเราคือการสร้างโมเดลเสียงที่วาลจะต้องภูมิใจ เราตื่นเต้นที่จะทำให้เขาได้มีเสียงพูดอีก ได้มอบเครื่องมือใหม่ให้แก่โครงการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่อาจรออยู่ในภายหน้า” จอห์น ฟลินน์ ผู้ร่วมก่อตั้งโซแนนติกบอก

ในการสร้างเสียงให้คิลเวอร์นั้น ทางโซแนนติกได้ใช้เอไอสร้างเสียงขึ้นมา ที่เป็นทั้งเสียงเทียมและเลียนแบบคนจริงๆ ล้วนๆ เป็นเสียงแบบที่ถูกใช้ในงานวิดีโอเกม งานสร้างเทคนิคเสียงของฮอลลีวูด และอรรถบำบัด หรืองานคลีนิกที่ช่วยผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการพูดและสื่อความ

เสียงของคิลเมอร์ที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเป็นเสียงสังเคราะห์ทั้งหมด และลอกเลียนแบบจากเสียงบันทึกเก่าของเขา แต่โดยทั่วไปแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามักคล้ายกับเสียงของนักแสดงอ่านบท ทางโซแนนติกเห็นว่าในกรณีของคิลเมอร์จำเป็น “มีความเป็นงานทำมือ” มากขึ้น

บริษัทจึงได้ใช้ “voice engine” หรือ “เครื่องสร้างเสียง” สอนโมเดลเสียงให้พูดเหมือนที่วัล คิลเมอร์ พูด แต่เครื่องสร้างเสียงมีข้อมูลเสียงไม่พอ จึงได้คิดค้นอัลกอริธึ่มใหม่เพื่อสร้างโมเดลเสียงคุณภาพสูงจากข้อมูลเท่าที่มี เมื่อสร้างโมเดลเสียงได้แล้ว ทีมสร้างสรรค์จึงสามารถกรอกข้อความและเสียงพูดที่มีการปรับจูนได้มีคุณภาพออกมาได้

คิลเมอร์ได้บอกว่า โครงการนี้ได้กู้คืนเสียงของเขาให้ออกมาอย่างดีเลิศแบบที่เขาไม่เคยคิดว่าจะทำได้

“ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ความสามารถในการสื่อสารเป็นแกนสำคัญของการมีอยู่ของเรา และผลกระทบจากมะเร็งลำคอส่งผลให้คนอื่นๆ ลำบากในการทำความเข้าใจผม โอกาสที่ได้บอกเรื่องราวของตัวเอง ด้วยเสียงที่รู้สึกว่าเป็นของผมจริงๆ และคุ้นเคย ถือเป็นของขวัญที่สุดพิเศษจริงๆ” คิลเมอร์บอกผ่านเสียงสังเคราะห์ของเขาในคลิปตัวอย่างที่ด้านล่างนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.