ข้ามไปยังเนื้อหา

เฟร็ด วอร์ด นักแสดงขวัญใจจาก “Tremors” และ “The Right Stuff” เสียชีวิตด้วยวัย 79

image via Universal Pictures

เฟร็ด วอร์ด นักแสดงขวัญใจผู้ชมที่เป็นที่รู้จักจากหนังสัตว์ประหลาด “Tremors” และหนัง 4 รางวัลออสการ์ “The Right Stuff” ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี จากการเปิดเผยของประชาสัมพันธ์ส่วนตัว สาเหตุของการเสียชีวิตยังไม่เป็นที่เปิดเผยครับ

วอร์ดเป็นชาวซานดิเอโกโดยกำเนิด และมีเชื้อสายของชาวเชอโรคี ชนพื้นเมืองอมริกัน ก่อนหันตัวมาทำอาชีพนักแสดง เขาเป็นทหารอยู่กองทัพอากาศสหรัฐมาก่อน จากนั้นก็เป็นนักมวย คนตัดต้นไม้ ภารโรง และกุ๊ก ในช่วงสั้นๆ

เขาเข้าสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ในยุค 70 ด้วยการเป็นนักพากย์เสียงภาษาอังกฤษให้หนังอิตาเลียน แล้วเริ่มเล่นหนังอิตาเลียนให้ผู้กำกับโรแบร์โต รอสเซลลินี ผลงานแสดงในหนังอเมริกันเรื่องแรกของเขาคือ “Hearts of the West” (1975) แล้วปรากฏตัวในหนังอย่าง “Escape from Alcatraz (1979)” ประกบคลินท์ อีสต์วูด และ “Southern Comfort” (1981) เป็นต้น จนได้บทนำแสดงเป็นครั้งแรกใน “Timerider: The Adventure of Lyle Swann” (1982), “Uncommon Valor” (1983) และ “The Right Stuff” (1983) ของฟิลิป คอฟแมน

ปี 1990 น่าจะเป็นปีทองของเขา เพราะได้รับบทนำในหนังดังถึง 3 เรื่อง คือ “Tremors” ที่เขาประกบเควิน เบคอน, “Henry and June” ที่เขาประกบอูม่า เธอร์แมน และหนังอาชญากรรมตลกร้าย “Miami Blues” ที่เขาประกบอเลค บอลด์วิน และรับหน้าที่ผู้ควบคุมงานสร้างหนังด้วย

ผลงานเด่นของวอร์ดเช่น “The Player” และ “Short Cuts” ของโรเบิร์ต อัลต์แมน, “Thunderheart” ของไมเคิล แอ็กเตด, “Silkwood” ของไมค์ นิโคลส์, “Naked Gun 33+1⁄3: The Final Insult”, “Chain Reaction” และ “Enough” เป็นต้น

ผลงานในระยะหลังของเขาเป็นงานทีวี ซึ่งเขารับบทรับเชิญในซีรี่ส์อย่าง “ER”, “Grey’s Anatomy” และรับบทสมทบใน “True Detective” ซีซั่นสองทางเอชบีโอ ซึ่งเป็นบทบาทการแสดงสุดท้ายของเขา

วอร์ดแต่งงานและอยู่กินกับภรรยาชื่อ แมรี-ฟรานซ์ กว่า 27 ปี มีลูกชายหนึ่งคนชื่อจังโก้ วอร์ด

ที่มา: NPR

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.