Skip to content

แกรี่ โอลด์แมน นอนในโลงศพทุกคืนระหว่างถ่ายทำ “Bram Stoker’s Dracula”

นักแสดงคนหนึ่งมีความจริงจังแค่ไหนในการรับบทผีดูดเลือด สำหรับแกรี่ โอลด์แมน ผู้ที่รับบทเป็นเคาน์ แดรคคูล่า ในหนัง “Bram Stoker’s Dracula” ของฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ที่ออกฉายเมื่อปี 1992 แล้ว โอลด์แมนทุ่มเทด้วยการเลือกนอนในโลงศพทุกคืนเพื่อรับบทนี้ครับ ตามที่แครี่ เอลเวส นักแสดงสมทบของหนังเรื่องนี้เล่าเบื้องหลังให้ฟังระหว่างการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับผลงานของเขาในบทสัมภาษณ์ของ The Hollywood Reporter ครับ

ผู้สัมภาษณ์ได้ถามเอลเวสถึงเบื้องหลังการทำงาน การได้ร่วมงานกับผู้กำกับระดับตำนานอย่างคอปโปล่า และหนังที่อัดแน่นไปด้วยนักแสดงดัง

“หนังโปรดของผมที่เป็นผลงานของเขาคือ Apocalypse [Now] ผมรัก Godfather แต่สำหรับผมแล้ว มันคือ Apocalypse ผมก็เลยประกาศออกไปว่าผมอยากทำงานกับเขาจริงๆ ผมมีหนังสือทุกเล่มที่เขียนเรื่องฟรานซิส พอถึงเวลาที่ผมได้เจอเขา ผมจึงรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเขา เขายกทั้งกองถ่ายไปที่นาปาเพื่อซ้อมบท เราทุกคนพักกันในเกสต์เฮาส์ที่อยู่ในสถานที่นั้น ฟรานซิสเชื่อว่ายิ่งทีมนักแสดงได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งถ่ายทอดมันสู่บนจอหนังได้ดียิ่งขึ้น เขาจึงให้พวกนักล่าแวมไพร์ทั้งหมดอยู่ด้วยกันในสถานที่เดียวกัน ส่วนแกรี่ผู้น่าสงสารจะต้องพักอยู่คนเดียว แกรี่นอนในโลงศพทุกคืน เขาจริงจังกับบทในระดับนั้นเลย เขาแยกตัวไปอยู่อย่างสันโดษจากเราทั้งหมด โดยเลือกที่จะทำเอง เราได้พบเขาครั้งแรกก็คือในกองถ่ายระหว่างซ้อมการถ่ายทำ และเราก็ไม่ได้เจอเขาอีกเลย”

“Bram Stoker’s Dracula” เป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างราว 40 ล้านเหรียญ และทำเงินไปทั้งสิ้น 215.8 ล้านเหรียญ ถือเป็นหนังฮิตเรื่องหนึ่งในปีที่ออกฉายครับ คำวิจารณ์โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ ความชอบส่วนใหญ่ของผู้ชมอยู่ที่งานสร้างเป็นหลัก ทั้งการออกแบบเครื่องแต่งกาย การแต่งหน้า การตัดต่อเสียง และออกแบบงานสร้าง ซึ่งทั้ง 4 องค์ประกอบนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และได้มา 3 รางวัล ขาดเพียงสาขาออกแบบงานสร้าง เพลงประกอบของหนังอย่าง “Love Song for a Vampire” ที่ร้องและแต่งโดยแอนนี เลนน็อกซ์ ก็กลายเป็นเพลงฮิตในปีนั้นด้วย

นักแสดงของหนังที่นอกจากโอลด์แมนกับเอลเวสแล้วก็ยังมี แอนโธนี ฮอปกินส์, วิโนนา ไรเดอร, คีอานู รีฟส์, ริชาร์ด อี.แกรนต์, บิลลี่ แคมป์เบลล์ และ โมนิกา เบลลุชชี ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: