ข้ามไปยังเนื้อหา

โนแลนเล่าว่าผู้กำกับคนอื่นโทรมาบ่นเขาเรื่องการผสมเสียงในหนัง

“มีโทรศัพท์มาจากนักทำหนังคนอื่นมาถึงผมด้วย ซึ่งบอกว่า ผมเพิ่งดูหนังของคุณ และไม่ได้ยินบทสนทนาเลย”

การออกแบบเสียงในหนังของคริสโตเฟอร์ โนแลน มักถูกแฟนหนังบ่นอยู่บ่อยๆ ว่าดังเกินไปจนบางครั้งไม่ได้ยินเสียงตัวละครพูดกัน เขามีปัญหาอะไรกับบทสนทนาหรือไง แม้กระทั่ง “Tenet” ผลงานล่าสุดของเขาก็เป็น แต่กลายเป็นว่าแม้แต่เพื่อนนักทำหนังในวงการก็หงุดหงิดการออกแบบเสียงในหนังของเขาเหมือนกัน ถึงขั้นกับโทรมาบ่นกับเขาเลย

โนแลนได้เปิดเผยเรื่องนี้ในหนังสือ “The Nolan Variations” ซึ่งเขาได้แก้ต่างให้การออกแบบเสียงในหนังของเขา เขาบอกว่าแปลกใจมากที่นักดูหนัง “มีความอนุรักษ์นิยม” กันมาก เมื่อเป็นเรื่องเสียงในการชมภาพยนตร์

“เรามีคนร้องเรียนมาเยอะมาก” โนแลนพูดถึงการออกแบบเสียงในหนัง “Interstellar” ของเขา “มีโทรศัพท์มาจากนักทำหนังคนอื่นมาถึงผมด้วย ซึ่งบอกว่า ผมเพิ่งดูหนังของคุณ และไม่ได้ยินบทสนทนาเลย บางคนคิดว่าดนตรีดังเกินไป แต่ความจริงแล้วมันเป็นตำรับที่เราเลือกในการผสมเสียง”

โนแลนเล่าต่อว่า “มันเป็นการผสมแบบแหวกแนวสุดขีดมากๆ ผมประหลาดใจนิดหน่อยที่รู้ว่าผู้คนมีความอนุรักษ์นิยมแค่ไหนเมื่อเป็นเรื่องของเสียง เพราะเราสามารถสร้างหนังให้ออกมาดูเป็นยังไงก็ได้ เราถ่ายทำหนังด้วยไอโฟนได้ แต่ไม่มีใครบ่นเลย แต่ถ้าเราผสมเสียงออกไปในทางหนึ่ง หรือเราใช้เสียงที่ความถี่แบบหนึ่ง ผู้คนจะโกรธกันขึ้นมาเลย”

กล่าวโดยสรุปแล้วก็คือว่า โนแลนต้องการทดลองการใช้เสียงในหนังแบบที่ไม่เป็นไปตามธรรมเนียมนิยม ผู้คนอาจคิดว่ามันดังเกินไป แต่นั่นคือสิ่งที่โนแลนต้องการให้เป็นครับ

ที่มา: IndieWire

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.