ข้ามไปยังเนื้อหา

สมาคมผู้กำกับตัดสิทธิ์หนังที่ลงออนไลน์พร้อมฉายโรงจากการได้รางวัลสูงสุด

ขณะที่สถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ ผู้จัดงานประกาศรางวัลออสการ์ ยังไม่ได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์อะไรใหม่สำหรับหนังที่สร้างโดยบริษัทสตรีมมิ่ง ทางฝ่ายของสมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา หรือ The Director Guild of America ได้ตัดสินใจเดินหน้ากำหนดกฎเกณฑ์ใหม่ก่อน โดยจะตัดสิทธิ์หนังที่ออกฉายในระบบอื่นพร้อมกับฉายในโรงภาพยนตร์จากรางวัลสำคัญสุดของสมาคมครับ นั่นแปลว่าจะได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมของสมาคมได้ หนังเรื่องนั้นต้องเข้าฉายในโรงหนังเป็นที่แรกก่อนที่จะเข้าฉายในระบบอื่นครับ

สมาคมผู้กำกับมีแถลงถึงสาเหตุที่ออกกฎใหม่นี้ว่า “เพื่อเป็นการยกย่องความสำคัญทางวัฒนธรรมที่พิเศษของประสบการณ์การชมภาพยนตร์ในโรงหนังสำหรับผู้ชมและนักทำหนัง”

กฎใหม่นี้จะใช้ในการประกาศรางวัลของสมาคมผู้กำกับครั้งที่ 72 หรือครั้งหน้านี้ โดยเปลี่ยนแปลงชื่อของรางวัลใหญ่สุดนี้ว่า “รางวัลความสำเร็จอันโดดเด่นด้านการกำกับภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์” ซึ่งรางวัลนี้ยังเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดว่าใครจะเป็นผู้ได้รางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมครับ

ภาพใต้กฎใหม่นี้ หนัง Roma ของผู้กำกับอัลฟองโซ คัวรอน ซึ่งได้รางวัลนี้ไปในครั้งที่แล้วยังถือว่ามีคุณสมบัติที่จะได้รางวัลอยู่ครับ ทั้งนี้เพราะเน็ตฟลิกซ์ได้จัดฉายในโรงภาพยนตร์ล่วงหน้าก่อนที่จะนำลงชมทางสตรีมมิ่ง

อย่างไรก็ดี กฎใหม่นี้จะไม่ใช้ในการตัดสิทธิ์ผู้เข้าชิงในสาขาผู้กำกับดาวรุ่งที่มอบให้แก่ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานครั้งแรกครับ

ที่มา: Variety

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.