ข้ามไปยังเนื้อหา

ค่ายหนังดิสนี่ย์ทำรายได้ทุบสถิติปีที่แล้ว มีเค้าลางสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ด้านรายได้ใหม่

finding-doryยังเหลืออีกสองเดือนจะสิ้นปี และยังมีหนังใหญ่ที่ยังไม่ได้ฉายอยู่ 3 เรื่อง คือ Doctor Strange ที่จะเข้าฉายในสหรัฐปีนี้ แล้วตามด้วย Moana กับ Rogue One: A Star War Story แต่ดิสนี่ย์ก็ทำรายได้ทุบสถิติของปี 2015 เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ตามประกาศของดิสนี่ย์ จนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนของปีนี้ ดิสนี่ย์มีหนังที่ทำเงินรวมกันไปจากทั่วโลกแล้ว 5.85 พันล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้ารายได้ 5.84 พันล้านเหรียญของทั้งปี 2015 ครับ ทั้งยังได้สร้างสถิติด้านรายได้ใหม่อื่นๆ ของปีนี้ด้วย เป็นต้นว่ากลายเป็นค่ายหนังที่ทำเงินในบ้านแตะ 2 พันล้านเร็วในวันที่ 16 กรกฎาคม, ทำรายได้ทั่วโลกแตะ 5 พันล้านเร็วที่สุดในวันที่ 10 กรกฎาคม

หนังที่มาช่วยให้ดิสนี่ย์สร้างสถิติดังกล่าวประกอบด้วย Captain America: Civil War, Zootopia และ Finding Dory ซึ่งทั้งสามทำเงินทั่วโลกทะลุพันล้านเหรียญสหรัฐกันหมด นอกจากนี้ยังมี The Jungle Book ที่ได้ 966 ล้านเหรียญจากทั่วโลก และ Star Wars: The Force Awaken ที่ทำเงินในไตรมาสแรกของปีนี้ไปราว 736 ล้านเหรียญ ซึ่งหนังทุกเรื่องที่กล่าวมาก็ล้วนได้คำวิจารณ์ในแง่ดีจากทั้งนักวิจารณ์และผู้ชม

ถ้าอีกสองเดือนข้างหน้า ดิสนี่ย์มีหนังทำเงินทั่วโลกอีกราว 1.84-1.85 พันล้านเหรียญ ก็จะทุบสถิติรายได้ของค่ายหนังที่ทำไว้สูงสุดโดยยูนิเวอร์แซล พิกเจอร์ส ในปี 2015 ที่ทำไว้ 6.89 พันล้านเหรียญครับ

นับตั้งแต่บ็อบ ไอเกอร์ ขึ้นนั่งเป็นประธานของดิสนี่ย์ในปี 2005 ก็ได้ทุ่มเงินซื้อพิกซาร์ที่ 7.4 พันล้าน และทุ่มเงินซื้อมาร์เวล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ กับ ลูคัสฟิล์ม อีกค่ายละ 4 พันล้าน ซึ่งทั้งสามค่ายนี้ก็เป็นค่ายที่ช่วยทำเงินหลักๆ ให้ดิสนี่ย์ รวมกับหนังอนิเมชั่นของดิสนี่ย์และหนังที่ดัดแปลงจากเทพนิยายของดิสนี่ย์เอง

ที่มา: Variety

1 ความเห็น »

  1. โอ่โห ก็ดูแต่ละเรื่อง ปังๆทั้งนั้น
    นับว่าดิสนีย์ตัดสินใจได้ถูกต้องที่ซื้อ Pixar+Marvel+Lucasfilm
    Pixar ก็มีคุณภาพอยู่แล้ว Marvel ก็มีวัตถุดิบที่กินได้ยาวๆ Lucas ก็มีหนังที่ขายแฟนบอยได้เรื่อยๆ
    รายได้ประจำปีก็ช่วยตอกย้ำแล้ว ว่าคิดถูกแค่ไหนที่ซื้อทั้งสามนี้

    และที่จะลุ้นทำลายสถิติก็พอมีหวังด้วย เพราะเรื่องที่จ่อรอคิวอยู่ก็เด็ดๆทั้งนั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.