ข้ามไปยังเนื้อหา

พาราเมาท์ถอดภาคต่อ Terminator: Genisys ออกจากปี 2017, ลิขสิทธิ์จะคืนสู่คาเมรอน ปี 2019

terminator Genisys teaseคงต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องผิดคาดเท่าไหร่ เมื่อูจากกระแสตอบรับต่อ Terminator: Genisys ทั้งในแง่รายได้และคำวิจารณ์ครับ พาราเมาท์ พิคเจอร์ส ได้ถอดภาคต่อหนังเรื่องนี้ออกจากกำหนดฉายเดิม 19 พฤษภาคม 2017 และใส่หนังรีเมกจากซีรี่ส์ดัง Baywatch ของดเวย์น จอห์นสัน กับ แซ็ค เอฟรอน เข้าไปแทนที่ ตามรายงานของวาไรตี้

เดิมที สกายแดนซ์ ผู้สร้างหนังเรื่องนี้ ตั้งใจให้ Terminator: Genisys เป็นภาคเปิดแก่ไตรภาคชุดใหม่ของหนังคนเหล็ก แต่หนังทำเงินในบ้านไปเพียง 89 ล้านเหรียญ ก่อนที่จะได้รายได้ในตลาดต่างประเทศมากอบกู้ไว้ที่ 350 ล้านเหรียญ ขณะที่มีนักวิจารณ์ชอบเพียง 26% จากการประเมินของ Rotten Tomatoes

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานว่าพาราเมาท์ได้ยกเลิกโครงการภาคต่อหรือไม่ ทั้งนี้เพราะดานา โกลด์เบิร์ก ผู้อำนวยการสร้างของหนัง ออกมาบอกเมื่อตุลาคมที่ผ่านมาว่าจะใช้ข้อมูลวิจัยทางการตลาดต่อหนังไปปรับเปลี่ยนทิศทางหนังใหม่ แต่ยังไม่ระงับการสร้าง

พาราเมาท์ประกาศเมื่อปี 2014 ว่า Terminator 2 จะออกฉาย 19 พฤษภาคม 2017 และ Terminator 3 จะออกฉาย 29 มิถุนายน 2018 ซึ่งเป็นการวางกำหนดฉายไว้ก่อนปี 2019 ที่เป็นปีซึ่งลิขสิทธิ์หนังชุดนี้จะย้อนกลับคืนสู่เจมส์ คาเมรอน ผู้ให้กำเนิดหนังเรื่องนี้ 35 ปี หลังจากที่ Terminator ภาคแรกออกฉาย อันเป็นไปตามกฎหมายลิขสิทธิ์ของอเมริกาเหนือ

มองตามรูปการณ์นี้แล้ว ถ้ายังมีการสร้างภาคต่ออีก หนังอาจเสร็จไม่ทันจบไตรภาคก่อนที่คาเมรอนจะได้ลิขสิทธิ์คืนครับ

 

1 ความเห็น »

 1. ลิขสิทธิ์กลับสู่มือผู้กำกับได้หลังผ่านไป 35ปี
  คือ..มีลูกมีเต้ารอเลยทีเดียว (แต่ก็ยังดีที่ได้กลับ)

 2. “บางทีอาจถึงเวลาแล้ว ที่ผู้สร้างหนังชุดนี้ควรหยุดสร้างความอับอายให้ตัวเอง”

  บางส่วนของคำวิจารณ์ terminator genysis ที่ผมเห็นผ่านตามาจากนิตยสาร…..

 3. อยากรู้เรื่องลิขสิทธิ์อะครับ ช่วยเล่าให้หน่อยได้มั้ยครับ แบบเดิมเป็นของคาเมรอนมันหลุดไปได้ยังไง แล้วกฎหมายมีเงื่อนไขว่าอะไรยังไงทำไมคาเมรอนถึงได้ลิขสิทธิ์คืน

  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  • เคยอ่านเจอว่าคาเมรอนขายลิขสิทธิ์ Terminator ไปด้วยเงินแค่ 1 ดอลลาร์ครับ เพื่อให้เขาได้สร้างหนังเรื่องนี้ เพราะตอนนั้นยังไม่ดัง และไม่มีใครกล้าให้กำกับ เขาจึงทำเพื่อให้บริษัทสร้างหนังGale Anne Hurdยอมให้เขาเป็นผู้กำกับ แล้วลิขสิทธิ์ก็มีการซื้อต่อไปเรื่อยๆ จนถึงเจ้าของปัจจุบัน

   กฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐบอกว่า ลิขสิทธิ์จะตกคืนกลับสู่เจ้าของเดิมหลังจากขายไป 35 ปี

   • พี่ครับ แล้วหลังจากที่ลิขสิทธิ์หนังกลับคืนสู่เจมส์ คาเมรอน จะเป็นยังไงต่อไปครับ เราจะมีโอกาสได้เห็นหนัง Terminator สร้างออกมาอีกไหม

    แล้วหนังภาคก่อนที่ถูกสร้างขึ้น จะตกเป็นลิขสิทธิ์ของ เจมส์ คาเมรอน ด้วยหรือเปล่า

   • หนังตั้งแต่ภาค 2 คงไม่ใช่ลิขสิทธิ์ของแกครับ คงเป็นของค่ายหนังไป แต่แกจะได้ลิขสิทธิ์ตัวละครของภาคแรกมา ซึ่งแกยังไม่ได้บอกครับว่าจะเอาไปทำอะไร แกอาจขายต่อก็ได้ หรือยกให้คนอื่นไปสร้างต่อก็ได้ แต่ถ้าจะให้เดา แกคงไม่น่าจะทำต่อเอง ยกเว้นแค่อำนวยการสร้าง เพราะแค่ Avatar ก็คงใช้เวลาอีกหลายปีเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.