ข้ามไปยังเนื้อหา

ภาพใหม่ของเบนเนดิคต์ คัมเบอร์แบทช์ ใน The Imitation Game หนังประวัติอลัน ทัวริ่ง นักคณิตศาสตร์เกย์

imitation game benedict cumberbatch 01เบนเนดิคต์ คัมเบอร์แบทช์ ขึ้นชื่อในแง่ความเก่งของการสวมบทตัวละครที่มีความซับซ้อน ทั้งจากบทข่านใน Star Trek Into Darkness และในซีรี่สื Sherlock Holmes แต่ใน The Imitation Game หนังใหม่ของเขาที่จะฉายปลายปีนี้ คัมเบอร์แบทช์พบว่าต้องการทำการบ้านหนักขึ้นในการสวมบทเป็นอลัน ทัวริ่ง นักคณิตศาสตร์เกย์ชาวอังกฤษ และนักแกะรหัสผู้ปราดเปรื่อง ซึ่งช่วยฝ่ายพันธมิตรในการแกะรหัสอีนิกมาของนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนมีผลให้ฝ่ายพันธมิตรได้เปรียบและนำไปสู่การชนะสงคราม

ในสัมภาษณ์สั้นๆ ที่ให้แก่ EW คัมเบอร์แบทช์เล่าว่าต้องหัดฝึกพูดตะกุกตะกักให้เหมือนทัวริ่ง และทำความเข้าใจเขาด้วยการศึกษาผ่านจดหมายรักที่เขียนโต้ตอบกับหวานใจสมัยมัธยม “เขาเป็นบุคคลที่พิเศษมาก ผมหวังว่าหนังเรื่องนี้จะถ่ายทอดเรื่องราวของวีรบุรุษที่ไม่โด่งดังผู้นี้ได้อย่างสมเกียรติ”

ทัวริ่งยังเป็นผู้วางรากฐานวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ทำให้เรามีคอมพิวเตอร์ใช้กันในปัจจุบัน แต่เขาก็มีชีวิตที่น่าเศร้า เพราะเกิดในสมัยที่รักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในอังกฤษ เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดทางอาชญากรรมฐานมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ และถูกให้ทำหมันด้วยสารเคมี ต่อมา เขาก็จบชีวิตตัวเองด้วยการกินแอปเปิ้ลชุบไซยาไนด์ในวันเกิดวัย 42 ปี

รัฐบาลอังกฤษได้ออกหนังสือเป็นทางการเพื่อขอขมาต่อการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องต่อเขาเมื่อวันวันคริสต์มาสอีฟที่ผ่านมา หลังการตายของเขา 61 ปี

หนังเรื่องนี้ยังมีเคียร่า ไนท์ลี่, มาร์ก สตรองก์ และแมทธิว กูดดี้ ร่วมแสดงครับ กำกับโดยมอร์เทน ทิลดัม จาก Headhunters ออกฉายในอังกฤษและสหรัฐพฤศจิกายนปีนี้

imitation game benedict cumberbatch 02

imitation game benedict cumberbatch 03

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.