Skip to content

Captain Phillips อาจทำให้ทอม แฮงก์ กลับมาได้เข้าชิงออสการ์อีกในรอบ 13 ปี

Tom HanksCaptain Phillips หนังผลงานการแสดงเรื่องใหม่ของทอม แฮงก์ จากการกำกับของพอล กรีนแกรส ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของเหตุการณ์โจรสลัดโซมาลีที่บุกยึดเรือสินค้าสหรัฐ เมื่อเมษายนปี 2009 จนเป็นข่าวครึกโครม มีแผนจะเปิดฉายอย่างเป็นทางการ 27 กันยายน ในเทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์กของปีนี้ แต่โซนี่ พิคเจอร์ส และผู้อำนวยการสร้างสก็อต รูดิน ได้จัดรอบพิเศษเฉพาะนักวิจารณ์กับนักข่าวในสัปดาห์นี้ครับ

หลังจากตัวอย่างหนังออกมาก่อนหน้านี้ ผู้คนยังจับทางไม่ถูกว่าหนังจะมีพลังทางอารมณ์มากพอที่จะทำให้ได้เข้าชิงออสการ์เมื่อเทศกาลล่ารางวัลมาถึงหรือไม่ หรือจะเป็นแค่หนังเขย่าขวัญเชิงพานิชย์ที่ฉลาดๆ เรื่องหนึ่ง แต่จากความเห็นของนักวิจารณ์ที่ได้ชมหนังแล้วดูเหมือนว่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ทั้งคู่

ความวิจารณ์ต่อหนังออกมาดีหมดครับ เอริก คอห์น จาก indiewire เปรียบเทียบหนังว่า “ถ้าไม่นับสองภาคอันสุดยอดของหนังภาคต่อชุด Bourne Identity ผู้กำกับพอล กรีนแกรส ดูเหมือนจะอัดหนังของเขาด้วยพลังทางการเมืองในจังหวะการเล่าเรื่องที่แทบทำให้ลืมหายใจ Captain Phillips มีดีเอ็นเอเดียวกับ United 93 ที่มุ่งเน้นถึงการถกเถียงภายในจิตใจระหว่างผู้ลักพาตัวและเหยื่อ ขณะที่เรื่องราวดำเนินไปก็พลิกผันให้เกิดการตีความเพื่อเข้าใจถึงปัญหาหลังจากเหตุการณ์จบแล้ว

ท็อด แม็คคาร์ธี นักวิจารณ์ของเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ก็เปรียบเทียบไปในทางเดียวกันครับ “เป็นหนังที่เป็นคู่ของ United 93 อันสุดยอดของผู้กำกับพอล กรีนแกรส ได้เลย ซึ่งอ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงของการยึดเครื่องบินลำหนึ่งในเหตุการณ์ 11 กันยาฯ แต่หนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงอันสุดระทึกเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จทางพานิชย์มากกว่าเรื่องก่อนๆ ตรงที่มีทอม แฮงก์ รับบทนำ และเพราะมีตอนจบที่แฮปปี้

บทวิจารณ์จาก The Wrap เองก็ชมความยอดเยี่ยมของหนัง แม้จะเอ่ยถึงส่วนที่เป็นข้อด้อยบ้าง “Captain Phillips จะต้องถูกเปรียบกับ Zero Dark Thirty อย่างเห็นได้ชัดในแง่การเรื่องราวที่เป็นข่าวพาดหัวมาเล่า แต่ในกรณีนี้ ผู้เขียนบทและผู้กำกับสนใจในองค์ประกอบด้านความเป็นมนุษย์พอๆ กับการเล่าเรื่องราวเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นด้วย น่าเสียดายก็แต่พวกเขาไม่อาจทำให้ผู้ร้ายที่มีชีวิตอยู่จริงมีหลายมิติได้เท่าพระเอกของพวกเขา

ขณะที่คริสโตเฟอร์ โรเซ่น จากฮัฟฟิงตันโพสต์ก็ชื่นชมว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดของปีจนถึงตอนนี้ และเปรียบเทียบว่าหนังสุดยอดในระดับเดียวกับ Zero Dark Thirty และ Argo ในแง่การเป็นหนังแอ็คชั่นว่าด้วยการใช้ความคิดของตัวเอกหนึ่งคน และให้เหตุผลว่ามาจากการแสดงของทอม แฮงก์ เป็นหลัก “เหตุผลก็คือแฮงก์ ที่ส่งบทบาทการแสดงที่ทุกคนอยากเห็นจากทอม แฮงก์ ตั้งแต่ต้นปี 2000” โรเซ่นยังมั่นใจว่าแฮงก์มีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลออสการ์แน่ๆ และมีโอกาสพอๆ กับผู้กำกับกรีนแกรสด้วย

สก็อต เฟนเบิร์ก นักวิเคราะห์รางวัลของเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ก็เห็นพ้องว่าแฮงก์น่าจะได้ชิงออสการ์ “การแสดงของเขาใน Captain Phillips โดยเฉพาะครึ่งหลังของหนัง ถือเป็นหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดของเขา หลังจากได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งล่าสุดเมื่อ 13 ปีก่อน จาก Cast Away รู้สึกดีที่ได้เห็นเขากลับมาอีกครั้ง

หนังจะเข้าฉายในบ้านเรา 28 พฤศจิกายนครับ ผมได้แนบตัวอย่างล่าสุดของหนังที่มีซับไทยทางการเข้ามาด้วยที่ด้านใน

2 Comments »

  1. ปีนี้นำชาย อย่างโหด ขับเขี้ยวกันแบบที่ว่า ใครที่โผล่มาปลายปีต้องแน่นจริงเท่านั้น เพราะแค่ตอนนี้ก็เกิน 15 คนแล้วที่มีสิทธ์ สนุกจริงๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: