ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างฉบับพากย์ไทยของ Cold War หนังที่ทุบสถิติรายได้ในฮ่องกง และเอาชนะ Skyfall ได้

ถ้าคุณชอบดูหนังบู๊ฮ่องกงที่มีฉากบู๊ตื่นเต้น และการหักเหลี่ยมเฉือนคม Cold War หรือในชื่อไทย “2 คม ล่าถล่มเมือง” อาจเป็นหนังที่โดนใจคุณครับ

หนังเป็นผลงานกำกับร่วมกันของลองแมน เหลียง และ ซันนี่ ลัค ซึ่งตามรายงานจาก asian pop news บอกว่าเพิ่งทุบสถิติรายได้เปิดตัวของภาพยนตร์ในจีนและฮ่องกง ทำรายได้ไป 2.01 ล้านเหรียญฮ่องกงจากการฉายวันและ และขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของหนังทำเงินประจำสัปดาห์เหนือกว่า Skyfall ที่เปิดตัวพร้อมกัน

หนังมีกัวฟู่เฉิงและเหลียงเจียฮุยแสดงนำครับ เป็นเรื่องราวว่าด้วยการไล่ล่าคนร้ายลึกลับที่จับผู้บัญชาการตำรวจระดับสูงของฮ่องกง 5 นาย เป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ เท่ากับเป็นการหยามตำรวจอย่างมาก กัวฟู่เฉิงรับบทเป็นชอนเลา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายปฏิบัติการ ที่ต้องการเจรจาและสืบหาตัวคนร้ายที่แท้จริง ส่วนเหลียงเจียฮุยรับบทเป็นรองผบ.อีกคนที่ต้องการโจมตีคนร้ายอย่างบ้าคลั่ง เพราะหวังที่จะใช้คดีนี้ดันตัวเองเพื่อให้ขึ้นสู่ระดับสูงสุด หนังยังมีหลิวเต๋อหัวมารับบทรับเชิญเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติด้วย และยังมีหยางไฉ่หนี, หลี่จื้อถิง และเผิงอวี๋เยี่ยน มาร่วมรับบทสมทบครับ

นักวิจารณ์ในท้องถิ่นเรียกหนังเรื่องนี้ว่า “เป็นความหวังใหม่” ของหนังฮ่องกง แม้ว่าแก่นของเรื่องจะคล้ายกับ Infernal Affairs ก็ตาม แต่หนังก็มีองค์ประกอบและสารที่สุดใหม่สำหรับผู้ชม

ลองแมน เหลียง บอกว่าแรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้มาจากช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เห็นบารัค โอบามา, จอห์น แม็คเคลน และฮิลลารี คลินตัน เชือดเฉือนแข่งขันกันอย่างสูสี และคิดว่าหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในฮ่องกงบ้างจะเป็นยังไง “หลังจากนั้นพวกเราก็เลยมานั่งคิดกันว่า เหตุการณ์เช่นนี้มันควรจะเกิดขึ้นช่วงเวลาใด สถานที่ไหน และการดำเนินเรื่อง ควรจะออกมาในรูปแบบไหน อย่างเช่น สถานการณ์ที่มีความตึงเครียด แต่ต้องเก็บทุกอย่างไว้เป็นความลับ การตัดทอนและคานอำนาจซึ่งกันและกัน.. ในที่สุด เราก็เลือกที่จะให้เหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวของฮ่องกง และให้ความสำคัญของตัวเรื่องไปที่ ตำรวจที่มีอำนาจสูงสุดในฮ่องกง นั่นก็คือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั่นเองในการดำเนินเรื่อง หลังจากนั้นก็เริ่มใส่สถานการณ์ต่างๆ เข้าไป

ผู้กำกับซันนี่ ลัค ช่วยเสริมว่า “ปัจจัยที่พวกเรายึดมั่นอยู่เสมอตั้งแต่เริ่มเรื่องนั่นคือ ความถูกต้องเหมือนจริงที่สุดของเนื้อเรื่อง พวกเราเลือกที่ใช้เหตุการณ์การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา มาเป็นบริบทส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องในสถานการณ์เดียวกันที่จะเกิดขึ้นในฮ่องกง เราจะต้องทำให้หนังที่มีเค้าโครงมาจากต่างประเทศ กลายมาเป็นหนังฮ่องกงให้ได้ ต้องทำให้เหมือนจริงที่สุด” ซึ่งจะทำเช่นนั้นได้ ทีมผู้สร้างได้ศึกษาข้อมูลการทำงานของตำรวจอย่างละเอียด รวมถึงชีวิตประจำวัน และเกร็ดเล็กๆน้อยๆ ด้วยครับ

หนังจะเข้าฉายบ้านเรา 29 พฤศจิกายนนี้ คลิกชมตัวอย่างด้านใน

1 ความเห็น »

  1. หนังเรื่องนี้เลยครับที่รอมานานแล้ว…เฮียหลิวบรรจงสร้างสุดๆ(ผู้อำนวยการสร้าง) อยากจะให้มีบรรยากาศใกล้เคียงกับ Infernal Affairs ครับ หลังจาก 10 ปีผ่านมา เพื่อเรียกกระแสอีกครั้งครับ เรื่องนี้ยกบทเด่นให้ กัวฟู่เฉิงและเหลียงเจียฮุย แทนครับ คงเพราะช่วงนั้นอาจอยากใช้เวลาดูแลภรรยาที่ตั้งครรภ์อยู่ก็เป็นได้ครับ….

  2. ได้ไปดูรอบสื่อมาเมื่อวาน สนุกจริง ลุ้นและเดาเนื่อเรื่องไม่ออก มันส์มาก นักแสดงก็แสดงได้เข้าขากันดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.