ข้ามไปยังเนื้อหา

Jurassic Park IV ได้มือเขียนบทจาก Rise Of The Planet Of The Apes มากู้ชีพ

หลังจากโครงการหนัง Jurassic Park IV คว่ำไปหลาย 2-3 รอบ เพราะผู้สร้างยังไม่ได้บทหนังที่พอใจ ดูเหมือนประตูสู่สวนสัตว์ไดโนเสาร์กำลังจะได้เปิดใหม่อีกครั้งแล้วครับ เพราะดูเหมือนว่ายูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ได้คนที่เหมาะสมจะมาช่วยทำบทใหม่ได้แล้ว

ตามรายงานของเดดไลน์บอกว่า ริค แจฟฟา และ อแมนดา ซิลเวอร์ สองมือเขียนบทที่คืนชีพให้หนังไซไฟ Rises of the Planet of the Apes เป็นผลสำเร็จ และถูกใจคนดู มือผู้ที่ยูนิเวอร์แซลเลือกให้มาเขียนบท Jurassic Park IV ให้ครับ และดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีด้วย

Jurassic Park IV จะยังคงมีสตีเวน สปีลเบิร์ก กับ แคธลีน เคนเนดี้ มารับหน้าที่อำนวยการสร้าง สปีลเบิร์กจะไม่กำกับภาคนี้เช่นเดียวกับภาค 3 แต่จะหาผู้อื่นมากำกับแทน

เมื่อปลายปีที่แล้ว เคนเนดี้ให้สัมภาษณ์ถึงหนังภาค 4 ชุดนี้ว่า บทหนังที่เยี่ยมคือสิ่งที่พวกเขาขาดอยู่ และทำให้ไม่สามารถอนุมัติให้สร้างหนังได้สักทีครับ “เราคล้ายๆ กับว่าเป็นทำให้ตัวเองเจอทางตันเอง เพราะมันไม่ควรเป็นหนังภาคต่อตั้งแต่ทีแรก มันจึงมีข้อถกเถียงที่ต้องตอบให้ได้ว่าทำไมเราจะต้องสร้างภาค 4 เราจึงต้องหาเหตุผลที่ดีในการสร้างภาค 4 และเรากำลังอยู่ในระหว่างทำเช่นนั้น

หวังว่ามือเขียนบททั้งสองจะสามารถส่งบทหนังที่ดีเยี่ยมตามที่ผู้สร้างต้องการครับ เราก็จะได้ดู Jurassic Park IV กันเสียที ระหว่างนี้ก็รอชมภาคแรกที่จะถูกนำกลับมาฉายใหม่ปีหน้าในระบบ 3D ครับ

1 ความเห็น »

 1. มาซะทีนะ อยากดูมานานมากๆ

  แต่คำถามคือ มันจะยังน่าตื่นตาอยู่มั๊ยที่จะสร้างหนัง Jurassic Park ในยุคที่มีทั้ง Avatar , Inception , Transformers , Cloverfield ออกมานี้?

  คนเขียนบทและคนทำเอฟเฟค ต้องทำการบ้านให้หนักเลยแหละ…

 2. ผู้เขียนบท Rises of the Planet of the Apes ผมว่าเก่งเอาเรื่องเลยนะครับ
  เพราะสามารถทำให้ หนังดู Sci-Fi ไฮเทค ได้สมจริงมากๆ และเชื่อมโยงกับต้นฉบับได้ดีมากๆ เลยครับ

  (ใช้ไวรัสเป็น vector ในการ insert gene เข้าไปใน genome นี่ ปัจจุบันก็ใช้หลักการหรือวิธีการนี้อยู่นะครับ)

  Jurassic Park ภาคแรกนี่ เป็นหนึ่งในหนัง Sci-Fi ในดวงใจผมเลยครับ
  เสียดายว่าภาคหลังๆ ไม่ค่อยเน้นจุดนี้เท่าไหร่
  ภาค IV นี่ ผมรอมานานแล้วครับ ขอ Sci-Fi เน้นๆ แบบภาคแรกเลยนะครับ

  ปล. ใจจริงผมอยากให้ Spielberg มากำกับมากกว่านะครับ

 3. ส่วนตัวยังเสียวอยู่ว่าจะออกมาดีรึเปล่า เพราะดูแล้วเรื่องแบบนี้แค่ภาค2ก็เต็มที่แล้ว ภาค3ก็ไม่สนุกเลย แต่ผู้เขียนบทRise Of The Planet Of The Apes ก็น่าลุ้นนะ ถึงจะอยู่ในช่วงที่มีหนังอย่างTransformersออกมา ผมว่ายังไงก็น่าจะสู้ไหว ไงๆก็ขอให้อย่าแป๊กละ หวังไว้สูง

 4. ความผิดพลาดที่สุดของซีรี่ย์นี้ คือการสร้าง The Lost World ขึ้นมานั่นแหละ และหลังจากเรื่องนั้นสปิลเบิร์กก็เสียสุนัขกับการสร้างหนังเอาใจตลาดมาตลอด

  ส่วนภาคสามนี่แค่ตอกย้ำความหายนะเท่านั้นเอง

 5. ผมเคยอ่านนิยาย The Lost World ภาคต่อของ Jurassic Park บอกได้เลยว่าสนุกมาก สนุกว่าภาคแรกด้วยซ้ำ แต่พอมาเป็นหนังโครงเรื่องเหมือนในหนังสือแค่ 20% เท่านั้น ฉากที่เหมือนหนังสือมากที่สุดคือฉากรถเทรลเลอร์กำลังจะตกเหว และก็เป็นฉากที่น่าจดจำที่สุดของหนังเรื่องนี้ เสียดายมากที่ทำได้ไม่ตรงกับในหนังสือ ถ้าทำได้ 60-70% ก็ยังดี

 6. 2 กับ 3 ดูเอาสนุกก็สนุกดีนะครับ แต่ในแง่ความเป็นหนังไซไฟที่มีแง่คิดดีๆให้คิดแบบภาค 1 มันหายไป เหลือแต่ความสนุกที่ดูหนังจบก็ลืมไปแล้ว และหลังจากเหตุการ์ณในภาค 3 ที่เริ่มมีไดโนเสาร์ออกมาจากเกาะแล้ว มันน่าจะเล่นประเด็นในภาค 1 ได้หนักขึ้นนะผมว่า ….น่าติดตาม…น่าติดตาม…

 7. แต่ผมชอบภาค 3 ที่สุดแล้วนะ มันผจญภัยดี รองมาก็ 2 และ 1, ที่บ้านมีเก็บไว้เวลาเจอ 3 ภาคนี้ ก็มักจะหยิบมาดูแต่ภาค 3 ไม่รู้ทำไมกัน

 8. ผมชอบภาค 1-2 แต่ภาค 3 ผมว่าทำให้หนังร่วงดิ่งลง และผมไม่ชอบ เจ้าสไปโนซอรัสในหนังเลย เพราะใน ข้อมูลอ้างอิงนั้น เจ้านี่ ตัวเล็กกว่า ที-เร็กซ์ หลายเท่า เป็นแค่สัตว์ที่หากินตามแหล่งน้ำ แต่ในหนังกลับทำให้เจ้านี่ใหญ่กว่า ที-เร็กซ์ซะงั้น และมีปากที่ยาวเหมือนจระเข้อีกด้วย ผมเข้าใจครับว่า ทางผู้ออกแบบตัวไดโนเสาร์ต้องการตัวละครใหม่เพื่อให้หนังน่าสนใจ แต่ก็มีฉากที่ผมดูแล้ว ไม่น่าเป็นไปได้ คือฉากในหนังทุกฉาก เจ้าสไปโนซอรัสนั้น นิ้วมือทั้ง 3 ยาวแบบน่ากลัวเลยทีเดียว ผมรับได้ครับ แต่มีฉากนึง คือฉากที่ สไปโนซอรัสนั้น เล่นเครื่องบินที่ตก อย่างเมามัน จะสังเกตุเห็นความเป็นหุ่นในฉากนี้ครับ ที่มือเจ้านี่ ดูจะอวบอ้วนไปหน่อย เพราะฟิกเกอร์นิ้ว ผิดเพี้ยนไปจากฉากที่เป็นกราฟฟิกครับ แต่เทียบกับ เวลโลซีแร็ฟเตอร์นั้น ทำออกมาอ้างอิงจากข้อมูลมากขึ้น ทำให้เพิ่มหงอนเข้าไปในบางตัว (แต่เวลโลซีแร็ฟเตอร์ในข้อมูลจริงๆนั้นตัวเล็กมาก ซากที่พบ ลำตัวจะมีขนด้วย ผมเคยอ่านบทความหนึ่งของหนังบอกว่า คนที่สร้างตัวละครเข้าใจผิดไป ตัวที่สร้าง ในหนังนั้นตรงกับ ไดโนไนคัส ซึ่งไม่มีขน ตรงตามแบบในหนังซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกับเวลโลซีแร็ฟเตอร์)ในหนังผมว่าภาคนี้ เวลโลซีแร็ฟเตอร์ จะเป็นตัวที่เด่นกว่าสไปโนซอรัสครับ

  • หนังเค้านำเสนอสไปโนซอรัสถูกต้องแล้วครับ สไปโนซอรัสในความเป็นจริงเป็นสัตว์บกกินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยค้นพบครับ จากผลการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้บอกว่า สไปโนซอรัสตัวยาวได้ถึง 18 เมตรและหนัก 10-20 ตัน แต่ทีเร็กซ์ตัวยาวสุดแค่ 12.8 เมตร หนักสุดหนักได้แค่ 6-9 ตันเท่านั้นครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.