ข้ามไปยังเนื้อหา

วิดีโอแรกจากหนัง Man of Tai Chi ของเคียนู รีฟส์ เผยแนวคิดฉากกังฟูในหนัง

ในการกำกับหนังกังฟูนั้น นอกจากคิวบู๊ที่จะช่วยสร้างความตื่นเต้นแล้ว การเคลื่อนไหวของกล้องในการติดตามฉากต่อสู้เหล่านั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเคียนู รีฟส์ รู้ถึงข้อนี้ดีเพราะเคยเล่นบทต่อสู้ในหนังชุด The Matrix มาก่อน และในการกำกับหนังเรื่องแรกของเขาที่เป็นหนังกังฟูอย่าง Man of Tai Chi รีฟส์ตัดสินใจใช้กล้องหุ่นยนต์ที่จะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของฉากต่อสู้ได้เกือบทุกมุมได้แบบ long take หรือถ่ายแบบยาวนานได้โดยไม่ต้องตัดต่อครับ

กล้องหุ่นยนต์ที่ว่านี้ชื่อว่าไอริสเป็นนวัตกรรมของ Bot & Dolly ที่รีฟส์จะเอามาใช้ในการถ่ายทำฉากกังฟูในหนัง และได้เผยคลิปทดลองฉากต่อสู้ให้เราดูกันว่าจะออกมาในลักษณะไหนครับ รีฟส์พูดในวิดีโอว่าปกติแล้วฉากแบบที่เขาต้องการนั้นจำเป็นต้องพึ่งคอมพิวเตอร์กราฟฟิกมาช่วย แต่มันทำให้ไม่เร้าใจเท่ากับการที่มีคนต่อสู้กันจริงๆ และเจ้ากล้องที่ว่านี้จะช่วยให้ไม่ต้องพึ่ง CGI ครับ

Man of Tai Chi เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของรีฟส์ที่กำลังถ่ายทำอยู่ตอนนี้ในจีน เป็นหนังกังฟูที่มีฉากเป็นยุคปัจจุบัน โดยรีฟส์ร่วมรับบทเป็นตัวร้ายสำคัญในหนัง ส่วนพระเอกของเรื่องคือสตันท์แมนชื่อ ไทเกอร์ เช็ง ครับ มีแผนออกฉายปี 2013 ชมคลิปได้ที่ด้านใน

ที่มา: Twitchfilm

1 ความเห็น »

  1. ผมนับถือใน จินตนาการความคิดสร้างสรรค์ ของชาวตะวันตกเนี่ยแหละ เขาไม่ใช่แค่เดินตามสิ่งใหม่ๆ ที่คนอื่นสร้างไว้เท่านั้น แต่ยังพัฒนาต่อยอดออกไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้ “มีของเล่นใหม่ มาให้เล่น และทำให้เราทึ่งได้เสมอๆ “…ชอบครับ… เพราะความไม่หยุดนิ่งของเขามันเป็นแรงบันดาลใจให้เรานำไปปรับใช้กับงานของเราได้เป็นอย่างดี…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.