ข้ามไปยังเนื้อหา

John Carter: ความเห็นหลังชม

John Carter น่าจะเป็นหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของปี 2012 และน่าจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของปีที่ผู้สร้างคงจะต้องเจ็บตัวอย่างมาก ด้วยทุนสร้างที่ดิสนี่ย์ใช้ไปราว 250 ล้านเหรียญสหรัฐ นักวิเคราะห์มองว่ารายได้ในบ้านอาจทำได้เพียง 100-150 ล้านเหรียญเท่านั้น และคงต้องพึ่งรายได้จากตลาดนอกบ้านมาช่วยอย่างที่สุด เฉพาะรายได้วันแรกของการเปิดตัวในวันศุกร์ที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา หนังทำไปเพียง 9.8 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น น่าจะเปิดตัวสุดสัปดาห์อยู่ที่ 27 ล้านเหรียญ และอาจไม่ได้เป็นแชมป์รายได้ประจำสัปดาห์ด้วย

คำวิจารณ์ที่มีต่อหนังนั้นก็ดูจะไม่ช่วยเท่าไหร่ เพราะออกไปในทางลบเป็นอย่างมาก หนังได้คะแนนอยู่ในระดับปานกลางจากผู้ใช้เว็บ imdb ครับ โดยให้คะแนนอยู่ที่ 6.8/10 จาก 1,607 ที่โหวตให้ในตอนที่เขียนบทความนี้ ส่วนคะแนนนักวิจารณ์นั้นก็ต่ำกว่านั้นอีกโดยวัดาก 167 บทวิจารณ์ที่รวบรวมมาของ Rotten Tomatoes หนังมีเปอร์เซ็นต์บวกอยู่ 50% มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 5.6/10 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ “เน่า” สำหรับการประเมินผลของเว็บนี้

โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าหนังดูจะได้คำวิจารณ์ด้านลบเกินจริง แน่นอนว่า John Carter ไม่ใช่หนังที่ฉลาด หรือยอดเยี่ยม แต่ก็มีหลายช่วงเวลาที่หนังสนุก และดูได้เพลินๆ มีตัวละครที่มีเสน่ห์โดยเฉพาะตัวละครจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก (วูลล่าเป็นตัวโปรดที่สุดของผม อยากเอามาเลี้ยงสักตัว) มีฉากที่ยิ่งใหญ่อลังการ มีเทคนิคพิเศษที่เนียน (แม้ว่างาน 3D จะดูธรรมดามาก) หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้ดีขนาด LOTR หรือ Avatar แต่ผมว่าก็ใกล้เคียงกับ Star Wars: Episode I และอย่างหนึ่งที่ผมว่าดีกว่าก็คือไม่มีตัวละครที่น่ารำคาญ แม้ว่าจะไม่มีฉากให้รู้สึกว่าน่าจดจำแบบฉากดวลไลท์เซเบอร์กับดาร์ธโมลก็ตาม ผมให้คะแนนหนังอยู่ที่ 7.5/10 ครับ

เพื่อนๆ ที่ไปชมกันมาแล้วคิดเห็นยังไงบ้าง ให้คะแนนหนังเท่าไหร่ เชิญให้ความเห็นกันมาเลยครับ

1 ความเห็น »

 1. รู้สึกคล้ายๆกันครับ โดยรวมหนังก็ตามสไตล์ดิสนีย์ดูได้เพลินๆ บางช่วงสนุกดี โดยเฉพาะช่วงที่น้องหมาออกมา (ขโมยซีนได้ทุกที)แต่รู้สึกว่าตัวร้ายแต่ละตัวจอดง่ายไปหน่อย ส่วนรายได้ของตัวหนังเห็นแล้วก็น่าเสียดายเหมือนกัน

 2. เสียดายทุนสร้างอันมหาศาลครับ เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ หนังน่าจะทำได้ดีกว่านี้ นี่จบแล้วจบเลย ไม่ประทับใจเลยสักนิด ผมกลับชอบช่วงเวลาที่อยู่บนโลกมนุษย์ของ Carter มากกว่านะ

 3. ผมก็ให้ 7.5 เหมือนกันครับ หนังเด่นด้านการนำเสนอโลกต่างดาวในจินตนาการ และสารพัดโปรดักชันที่จัดเต็มมากๆ ใครชอบแนวแฟนตาซี+ไซไฟ น่าจะถูกใจ แต่เนื้อเรื่อง กับฉากที่จะสร้างความเร้าใจแบบสุดๆ ไม่ค่อยมีแฮะครับ แม้พยายามหาจุดหักมุมต่างๆมาก็ตาม ก็ไม่ช่วยเรื่องอารมร์ร่วมกับตัวหนังเท่าไร

  โดยรวมเลยเป็นหนังที่ดูเอาเพลิน ไม่เสียดายตังค์ครับ 🙂 แต่ก็ไม่ได้หวังให้มีภาคต่ออะไร (ยกเว้นผู้สร้างทำออกมาเอง เพราะรายได้ดีเกินคาด อะไรงี้)

  ส่วนตัวยังเอาใจช่วยนิดๆ ให้หนังออกมาคุ้มทุนอะครับ เพราะนานๆทีจะเห็นหนังอวกาศไซไฟ จัดกันเต็มๆขนาดนี้ ไม่งั้นคงต้องได้แต่ดู Star Wars วนไปวนมา อยู่วันยังค่ำแฮะ

 4. เห็นด้วยครับ แต่ส่วนที่จะเพิ่มเติมคือนักแสดงที่มีแต่ดาราเกรดรอง ซึ่งเล่นได้ไร้เสน่ห์อย่างมาก เป็นเหตุให้คนดูไม่พร้อมที่จะเอาใจช่วยหรือลุ้นเลย ต่างจากตัวละคร CG ที่มีเสน่ห์มากกว่าเสียอีก

  ลองเปรียบเทียบกับ Prince of Persia ที่มีดาราใหญ่กว่า อย่างน้อยเสน่ห์ของดาราก็ช่วยไว้เยอะ

  แต่เมื่อลองมองว่าสองเรื่องนี้แล้ว ผมว่าเหตุที่แป็กคือ แนวหนังนะครับ คนอาจไม่ค่อยตื่นเต้นกับหนังลิเกฝรั่งก็ได้ หลังจากที่ต้องดู Pirate กันตั้ง 4 ภาคแล้ว

 5. โดยรวมๆแล้วถือว่าเฉยๆครับ ไม่ค่อยจะสุดสักเท่าไหร่ ถ้าดูเอาแบบเพลินๆก็พอไหวอยู่นะครับ ถึงแม้จะไม่ได้ดีมากก็ตาม ผมจะชอบเป็นพิเศษก็ตรงท้ายเรื่องนี่แหละครับ เพราะคิดว่าเข้าท่าที่สุดแล้ว

  ช่วงกลางๆเรื่อง ผมรู้สึกง่วงนิดหน่อยด้วยซ้ำไปครับ พล็อตเรื่องบางส่วนยังดูและสับสน งงๆ อยู่บ้าง รวมทั้งยังมีบางอย่างที่ไม่เคลียร์ด้วยครับ ตรงนี้ก็เป็นจุดที่ทำให้รู้สึกว่าหนังไม่ค่อยจะสุดสักเท่าไหร่ครับ

  ส่วน 3D นี่ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย ไม่น่าจดจำ ดูแล้วไม่ตื่นเต้น คนที่ยังไม่ได้ดู ผมคิดว่าดูแค่ 2D ก็พอครับ

 6. หนังไม่ได้ขี้เหร่ ผมไปดูก็สนุกดีนะครับ อาจเป็นเพราะเนื้อหาและตัวละคร ดูไม่แตกต่างจากหนังแฟนตาซี หรือหนังไซไฟทั่วไปที่ผ่านมา แต่การประชาสัมพันธ์และ tailer หนังที่ผ่านมา มันดูไม่น่าติดตามจริงๆ

 7. ว่าแต่พักหลังมานี้บรรดาหนังฟอร์มยักษ์ของ Walt Disney Pictures ทยอยกันแป๊กติดๆกันหลายเรื่องแฮะ ตั้งแต่เปลี่ยนบอสใหญ่ บริษัทก็ดูจะซบเซาลงมาก หรือเพราะทีมบริหารชุดใหม่ไม่เก่งเรื่องการตลาดด้วย โฆษณาไม่เก่ง ก็มีส่วนใช่ไหมครับ

 8. ฉากที่Carterโชว์เดี่ยวตัดภาพไปมากับตอนกำลังฝังศพ องค์ประกอบทุกอย่างในหนังตอนนั้นสำหรับผม เพอร์เฟคไปหมด กำกับภาพ ซาวด์ประกอบหนัง แม้กระทั้งการแสดงของเทย์เลอร์ คิทช์ (หน้าCarterเหมือนไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว) ทำผมน้ำตาซึมเลย T T สำหรับผมเป็นฉากที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ ผมให้8/10ครับ

 9. เรื่องนี้ ผมชอบนางเอกสุดละครับ และที่เด่นสุดๆก็คงหนีไม่พ้นด้านงานภาพที่อลังการและช่างสร้างสรรค์มากๆ ซึ่งขอชื่นชมเป็นการส่วนตัว เพราะความที่มันเป็นอะไรที่แปลกใหม่และตื่นตา ผมไม่ได้ดูแบบ 3D ก็เลยไม่รู้ว่ามันจะช่วยเพิ่มอะไรแค่ไหน ขณะที่ด้านเนื้อหาเรื่องราว ผมรู้สึกว่า ตัวหนังเดินเร็วเกิน จนความสัมพันธ์ของตัวละครสำหรับผมแล้ว ไม่อินตาม เหตุแรกอาจเพราะมันไม่ใช่เรื่องที่เราจะได้พบกันโดยทั่วไป แต่ในฐานะที่ยังมีใจที่เป็นเด็กอยู่ หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ทำให้เราเดินออกมาจากโรงแล้วเริ่มฟาดฟันหรือกระโดดให้สูงๆ เหมือนอย่างที่อินกับหนังใหญ่ๆเรื่องอื่นๆ และด้วยเหตุนี้ ทำให้จุดพลิกผันตอนท้ายนั้น ไม่ได้สร้างความรู้สึกพลิกให้กับเราด้วย กลายเป็นว่า สิ่งที่ตอนท้ายพยายามสร้างความประทับใจ กลับกลายเป็น ยังไม่ประทับใจเท่าที่ควร อีกอย่างหนึ่งที่หนังไม่ได้ทำหรือทำแต่มองไม่เห็น ก็คือฉากเด็ดครับ ถ้าไม่นับรวมฉากอลังการของ CG แล้ว มันก็ไม่มีฉากที่ประทับตรึงใจสำหรับหนังใหญ่ขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบที่ทำให้หนังยังคงสามารถเดินเรื่องไปต่อได้นั้น ก็สามารถทำให้เราไม่เบื่อในการนั่งดูหนังเรื่องนี้ และนับว่าคุ้มค่าทีเดียวที่จะดูหนังสักเรื่อง ถ้าไม่คิดมาก เรื่องนี้ก็คงเป็นหนังอีกเรื่องที่ดูเอามันส์ เปิดประสบการณ์ใหม่ก็แล้วกันครับ

 10. ชอบครับดูสนุกดี แอบมีฉากหนึ่งที่เหมือนละครจีนที่มีเรื่องเกี่ยวกับเทพเจ้าบนสวรรค์ด้วย 555+

 11. ไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ ดูได้เพลินๆถ้าไม่คิดอะไรมาก หนังก็ให้แง่คิดดีนะครับ คือให้ตัวเอกเลือกที่จะยึดติดกับอดีตอันแสนเจ็บปวด หรือ เลือกชีวิตใหม่ หนทางใหม่ให้กับตัวเอง

 12. ส่วนตัวเป็นหนังที่น่าจะขาดความน่าสนใจมาตั้งแต่ตัวบทแล้ว แล้วพอได้ดูมันเป็นความสนุกที่ได้มาจากทีมงานสร้างล้วนๆเลย การแสดง ทั้งกราฟฟิก เพลงประกอบ แล้วก็การกำกับ ที่พากันประคองบทหนังที่ไม่มีอะไร ทำให้มันสนุกขึ้นพอใช้ได้ เอาไป 7 เต็ม 10 ค่ะ

  แต่พระเอกจะได้เกิดกับเขาไหมเนี่ย รักเขามาตั้งแต่เป็น เกมบิท

 13. ยังไม่ได้ดูครับ ขอเม้นท์แบบคาดเดาไว้ก่อน (ซึ่งไม่เคยพลาด) ว่าหนัง วอลท์ดิสนีย์เรื่องนี้แป็ก!
  ไม่เกี่ยวกับการลงทุน เพิ่มทุนให้มากกว่านี้ก็แป้ก…แนวหนัง ดารามีส่วน (เสมอ และอย่างมากกับค่ายนี้)
  ประมาณว่าแพ้ทาง อะไรประมาณนั้น ถ้าใช้ชื่อว่าเป็น Pixa หนังอาจได้เงินเยอะกว่า หรือถ้าอยากทำเรื่องนี้จริงๆ และยังอยากใช้ชื่อ วอลท์ดิสนีย์ ก็ตีความซะใหม่ แทรกบทที่มีความเป็นมนุษย์ให้มากขึ้น
  (เช่นสตาร์เทรค กับสตาร์วอร์ส…วอลท์ดิสนีย์ควรสร้างสตาร์เทรค ไม่ควรสร้างสตาร์วอร์ส)
  รบกันให้เลือดสาด น้ำมันเครื่องทะลักจอ…แต่ยังไงๆ ก็ต้องให้น้ำตาท่วมโรงด้วย วอลท์ดิสนีย์ถึงจะได้ตังค์

 14. ชอบหมาอ่ะ… เท่มาก.. เร็วได้อีก..วิ่งกระจาย แย่งซีนหมดทุกคนในเรื่อง และก็ชอบตอนจบครับหักมุมนิดนึง เสียดายที่กลางเรื่่องยืดไปหน่อย ไม่งั้นมันส์กว่านี้เยอะ ชอบคาเตอร์ตอนอยู่ในโลกมนุษย์เหมือนกันครับ เพราะดูน่าเชื่อถือกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.