ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างแรกของ “Arnold Is A Model Student” ที่ได้ประกวดใน เทศกาลภาพยนตร์โลการ์โน

image via Youtube/Sorayos Prapapan

Arnold Is A Model Student” (อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง) เป็นผลงานหนังยาวเรื่องแรกของ สรยศ ประภาพันธ์ นักทำหนังรุ่นใหม่ที่โชกโชนในการทำหนังสั้น และมีผลงานหนังสั้นที่ได้เข้าชิงในเทศกาลหนังมามากมาย เป็นต้นว่า “New Abnormal” (ผิดปกติใหม่) ที่ได้ประกวดในเทศกาลหนังเวนิซ ปี 2021 และ “อวสานซาวด์แมน” (Death of the Sound Man) ที่ได้รับเลือกให้ฉายและได้รางวัลจากหลายเทศกาลนานาชาติ และหนังยาวเรื่องแรกของสรยศเรื่องนี้ก็ได้รับเลือกให้ได้ประกวดในสาย “Filmmakers of the Present” ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโลการ์โนที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ของปีนี้ด้วยครับ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-13 สิงหาคม และหนังก็ได้มีตัวอย่างแรกออกมาแล้ว

จากข้อความของผู้กำกับที่บอกเล่าบนเฟซบุกทางการของหนัง แรงบันดาลใจของหนังเรื่องนี้มาจาก “คู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน” ของกลุ่มเยาวชนนักกิจกรรม “นักเรียนเลว” ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อช่วยให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนของไทยได้รู้เกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพของตัวเอง

หนังเล่าเรื่องราวของอานน นักเรียนมัธยมผู้ที่เป็นตัวแทนไปแข่งขันความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่แล้ววันหนึ่ง อานนเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงสอบเข้าโรงเรียนนายทหารอันทรงเกียรติ สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ได้เปลี่ยนมุมมองต่อศีลธรรมของเขาไปตลอดกาล

หนังนำแสดงโดย มาร์ค กรดนัย เด๊าท์เซนเบอร์ก, วิญญู วงศ์สุรวัฒน์, นิรมล บุษปวณิช, ญาณิน พงศ์สุวรรณ และ วิโรจน์ อาลี เป็นต้น

โครงการหนังเรื่องนี้ผ่านการพัฒนามาหลายปี ได้ทุนและได้รับการสนับสนุนจากทั้งผู้สร้างในไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศสครับ ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่เฟซบุกทางการของหนัง

ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.