ข้ามไปยังเนื้อหา

ริชาร์ด ดอนเนอร์ ผู้กำกับ “Superman” และ “Lethal Weapon” เสียชีวิตด้วยวัย 91

ริชาร์ด ดอนเนอร์ ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างที่มีผลงานจดจำแห่งยุค 80-90 ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 91 ตามรายงานจากเดดไลน์

ในรายงานบอกว่าผู้อำนวยการสร้างลอเรน ชูเลอร์ ดอนเนอร์ ผู้เป็นภรรยาได้เป็นผู้แจ้งว่าดอนเนอร์เสียชีวิตในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่ได้บอกสาเหตุการเสียชีวิต

ดอนเนอร์มีผลงานที่เป็นที่จดจำเช่น “Superman” ภาคต้นฉบับซึ่งนำแสดงโดยคริสโตเฟอร์ รีฟส์, หนังคู่หูตำรวจ “Lethal Weapon” ที่นำแสดงโดยเมล กิบสัน กับ แดนนี โกลเวอร์, หนังสยองขวัญ “The Omen” และ หนังคัลต์ “The Goonies” เป็นต้น

ดอนเนอร์เริ่มงานในฮอลลีวู้ดด้วยงานทีวี ได้มีโอกาสร่วมกำกับซีรี่ส์ดังเช่น “Route 66”, “The Rifleman”, “The Twilight Zone”, “The Man From U.N.C.L.E.”, “Gilligan’s Island”, “Perry Mason” และ “The Wild Wild West” เป็นต้น หลังจากมีงานกำกับสามเรื่องคือ “X15”, “Salt and Pepper” และ “Lola” ดอนเนอร์ก็กลายเป็นที่รู้จักในฮอลลีวู้ดด้วยหนังสยองขวัญทำเงิน “The Omen” ในปี 1976 แล้วตามต่อด้วยหนังที่กลายเป็นตำนานของเขาคือ “Superman” ที่ออกฉายในปี 1978 หนังได้ชิง 3 รางวัลออสการ์ และได้รางวัลมาในสาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม เขาได้กลับมาสานต่อเรื่องราวด้วย “Superman II” ในปี 1978

ผลงานเด่นของดอนเนอร์ยังได้แก่ “Lethal Weapon” ทั้ง 4 ภาค, “The Goonies”, “Ladyhawk”, “Scrooged”, “Radio Flyer”, “Maverick”, “Assassins” และ “Conspiracy Theory” โดยผลงานเรื่องสุดท้ายคือ “16 Blocks” ที่ออกฉายในปี 2006

ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ดอนเนอร์ยังร่วมงานกับภรรยาในงานดูแลงานสร้างให้หนังชุด “X-Men” ที่จัดจำหน่ายโดยทเวนตี้ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ ด้วย

ดอนเนอร์มีแผนที่จะสร้าง “Lethal Weapon 5” ซึ่งเราเคยได้ลงข่าวบทสัมภาษณ์ของดอนเนอร์เมื่อธันวาคม 2020 ว่า จะเป็นงานกำกับเรื่องสุดท้ายของเขา “ภาคนี้เป็นภาคสุดท้ายแล้ว ถือเป็นทั้งเกียรติและหน้าที่ที่จะได้ปิดฉากมัน มันน่าตื่นเต้นมากๆ”

ดูเหมือนว่าเราจะไม่ได้เห็นงานเรื่องนี้ของดอนเนอร์แล้วครับ

ที่มา: Deadline

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.