ข้ามไปยังเนื้อหา

โฉมแรกของ “School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน”

หนังสารคดีไทยจากเทศกาลหนังปูซาน ซึ่งผู้สร้างบอกว่า “หนังที่คนผิดหวังกับการศึกษาไทยต้องดู คนที่ยังมีหวังกับการศึกษาไทยยิ่งต้องดู”

“School Town King แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน” ผลงานกำกับของวรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย จาก “นิรันดร์ราตรี” ซึ่งได้รับเลือกให้เข้าประกวดในสายหนังสารคดีของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานประจำปีนี้ ได้เผยโฉมแรกของหนังออกมาที่เฟซบุกทางการของหนังครับ

หนังเล่าเรื่องราวของ ‘บุ๊ค’ และ ‘นนท์’ เด็กห่วยเรียนจากชุมชนคลองเตยที่อยากเป็น “เซียนแร็ป” ระดับโลก เพื่อที่จะหาเงินมาดูแลตัวเองและครอบครัว แต่บนเส้นทางฝันทั้งคู่กลับเจออุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการศึกษาที่เป็นเผด็จการ ความเหลื่อมล้ำในพื้นที่ของสลัมคลองเตย รวมถึงอคติจากคนรอบตัวและครอบครัว ทั้งสองต้องเจอทางแยกให้ต้องเลือกว่า จะทิ้งเรียนเพื่อทำในสิ่งที่รัก หรือพักแร็ปเพื่อเรียนให้จบ

วรรจธนภูมิเปรียบเทียบหนังเรื่องนี้กับ “Parasite” หนังของเกาหลีใต้ที่ได้รางวัลออสการ์ในเว็บไซต์ของเทศกาลหนังว่าว่า “หลังจากที่ดูหนัง Parasite แล้ว รู้สึกว่าปัญหาที่คล้ายกันระหว่างไทยกับเกาหลีก็คือปัญหาเรื่องความเลื่อมล้ำ แต่ว่าหนังเรื่องนี้ สิ่งที่แตกต่างออกไปคือสิ่งที่คุณดูในหนังเรื่องนี้จะเป็นความจริงทั้งหมด 100% รวมไปถึงว่า ตัวละครของเราเป็นเด็กทั้งสองคน ผมคิดว่า เมื่อตัวละครเป็นเด็ก มันน่าจะเชื่อมโยงได้กับคนทุกคนที่วัยหนึ่งเขามีความฝันแล้วคนดูน่าจะเอาใจช่วยให้เด็กสองคนนี้ไปถึงฝันให้ได้”

หนังมีกำหนดฉาย 17 ธันวาคมนี้ครับ ชมภาพจากหนังและตัวอย่างฉบับที่ฉายในเทศกาลได้ที่ด้านล่าง

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.