ข้ามไปยังเนื้อหา

พบ Pinocchio กับบรรยากาศดาร์คๆ ในตัวอย่างฉบับซับไทย

กำกับโดยมัตเตโอ การ์โรเน่ จากหนังที่เป็นที่กล่าวขวัญอย่าง “Gomorrah” และ “Tale of Tales”

ด้วยความที่เป็นวรรณกรรมอมตะที่มีคติสอนใจ และเกี่ยวข้องกับเวทย์มนตร์มหัศจรรย์ให้ตื่นตาตื่นใจ จึงไม่แปลกที่ “Pinocchio” จะถูกดัดแปลงออกมาเรื่อยๆ แต่ในครั้งล่าสุดนี้ ซึ่งกำกับโดยมัตเตโอ การ์โรเน่ จากหนังที่เป็นที่กล่าวขวัญอย่าง “Gomorrah” และ “Tale of Tales” เรื่องราวการผจญภัยของหุ่นไม้ที่อยากเป็นคนเรื่องนี้ แม้จะสร้างมาเพื่อเป็นหนังครอบครัว แต่มันจะไม่ออกมาดูสดใสแน่นอนครับ

หนังดัดแปลงจาก “The Adventures of Pinocchio” วรรณกรรมเยาวชนภาษาอิตาเลียน ผลงานของ การ์โล กอลโลดี บอกเล่าเรื่องราวของเจปเปตโต ช่างไม้ยากจนที่ได้ไปเป็นหุ่นไม้ของคณะละครหุ่นจึงเกิดความคิดที่จะแกะสลักหุ่นไม้ของตัวเองขึ้นมา แต่เขาได้ท่อนไม้วิเศษมาใช้ทำให้หุ่นไม้ได้กลายเป็นหุ่นมีชีวิต เจปเปตโตจึงตั้งชื่อว่าพินอคคิโอและเลี้ยงดูหุ่นไม้เหมือนเป็นลูก

แต่ความเดียงสา เอาแต่ใจ และดื้อซนของพินอคคิโอ ทำให้ตัวเองถูกลักพาตัว ถูกหลอก และพลัดพลาดจากเจปเปตโต การผจญภัยเพื่อให้กลับมาพบกันของสองพ่อลูกจึงเกิดขึ้น และนำมาซึ่งการเติบโตของพินอคคิโอเพื่อที่จะได้กลายเป็นคนจริงๆ

โรแบร์โต เบนิญญี ซึ่งเคยรับบทเป็นพินอคคิโอในหนังฉบับปี 2002 รับบทเป็นเจปเปตโตในฉบับนี้ โดยมีนักแสดงเด็กหน้าใหม่ เฟเดริโค เลลาปี รับบทเป็นพินอคคิโอ สมทบด้วยนักแสดงชาวอิตาลีชั้นนำอย่างรอคโค พาพาเลโอ, มารีน แวคธ์ และ แมสซิโม เชคเครินี

หนังได้เข้าชิงรางวัลด้านภาพยนตร์ของอิตาลี รางวัลเดวิด ดิ ดอนนาเทลโล ประจำปี 2020 ถึง 15 สาขา และได้รางวัลด้านงานศิลป์มาถึง 5 รางวัล ได้คำวิจารณ์ด้านดีเป็นส่วนใหญ่จาก 30 บทวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes รวบรวมมาครับ โดยมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 7/10 และมีนักวิจารณ์ให้สอบผ่านถึง 93% จะเข้าฉายในบ้านเรา 22 ตุลาคมนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.