ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับพูดถึงเหตุที่ “Mulan” ฉบับคนแสดงของดิสนีย์ไม่มีมังกรมูซู

มังกรมูซูที่ให้เสียงโดยเอ็ดดี้ เมอร์ฟี เป็นตัวละครสำคัญที่เด่นมากๆ ใน “Mulan” ฉบับอนิเมชั่นที่ดิสนีย์สร้างออกฉายเมื่อปี 1998 เป็นตัวละครคู่หูที่คอยช่วยเหลือมู่หลานระหว่างปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเข้าไปฝึกเป็นทหารแทนพ่อ แต่เมื่อถูกนำกลับมาสร้างใหม่เป็นฉบับคนแสดง แฟนของต้นฉบับเสียดายกันมากที่ดิสนีย์ตัดตัวละครนี้ออกไป

ทำไมมูซูถึงไม่อยู่ในหนังฉบับใหม่นี้ ผู้กำกับนิกิ คาโร เปิดเผยแก่ The USA Today ให้ฟังว่า “เราได้แรงบันดาลใจอย่างมากจากสิ่งที่มูซูมอบให้แก่ฉบับอนิเมชั่น ซึ่งก็คืออารมณ์ขันและความมีชีวิตชีวา และความท้าทายของหนังฉบับนี้ก็คือนำสิ่งเดียวกันนั้นมาใส่ในความสัมพันธ์จริงๆ ของมู่หลานกับเพื่อนทหารของเธอ”

“มูซู ซึ่งเป็นตัวละครอันเป็นที่รักในฉบับอนิเมชั่น คือเพื่อนคู่ใจของมู่หลาน และเมื่อต้องดัดแปลงเป็นฉบับคนแสดงแล้ว เรามีความจำเป็นส่วนหนึ่งที่จะให้การเดินทางในชีวิตของมู่หลานมีความสมจริง และเธอก็ต้องสร้างความสัมพันธ์เหล่านั้นกับเพื่อนทหารของเธอ มันจึงต้องมีการทำการบ้านอย่างหนักในส่วนนั้น”

ตีความโดยสรุปจากการให้สัมภาษณ์ก็คือ ต้องการให้มู่หลานได้สร้างมิตรภาพกับเพื่อนทหารให้ออกมาดูสมจริง ซึ่งหากมีมูซูอยู่ ก็อาจออกมาไม่ชัดเจน แล้วได้แปลงอารมณ์ขันของมูซูเป็นอารมณ์ขันของบรรดาเพื่อนทหารแทนครับ

อีกเหตุผลหนึ่งที่หนังต้องตัดมูซูออกไปก็คือเรื่องวัฒนธรรม ตามที่เจสัน รี้ด ผู้อำนวยการสร้างเปิดเผยแก่ Collider ว่าผู้ชมชาวจีนรู้สึกในแง่ลบต่อตัวละครมูซู

“มังกรเป็นสัญลักษณ์ของเกียรติยศ และเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ การใช้เป็นตัวละครคู่หูติงต๊องไม่ค่อยเป็นที่รับได้แก่ผู้ชมชาวจีนที่ยึดธรรมเนียมดั้งเดิม”

ถ้าไม่ยึดติดนักและมองตามเหตุผลที่ผู้สร้างหนังบอก การตัดมูซูออกไปก็ถือว่าสมเหตุสมผล เพียงแต่ว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งใหม่หรือการใส่ตัวละครแบบอื่นเข้ามาแทนที่จะทำออกมาได้มีประสิทธิภาพและบรรลุผลเท่าของเดิมหรือไม่นั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องให้ผู้ชมได้ตัดสินกันครับ

“Mulan” เข้าฉายแล้วในบ้านเราตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังกำกับโดยนิกิ คาโร จากหนังเข้าชิงออสการ์ Whale Rider จากบทของริค จัฟฟา กับ อแมนดา ซิลเวอร์ (Jurassic World, In the Heart of the Sea) และ อลิซาเบธ มาร์ติน กับ ลอเรน ไฮเน็ก นำแสดงโดยหลิวอี้เฟย, ดอนนี่ เยน หรือเจิ้นจื่อตัน, เจสัน สก็อต ลี, โยซอน อัน (The Meg), รอน หยวน (Marco Polo), จื่อมา (Arrival), โรซาลินด์ เชา (Star Trek: Deep Space Nine), เจิ้งเพ่ยเพ่ย (Crouching Tiger, Hidden Dragon), เนลสัน ลี สมทบด้วยกงลี่ และ เจ็ตลี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.