ข้ามไปยังเนื้อหา

ชวนชมเทศกาลภาพยนตร์สารคดีไต้หวัน ครั้งที่ 2 ปี 2019 ระหว่าง 30 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน

เทศกาลภาพยนตร์สารคดีไต้หวัน ครั้งที่ 2 ปี 2019 ได้เริ่มต้นไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ครับ และจะยังมีต่อจนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ โดยจัดฉายที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิร์ล ที่เซ็นทรัลเวิร์ล และที่ Doc Club Theatre ณ แวร์เฮาส์ 30

เทศกาลนี้เป็นการจัดร่วมกันของกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน, สำนักงำนเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย (TECO Thailand), Taiwan Film Institute, Taiwan Docs, New Taipei City Government, กองทุนพัฒนำสื่อปลอดภัยและสร้ำงสรรค์
(Thai Media Fund) ร่วมกับ SF Corporation Public Co.,Ltd และ Movies Matter/Documentary Club โดยจุดประสงค์ก็เพื่อ “เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์วัฒนธรรมการชมภาพยนตร์ที่หลากหลาย, เป็นช่องทางใหม่ของชาวไทยในการเรียนรู้วัฒนธรรมไต้หวัน รวมทั้งเพื่อผลักดันให้เกิดการศึกษาสารคดีในกลุ่มนักสร้างสื่อ นักเรียนนักศึกษา และผู้ชมทั่วไป”

ดังนั้นจึงเหมาะยิ่งสำหรับผู้ชมชาวไทยที่อยากเรียนรู้วัฒนธรรมไต้หวันผ่านภาพยนตร์ และอยากขยายรสนิยมในการชมภาพยนตร์ของตนให้หลากหลายยิ่งขึ้นครับ

ในเทศกาล ยังมีการเชิญนักทำหนังของไต้หวันมาพูดคุยด้วย นักทำหนังและนักศึกษาภาพยนตร์ของบ้านเราอาจได้เรียนรู้อะไรจากการเข้าฟังที่นำไปจุดประกายในการสร้างสรรค์ผลงานได้จากการเข้าร่วมรับฟังครับ ซึ่งได้แก่ LEE Yongchao (Blood Amber) Elvis LU (The Shepherds) WU Yao-tung (Swimming on the Highway กับ Goodnight & Goodbye)

ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาลมีเป็นสารคดียาว 9 เรื่อง และโปรแกรมสารคดีสั้นอีก 2 รวมแล้ว 24 เรื่อง หลังจากจบการฉายวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้แล้ว เทศกาลจะย้ายสถานที่ไปจัดต่อที่ขอนแก่นกับเชียงใหม่ครับ

ภาพยนตร์เด่นๆ ของเทศกาลก็ได้แก่ 14 Apples กำกับโดย MIDI Z เป็นเรื่องราวของ “หวัง ชิน-ฮง นักธุรกิจใหญ่จากมัณฑะเลย์กำลังประสบปัญหาจากการนอนไม่หลับ หมอดูแนะนำให้เขาซื้อแอปเปิ้ลสิบสี่ลูกและเดินทางไปยังอารามหนึ่งในชนบทของพม่าเป็นเวลาสองอาทิตย์ และให้ใช้ชีวิตเยี่ยงพระสงฆ์ ในแต่ละวันให้กินแอปเปิ้ลลูกเดียวเป็นอาหาร เขาโกนหัว ดื่มด่ำกับชีวิตสงฆ์ และพยายามปฎิบัติตามคำสอนของพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตามในไม่ช้า เขาได้ประสบกับอีกมุมของความเป็นจริงของการปฎิบัติที่ดูเหมือนจะอยู่ห่างไกลทฤษฎีจริงของมันเหลือเกิน”

Swimming on the Highway หนังปี 1998 ของ WU Yao-tung เป็นเรื่องราวของ “ชายวัยสามสิบ ขี้วิตกกังวลและชอบทำร้ายตัวเอง กับเพื่อนชายวัยยี่สิบหก และกล้องตัวหนึ่ง” ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวส่วนตัวว่าด้วย “ความสัมพันธ์ของทั้งสองในปีท้ายๆ ของสงครามชีวิตกับไวรัสเอชไอวี ชายผู้มีสีสันกำลังหยอกล้อกับกล้อง ขณะที่อีกผู้หนึ่งกำลังทรมานและบังคับตัวเองให้ถ่ายหนังเรื่องนี้ต่อไป นี่คือช่วงเวลาที่พวกเขาจริงใจที่สุดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับข้อเท็จจริงที่ไม่อาจเอาชนะมันได้”

Turning 18  ผลงานปี 2017 ของผู้กำกับ HO Chao-ti ที่บอกเล่าเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งที่ตามหาบ้านที่เธอต้องการ เรื่องย่อทางการบอกว่า “ในสังคมจีนและไต้หวัน บ้านเป็นสถานที่ที่ผู้คนแสวงหาความอบอุ่นและการโอบอุ้ม แต่สำหรับ ฮุยเฉิน บ้านเป็นสถานที่ที่มีแต่ความทรงจำอันเจ็บปวด และการออกจากบ้านเป็นทางเดียวที่เธอจะได้มีชีวิตของตัวเอง เธอเกิดในครอบครัวที่บ้านแตกสาแหรกขาด เธอตามหาบ้านในอุดมคติมาตลอดชีวิต และหลังจากอายุครบสิบแปด เธอต้องทำการตัดสินใจว่าเธอควรจะออกมาจากบ้านหรือไม่ และแม้ว่านั่นคือสิ่งที่เธอเลือก เธอจะสามารถทำมันได้จริงๆ หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อสิ่งเดียวที่ครอบครัวมอบให้คือ ภัยอันตรายที่ไม่รู้จบเช่นนี้แล้ว การออกจากบ้านจะเป็นเพียงการหลีกหนีที่ไร้ความรับผิดชอบ หรือเป็นการกระทำที่รับผิดชอบต่อตัวเองกันแน่”

The Shepherds หนังสารคดี LGBTQ ของ Elvis Lu “นักบวชหญิงผู้หนึ่งก่อตั้งโบสถ์สำหรับกลุ่มเพศทางเลือกขึ้นเป็นแห่งแรกในไต้หวัน เพื่อมอบความปลอดภัยแก่กลุ่มคนผู้ถูกปฎิเสธจากสังคมและศาสนามาตลอด และแม้ผู้ก่อตั้งจะเสียชีวิตแล้ว แต่สมาชิกก็ยังพยายามทุกวิถีทางให้เสียงและเรื่องราวถูกได้ยิน ในขณะที่ต้องเผชิญหน้ากับความไม่เป็นธรรม พวกเขาก็ต้องต่อสู้กับความขัดแย้งในศาสนาไปด้วย แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขามุ่งมั่นที่จะสู้ต่อไป เพื่อว่าสักวันความรักจะมีชัยเหนือความเกลียดชัง”

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของหนังเรื่องอื่นๆ  และวิธีการจองตั๋วได้ที่เฟซบุกทางการของเทศกาล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.