ข้ามไปยังเนื้อหา

สแตน ลี ตำนานผู้สร้างสรรค์ตัวละครมาร์เวล เสียชีวิตด้วยวัย 95

สแตน ลี นักเขียนการ์ตูน บรรณาธิการ ผู้จัดพิมพ์ นักแสดง ผู้เป็นตำนานที่ร่วมสร้างสรรค์ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล คอมมิคส์ ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Black Panther, Spider-Man, X-Men, The Mighty Thor, Iron Man, The Fantastic Four, The Incredible Hulk, Daredevil, Ant-Man และอีกมากมาย ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 95 ปี เช้าวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ตามเวลาในสหรัฐครับ ที่โรงพยาบาลซีดาร์-ไซนาย เมดิคัล เซ็นเตอร์ ในเมืองลอส แอลเจลีส

เว็บไซต์ TMZ เป็นผู้เปิดเผยข่าวนี้เป็นรายแรก ซึ่งได้รับการยืนยันจากลูกสาวของสแตน ลี เอง หลังจากที่มีรถพยาบาลได้พาลีออกจากบ้านไปยังโรงพยาบาลตอนเช้าตรู่ แล้วได้มีการประกาศการเสียชีวิตตามมา ลีได้ล้มป่วยจากหลายโรคในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงนิวโมเนียในช่วงสั้นๆ ด้วย

สแตน ลี มีชื่อจริงว่า สแตนลีย์ มาร์ติน ลีเบอร์ (Stanley Martin Lieber) เกิดวันที่ 22 ธันวาคม 1922 ซึ่งลีเก็บชื่อจริงเอาไว้ใช้ในงานเขียนนิยายที่อยากจะเขียนสักวัน (แต่เขาไม่เคยได้เขียนเลย) และใช้ชื่อสแตน ลี เป็นนามแฝงในงานเขียนหนังสือการ์ตูนซึ่งชื่อนี้ได้กลายเป็นที่รักและเป็นตำนานสำคัญของวงการหนังสือการ์ตูนอเมริกัน

ลีเข้าสู่วงการหนังสือการ์ตูนในปี 1939 ด้วยการเป็นผู้ช่วยที่ Timely Comics ซึ่งต่อมาในยุค 60 ได้พัฒนาตัวเป็นมาร์เวล คอมมิคส์ ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

งานช่วงแรกเป็นอะไรที่น่าเบื่อ เพราะงานส่วนใหญ่มักเป็นการไปซื้ออาหารเที่ยง เติมหมึก ตรวจตัวสะกด และลบรอยดินสอนให้นักเขียนการ์ตูน แต่ด้วยความที่กระหายอยากเป็นนักเขียน ก็ได้มีโอกาสได้ร่วมเขียนหนังสือการ์ตูนเป็นครั้งแรกใน Captain America Comics ฉบับที่ 3 ในปี 1941 โดยได้เป็นผู้เขียนชื่อเรื่อง “กัปตันอเมริกา การล้างแค้นของผู้ทรยศ” ในฉบับนั้น แล้วไต่เต้ามาเรื่อยๆ จนได้กลายเป็นบรรณาธิการใหญ่ด้วยวัยไม่ถึง 19 ในปี 1941

แล้วในปี 1961 ที่ได้พลิกโฉมหน้าการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ไปตลอดกาลด้วย Fantastic Four ที่เขาร่วมสร้างสรรค์กับนักวาดการ์ตูน แจ็ค เคอร์บี้ ที่ให้โลกได้รู้จักทีมซูเปอร์ฮีโร่ที่มีจุดบกพร่องในตัวเอง และมีความเป็นมนุษย์อย่างที่สุด ต่างจากซูเปอร์ฮีโร่ของบริษัทอื่นที่เก่งกาจอย่างไม่มีใครเอาชนะได้ ฮีโร่เหล่านี้มีลักษณะที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ ขณะเดียวกันก็มีความพิเศษอยู่ในตัว เขายังถือเป็นนักเขียนคนแรกที่ให้คนซึ่งอยู่หลังหน้ากากมีความสำคัญกว่าตัวหน้ากากเอง จากนั้นก็ให้ตัวละครอื่นๆ เจริญรอยตามแนวทางนี้ ทั้ง Spider-Man, X-Men, Hulk, Iron-Man, Doctor Strange และ Black Panther เป็นต้น

แม้ภายหลังที่ลีอาจไม่ได้ทำงานให้มาร์เวลและออกมาตั้งบริษัทของตัวเอง เขาก็ยังเป็นหน้าตาสำคัญของมาร์เวลด้วยการรับบทรับเชิญในหนังจากตัวละครของมาร์เวลแทบทุกเรื่องในลักษณะของ one above all

ผมเคยคิดว่าสิ่งที่ผมทำนั้นไม่สำคัญเอาเลย ผู้คนอื่นๆ สร้างสะพานกัน และเข้าไปมีส่วนในงานวิจัยทางการแพทย์ แต่ผมกลับนั่งทำเรื่องราวของตัวละครที่ถูกแต่งขึ้นมา ผู้ที่ทำสิ่งพิเศษ สิ่งบ้าๆ และใส่เครื่องแบบ แต่ผมได้ตระหนักในที่สุดว่าความบันเทิงก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรถูกมองข้ามได้ง่ายๆ” ลีบอกในการให้สัมภาษณ์แก่ Chicago Tribune ในเดือนเมษายน ปี 2014

1 ความเห็น »

  1. ท้ายเครดิตอเวนเจอร์ในปีหน้า ภาพยนตร์เรื่องนี้อุทิศให้แก่ สแตนลีและแจ็คเคอร์บี้ ผู้สร้างจักรวาลมาร์เวล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.