ข้ามไปยังเนื้อหา

Venom – ความเห็นจากผู้ชม

คำวิจารณ์เบื้องต้นของ Venom จากรอบปฐมทัศน์ออกมาไม่สู้ดีนัก บางนักวิจารณ์เปรียบเทียบว่าหนังแย่ในระดับเดียวกับ Catwoman ของเฮลลี เบอร์รี่ เลยทีเดียว และเมื่อ Rotten Tomatoes ได้รวมรวมบทวิจารณ์มาประเมินคะแนนก็พบว่ามีนักวิจารณ์ให้หนังสอบผ่านเพียง 30% โดยได้คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5/ 10 ครับ แต่ดูเหมือนก็ไม่ได้ทำให้ผู้ชมในสหรัฐเปลี่ยนใจที่จะไปชมกัน หนังทำเงินได้ตามที่มีการคาดการณ์ 80.4 ล้านเหรียญ จากการฉายสุดสัปดาห์แรก และกลายเป็นหนังที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดตลาดการณ์ประจำเดือนตุลาคมในอเมริกาเหนือครับ ขณะที่คะแนน CinemaScore ซึ่งมาจากการสำรวจความเห็นผู้ชมหลังดูจบก็ไม่ได้ออกมาเลวร้ายนัก ได้ไปในระดับ B+ เท่ากับ Suicide Squad และ Justice League และเป็นรอง Ant-Man and the Wasp ที่ได้ไป A-

ผู้ชมในไทยได้ดูหนังเรื่องนี้กันเมื่อวันอังคารที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาครับ ความเห็นส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกับ CinemaScore นั่นก็คือรู้สึกว่าหนังไม่ได้เลวร้ายขนาดคำวิจารณ์ของนักวิจารณ์ แต่ก็มีส่วนที่เห็นได้ชัดว่ายังมีข้อบกพร่องอยู่

จุดบอดที่ค่อนข้างเป็นเอกฉันท์เลยก็คือ การปูเรื่องที่ยาวเกินไปจนเกือบๆ จะน่าเบื่อ และการคลี่คลายก็ง่ายๆ ยังไม่ลุ้นพอ แต่หนังได้ฉากแอ็คชั่นช่วงกลางเรื่องหรือในช่วงองก์สองช่วยเอาไว้ และก็ได้มุกตลกความผีเข้าผีออกของเอ็ดดี้กับเวนอมมาทำให้ฮาและบันเทิง มาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย

โดยส่วนตัวมองว่า ส่วนที่หนังไม่พีคก็น่าจะมาจากการที่ลังเลในทิศทาง ถ้าจะไปทางสายสยองขวัญน่ากลัวๆ มีความจริงจังหน่อยก็ควรไปทางนี้ให้สุด หรือถ้าจะไปสายการ์ตูนแบบหนังมาร์เวลทั่วไปก็ควรไปทางนี้ให้สุด มันมีความขัดขากันเองของสองทิศทางนี้อยู่

แล้วการที่หนังใส่มุกตลกและความการ์ตูนเข้ามาในช่วงถ่ายซ่อมทำให้หนังแย่ไหม มันอาจทำให้เกิดความลังเลในทิศทาง แต่มันก็ช่วยให้หนังบันเทิง จึงบอกไม่ได้เหมือนกันว่าการที่หนังเปลี่ยนแนวเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าหรือทำให้หนังแย่ลงหรือไม่ แต่บอกได้ว่า มันทำให้เราหมดโอกาสที่จะได้เห็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แหวกแนวและไม่จำเจ

ด้านล่างนี้เป็นความเห็นจากทวิตเตอร์ที่ผมรวบรวมมาครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.