ข้ามไปยังเนื้อหา

เจมส์ กันน์ ถูกปลดจากกำกับ Guardians of the Galaxy Vol. 3 เพราะเคยทวีตเรื่องไม่เหมาะสม

เคยเจอกระทู้ในพันทิปประมาณว่าวงการฮอลลีวู้ดมักจะแยกเรื่องส่วนตัวกับงานออกจากกัน คนดังอาจไม่ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างทางสังคมเหมือนวงการของบ้านเรา แต่ถ้าดูจริงๆ แล้ว เรื่องนี้ไม่แตกต่างกันครับ เพียงแต่ประเด็นที่อ่อนไหวของวงการฮอลลีวู้ดกับวงการบันเทิงของบ้านเราอาจเน้นให้ความสนใจคนละอย่างกัน

ขณะที่ในบ้านเรามักให้ความสำคัญเรื่องท้องก่อนแต่ง และเรื่องยาเสพติด ฮอลลีวู้ดก็จะมุ่งไปที่โรคใคร่เด็ก การล่วงละเมิดทางเพศ การเหยียดชาติพันธุ์เป็นต้น ซึ่งเมื่อมีการลงโทษจากต้นสังกัดแล้วค่อนข้างเปิดเผยและรุนแรงกว่ามากๆ ด้วย

ตัวอย่างเช่นเดือนก่อนที่นักแสดงหญิง โรแซนน์ บาร์ จากซิตคอม Roseanne ทวีตข้อความเปรียบเทียบวาเลอรี จาร์เร็ตต์ อดีตที่ปรึกษาของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กับตัวละครใน Planet of the Apes ซึ่งเป็นการเหยียดเชื้อชาติ ดิสนีย์ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสถานีเอบีซีที่ออกอากาศและสร้างซิตคอมเรื่องนี้ได้ตัดสินใจยุติการสร้างซิตคอมเรื่องนี้ที่เธอเป็นตัวแสดงนำไปเลย เหตุการณ์คล้ายกันได้เกิดขึ้นกับเจมส์ กันน์ ผู้กำกับหนังชุด Guardians of the Galaxy ครับ เพียงแต่ว่าข้อความที่กันน์ทวีตนั้นเป็นข้อความเก่าๆ จำนวน 16 ข้อความ ระหว่างปี 2008-2012 และเป็นมุกตลกในประเด็นข่มขืนกับโรคใคร่เด็ก

ดิสนีย์ พิคเจอร์ส กับ มาร์เวล สตูดิโอ ได้ตัดสินใจถอดเจมส์ กันน์ จากการกำกับ Guardians of the Galaxy Vol. 3 หลังจากมีการขุดข้อความบนทวิตเตอร์เก่าๆ ของกันน์ขึ้นมา โดยโฆษกของฝ่ายอนุรักษ์นิยม และผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (ซึ่งอาจเป็นการตอบโต้ที่กันน์วิพากวิจารณ์ทรัมป์อย่างหนักหน่วง) ข้อความเหล่านั้นล้วนเป็นมุกตลกเชิงการอยากมีเพศสัมพันธ์หรืออยากล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

ทัศนคติและการแสดงออกในเชิงล่วงเกินที่ถูกค้นพบบนหน้าทวิตเตอร์ของเจมส์ กันน์ เป็นสิ่งที่ไม่อาจแก้ตัวได้ และขัดแย้งต่อค่านิยมของสตูดิโอ เราจึงได้ตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับเขา” อลัน ฮอร์น ประธานของวอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอ ประกาศออกมาในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์

ข้อความอื้อฉาวของกันน์ถูกนำมาเป็นประเด็นโดย The Daily Caller เว็บไซต์ของฝ่ายอนุรักษ์นิยม จากนั้นโฆษกของฝ่ายอนุรักษ์นิยมก็นำมาเผยแพร่ต่อ พร้อมทั้งชวนให้ผู้ติดตามเขาไปเผชิญหน้ากับกันน์ในงานคอมมิคคอนที่ซานดิเอโก ซึ่งกันน์จะขึ้นเวทีนำเสนองานที่เขาร่วมทำกับโซนีพิคเจอร์ส ทำให้โปรแกรมดังกล่าวของงานถูกยกเลิกไปด้วย

กันน์ได้ออกแถลงอย่างเป็นทางการหลังจากถูกปลดจากมาร์เวลว่าเขา “เสียใจ” ต่อข้อความทวิตเตอร์ดังกล่าว และข้อความดังกล่าว “ไม่ได้สะท้อนการเป็นตัวเขาในวันนี้”

หลายข้อความของผมเมื่อเกือบสิบปีก่อนนั้น ในตอนนั้นพลาดและเป็นความพยายามที่จะยั่วยุอันล้มเหลว ผมเสียใจต่อข้อความเหล่านั้นมาหลายปี ไม่ใช่แค่เพราะว่ามันโง่เง่า ไม่ตลกเอาเลย แข็งกระด้าง และที่แน่นอนคือไม่ยั่วยุเท่าที่ผมหวัง แต่มันยังไม่ได้สะท้อนถึงการเป็นคนที่ผมเป็นในวันนี้ หรือไม่ได้เป็นมาชั่วระยะเวลาหนึ่งแล้ว

กันน์บอกต่ออีกว่า “ไม่ว่าเวลาจะผ่านมาแค่ไหน ผมเข้าใจและยอมรับการตัดสินใจทางธุรกิจในวันนี้ แม้หลายปีมานี้ ผมจะได้แสดงความรับผิดชอบต่อการประพฤติตนเมื่อตอนนั้นแล้วก็ตาม สิ่งเดียวที่ผมทำได้ในตอนนี้ นอกเหนือจากการแสดงความเสียใจอย่างจริงใจและสุดใจ ก็คือการเป็นมนุษย์ให้ดีที่สุดเท่าที่ผมจะเป็นได้ นั่นก็คือ การยอมรับ การเข้าใจ มุ่งมั่นต่อความเท่าเทียม และรอบคอบให้มากขึ้นต่อการแสดงออกทางสาธารณะ และภาระหน้าที่ต่อวาทกรรมสาธารณะของเรา

กันน์ทิ้งท้ายว่า “ถึงทุกท่านที่อยู่ในวงการของผมและเหนือกว่านั้น ผมขออภัยอย่างที่สุดอีกครั้ง รักทุกคน

กันน์ได้เขียนบท Guardians of the Galaxy Vol. 3 เสร็จแล้ว และมีแผนจะเปิดกล้องราวฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ครับ คาดว่าหนังจะออกฉายราวปี 2020 นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะร่วมงานกับมาร์เวลต่ออีกหลังจากนั้น มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าได้ร่วมกับทางมาร์เวลในการวางแผนการสร้างหนังในเฟสต่อๆ ไป ดูเหมือนทุกอย่างคงต้องยุติหลังจากนี้

ที่มา: THR

 

 

1 ความเห็น »

  1. เรื่องช๊อคสุดๆครับ ผมชอบหนัง Guardian มากโดยเฉพาะภาค 2 ทิศทางและวิสัยทัศน์ในการสร้างหนังแบบเฉพาะตัว สนุก แปลกใหม่ ผมไม่ได้แค่เสียดายภาค 3 ที่มันจะสนุกขนาดไหนเมื่อเขามากำกับ แต่เสียดายหนังอีกหลายเรื่องในอนาคตด้วยครับ เพราะด้วยความผิดแบบนี้ ที่ยืนในวงการนี้ก็น่าจะมีน้อยลงๆ เราอาจจะไม่ได้เห็นหนังของเขาอีกเลย แต่เข้าใจดิสนีย์ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.