ข้ามไปยังเนื้อหา

เอ็ด สไครน์ ถอนตัวจาก Hellboy เพื่อหลีกทางให้นักแสดงเชื้อสายเอเชียที่เหมาะสมกับบทกว่า

นักแสดงหนุ่ม เอ็ด สไครน์ ได้ขอถอนตัวจากหนัง Hellboy ฉบับยกเครื่องใหม่ครับ หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เล็กๆ เกี่ยวกับการคัดเลือกนักแสดงที่ไม่ตรงกับเชื้อสายของตัวละคร

ในฉบับคอมมิคนั้น ตัวละครผู้พันเบน ไดมิโอ ที่สไครน์จะรับบทในหนังนั้นมีเชื้อสายเป็นคนญี่ปุ่น แต่ผู้สร้างได้ประกาศให้สไครน์ซึ่งมีเชื้อสายคอเคเซียนเป็นผู้รับบทนี้ สไครน์จึงขอถอนตัวจากหนังเพื่อให้ได้นักแสดงที่ตรงกับบทประพันธ์มากกว่า และลงข้อความบอกเหตุผลการตัดสินใจบนทวิตเตอร์ของเขาครับ

เห็นได้ชัดว่าการนำเสนอตัวละครนี้ให้ถูกต้องตามวัฒนธรรมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้คน และหากเพิกเฉยต่อความรับผิดชอบนี้จะยิ่งสร้างแนวโน้มที่น่ากังวลในการเป็นอุปสรรคต่อการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ของชาติพันธุ์ที่เป็นชนกลุ่มน้อยและกระบอกเสียงในงานศิลปะ

ผมรู้สึกว่าเราควรต้องให้เกียรติและยกย่องเรื่องนี้ ผมจึงขอถอนตัวออกจากบทเพื่อให้มีการคัดเลือกนักแสดงที่เหมาะสม การนำเสนอความหลากหลายทางชาติพันธุ์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะสหรับผม ผู้ที่มาจากครอบครัวที่มีหลากลายเชื้อชาติปนกัน

มันเป็นภาระหน้าที่ที่จะตัดสินใจในยามที่ยากลำบาก และให้กระบอกเสียงแก่คนทุกกลุ่ม ผมหวังว่าสักวันหนึ่ง การถกประเด็นเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่จำเป็นน้อยลง และเราสามารถนำเสนอได้อย่างเท่าเทียมกันทั้งในศิลปะและความเป็นจริง

หลังจากสไครน์ออกมาแถลง เขาก็ได้รับการสนับสนุนและการชื่นชมจากคนในฮอลลีวู้ดมากมาย เช่น จอห์น โช ที่เขียนลงบนทวิตเตอร์ว่า อยากร่วมงานกับเขา, ผู้กำกับเอวา ดูเวอเนย์, ริซ อาห์เมด นักแสดงจาก Rogue One, แฮรี่ ชัม จูเนียร์, เจสซิกา แชสเทน เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ ผู้สร้างหนังฮอลลีวู้ดโดนวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการคัดเลือกนักแสดงคอเคเซียนมารับบทเป็นชาวเอเชียหลายครั้ง ที่หนักๆ ก็คือการให้สการ์เลต โจแฮนสัน รับบทนำใน Ghost in the Shell และการให้ทิลดา สวินตัน รับบทสมทบใน Doctor Strange ครับ

หลังจากที่สไครน์ถอนตัวจากบท ไลออนส์เกตก็ออกแถลงสนับสนุนการตัดสินใจของสไครน์ และชื่นชมเขาเช่นกัน พร้อมกับยืนยันว่าจะคัดเลือกนักแสดงใหม่ให้เหมาะสมและตรงตามวัตถุดิบต้นฉบับครับ

1 ความเห็น »

  1. หล่อมาก

    สงสารแกนะ ถอนตัวจากบทดาริโอ้จาก GoT (ซึ่งซีซั่นต่อมาบทดีซะด้วย) กะมาฉายเดี่ยวใน Transporter แล้วดันแป้ก มาเล่น Deadpool ก็ยังไม่ค่อยเปรี้ยงเท่าไหร่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.