ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับพูดถึง Spider-Man: Homecoming กับฉากที่หายไป

สำหรับแฟนหนังที่ได้ดู Spider-Man: Homecoming แล้ว คงนึกออกว่ามีช็อตเท่ๆ ในตัวอย่างหนังที่ไม่ได้รวมอยู่ด้วยในหนังถึง 2 ช็อตด้วยกัน และผู้กำกับจอน วัตต์ ก็ได้เปิดเผยช่วงที่เดินสายประชาสัมพันธ์หนังเดือนก่อนถึงเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ได้เห็นครับ ซึ่งฟังดูแล้วเป็นเหตุผลทางการตลาดล้วนๆ

ช็อตดังกล่าวคือช็อตที่ไอ้แมงมุมโจนทะยานคู่ไปกับไอร์ออนแมนที่เหาะมา เป็นช็อตขายสำคัญของหนังเลย ส่วนอีกช็อตคือช็อตที่วัลเชอร์บินถลาลงมาในโถงของโรงแรมครับ ทั้งสองช็อตไม่ได้ถูกทำมาเพื่ออยู่ในหนังแต่ทีแรกแล้ว

ผมคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ในตัวอย่างแรกๆ พวกเขาอยากให้มีฉากที่ไอ้แมงมุมกับไอร์ออนแมนบินมาคู่กัน และพวกเขาตั้งใจจะใช้ช็อตจากฉากเรือเฟอรี่ข้ามเกาะสแตเทน แต่มันดูไม่สวย ฉากพื้นหลังน่ะ เพราะสถานีผู้โดยสารเกาะสแตเทนเป็นตึกธรรมดามากๆ มันแทบจะเหมือนภาพวัตถุ 3D ที่ยังทำไม่เสร็จ ผมก็เลยบอกว่างั้นเปลี่ยนฉากพื้นหลังเป็นควีนส์ดีกว่า ใช้ฉากที่ควีนส์เป็นพื้นหลัง เพระาเราสร้างฉากขึ้นมาใหม่ไม่ได้ เราใช้ฉากที่ถ่ายกับรถไฟใต้ดินแล้วเอาไปใส่บนนั้น ผมรู้สึกแปลกนิดๆ ที่มีฉากในตัวอย่างหนังที่ไม่ได้อยู่ในหนังเลย แต่เป็นฉากที่เท่มาก ผมลืมไปแล้วว่าเราทำแบบนั้น

ส่วนฉากวัลเชอร์นั้นก็เหตุผลคล้ายๆ กันครับ แต่ทำเพื่อฉายในงานคอมมิคคอนเป็นหลัก

ฉากห้องโถงโรงแรม เดิมทีแล้วสร้างมาเพื่องานคอมมิคคอนโดยเฉพาะ เป็นคล้ายๆ ทำมาเพื่อสาธิตหนังก่อนที่เราจะได้ถ่ายทำหนังกันจริงๆ เราถ่ายทำกันสองสัปดาห์ได้ มันไม่ได้ตั้งใจให้อยู่ในหนังแต่ทีแรกแล้ว แต่ผมได้ใช้มุมภาพนั้นสำหรับฉากเผยตัววัลเชอร์ในตอนต้นของหนัง วัลเชอร์บินโฉบมาเข้ากล้องในลักษณะแบบนั้น ผมใช้ช็อตนั้น แต่ไม่นานเท่าช็อตห้องโถงโรงแรมแอตแลนตา

บ่อยครั้งที่ฉากในตัวอย่างหนังจะไม่อยู่ในหนังฉบับจริง เพราะบางครั้งผู้กำกับนำฉากที่ถ่ายทำเสร็จแล้วมาตัดต่อเป็นตัวอย่างหนังก่อนที่จะตัดต่อเป็นหนังให้เราชม ซึ่งบางครั้ง ผู้กำกับก็เห็นว่าควรตัดฉากดังกล่าวออกหรือไม่ใช้ฉากดังกล่าวเวลาเป็นหนังจริงๆ แต่ไม่บ่อยที่มีการถ่ายทำบางฉากขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อเหตุผลด้านการตลาดครับ

ที่มา: Screen Crush

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.