ข้ามไปยังเนื้อหา

โรแลนด์ เอ็มเมอริค เชื่อว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ดีซีและมาร์เวล เลียนแบบหนังของเขา

Photo Credit: Claudette Barius

Photo Credit: Claudette Barius

การที่หนัง Independence Day กลายเป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้ ก็น่าจะมาจากฉากการทำลายล้างตึกรามบ้านช่องและทำเนียบขาวในแบบที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำมาก่อนหน้า มันเป็นหนังที่บุกเบิกฉากการทำลายล้างโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลังจากหนังเรื่องนี้ก็มีหนังเรื่องอื่นสร้างฉากหายนะคล้ายกันตามมา ทั้ง Deep Impact, Armageddon, หนังหายนะของเอ็มเมอริกเองอย่าง 2012 และ Day After Tomorrow รวมถึงฉากทำลายล้างในหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่าง Man of Steel หรือ Avengers ด้วย โดยในความเห็นของเอ็มเมอริกแล้ว เขาก็รู้สึกว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ได้ลอกเลียนแบบหนังของเขา ทั้งยังบอกด้วยว่าสตีเวน สปีลเบิร์ก ก็เคยทำนายเอาไว้ว่า หนังของเขาจะถูกเลียนแบบมากที่สุดครับ

ผมรู้สึกเวลาที่ดูหนังมาร์เวล หรือหนังดีซีจากวอร์เนอร์ ผมรู้สึกว่า พระเจ้า ฉากนั้นดูคุ้นๆ นะ ทำไมซูเปอร์แมนทำลายตึกมากมายเหลือเกิน ที่จริง สตีเวน สปีลเบิร์ก เคยเตือนผมเอาไว้แล้วว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น เขาบอกว่า Independence Day จะเป็นหนังที่ถูกลอกเลียนแบบไปอีก 20 ปี และเขาพูดถูกด้วย เก่งมากๆ เลย

แล้วถ้ามีค่ายหนังมาทาบทามให้เขากำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่บ้างล่ะ เอ็มเมอริกจะสนใจไหม “ตอนช่วงเริ่มต้นอาชีพของผม ผมเคยได้รับข้อเสนอให้กำกับอยู่ 1-2 เรื่อง แต่นั่นไม่ใช่หนังอย่างที่ผมชอบ ผมเติบโตมาในเยอรมัน และเราก็ไม่ได้คลั่งไคล้ซูเปอร์ฮีโร่ด้วย มันไม่ค่อยประสบความสำเร็จดีเท่ากับส่วนอื่นของโลก เพียงแต่ตอนนี้เท่านั้นที่ไปได้ดีมาก ผมรู้สึกด้วยว่าผมอยากทำหนังอย่างที่ผมชอบ ผมภูมิใจที่ตัวเองได้สร้างหนังต้นฉบับ แม้แต่ Independence Day: Resurgence ก็ค่อนข้างมีความเป็นต้นฉบับในแง่ภาคต่อเหมือนกัน เพราะมันเป็นเรื่องราวต่อเนื่องมากกว่า

โดยส่วนตัวของผมแล้ว ไม่ได้รู้สึกว้าวกับฉากทำลายล้างใน Independence Day: Resurgence เลย อาจเพราะหลังจาก Independence Day เราได้เห็นหนังที่มีฉากหายนะคล้ายๆ กันตามมาจนชินชาแล้วก็ได้ครับ

ที่มา: Loaded

1 ความเห็น »

 1. ผมรู้สึกว่าฉากทำลายล้างใน ID4 ภาค2 มันน้อยไป จนไม่รู้สึกถึงความตื่นเต้นอะไรเลยเหมือนกับพี่ยุทธ์ว่า
  และเท่าที่ดูๆ เหมือนใน trailer ปล่อยมาให้เห็นหมดแล้ว

 2. หนังไม่ได้ให้ความรู้สึกสิ้นหวังของการกลับมาถล่มโลกเลยสักนิด
  ไร้ซึ่งความกดดัน ไม่ตื่นเต้น ไม่รู้สึกมีส่วนร่วมกับตัวละครเลยสักนิด
  น่าเสียดายที่เป็นภาคต่อหนังมหากาพย์ในตำนานจริงๆครับ

 3. ผมว่ามันก็ไม่ได้ลอกเลียนเลย หนังซุปเปอร์ฮีโร่มันอิงมาจากคอมิคส์ซึ่งมีมาก่อน ID4 ภาคแรก
  ฉากหายนะในคอมิคส์ก็มีเยอะถมเถ ทำไมผกก.ไม่มองว่าตัวเองไปก็อปเขามาล่ะ
  เห้อออ

  แถมหนังของตัวเองก็ไปก็อป ID4 ของตัวเอง ทำให้เรื่องหลังๆ มันไม่น่าตื่นเต้น ผลกรรมตัวเองแท้ๆเลย

 4. ถ้างั้นหนังของคุณคงก๊อปดราก้อนบอลมาแล้วล่ะแหม่คิดได้ไงไอ้ฉากการถล่มโลกคือก๊อปหนังแก งี้ดราก้อนบอลมีมาก่อนหนังแกเป็น10ปีเอาแค่ภาคโกคูวัยรุ่นจำได้ว่าปล่อยพลังทีพินาศทั้งเกาะแล้วไม่สิโกคูตอนเด็กราชาพิคโกโร่ก็ปล่อยพลังทีเดียวเมืองหายแล้ว

 5. พูดกันตรงๆมันก็ก็อบกันไปมาแหละ แตอย่าก็อบมาดื้อๆให้น่าเกลียดนักก็พอ จะบอกว่าหนังตัวเองไม่ก็อบใครมาเลยก็คงพูดได้ไม่เต็มปากหรอก จะพูดให้สวยหรูหน่อยก็คงได้แรงบันดาลใจนั่นละ

 6. ID4 ภาคแรกสุดๆแล้วจริงๆ สปีลเบิร์ค เอาจริงแกเป็นคนมีวิสัยทัศน์และเดาไรแม่นมาก ตั้งแต่เป็น คนเดียวที่ดูตัวอย่างสตาวอร์สภาคแรก แล้วบอกว่าจะดังเปรี้ยง
  และสปีลเบิร์คเคยทำนายไว้เช่นกันกับว่าหนังฮีโร่ เป็นแค่เทรนด์นึง ต่อไปจะเหมือนหนังคาวบอย ที่ยุคนึงเคยมีมาก

 7. ช่วงหลังผมว่าผกกคนนี้เสียศูนย์มาก เพราะทำหนังหายนะมากเกินไปหลังจาก ID4 ดังถล่มทลาย ถ้าลองย้อนกลับไปดูหนังเก่าอย่าง Universal Soldier หรือ Stargate ตอนนั้นยังคิดว่าแกจะประสบความสำเร็จมากกว่านี้

 8. เฮียโรแลนด์ เข้าใจผิดแล้วล่ะ ใน man of steel ซุป อัด กะนายพลซอร์ด ตึกกระจุย เขาทำคารวะซูเปอร์แมน 2 ของริชาร์ด ดอนเนอร์ ตะหาก มันมีมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว เพียงแต่พอยุคใหม่ มันถล่มทลายมากขึ้นให้สะใจขึ้นตามยุคสมัย รวมทั้งเทคนิคพิเศษมันก้าวหน้าขึ้นด้วย ก็แค่นั้น แต่ก็ไม่ได้หมั่นไส้ไรที่แกพูดหรอกนะ ขำๆ หนังแกผมก็ดูสนุกโอเคอยู่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.