ข้ามไปยังเนื้อหา

STAR WARS: THE FORCE AWAKENS – ในความเห็นของคุณ

new force awakens image 05รายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ บอกว่า Star Wars: The Force Awakens ทำรายได้รอบมิดไนท์ของวันพฤหัสบดีในสหรัฐไปราว 57 ล้านเหรียญครับ เป็นตัวเลขประเมิน แต่แค่นี้ก็เท่ากับว่าได้สร้างสถิติด้านรายได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะทุบสถิติรายได้รอบมิดไนท์สูงสุดตลอดกาลที่ Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 ทำไว้ที่ 43.5 ล้านเหรียญ นักวิเคราะป์ประเมินไว้รายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกในสหรัฐราว 180-220 ล้านเหรียญ และอาจทุบสถิติ 208.8 ล้านเหรียญที่ Jurassic World ทำเอาไว้ แต่จะทุบสถิติรายได้เปิดตัวสูงสุดตลอดกาลทั่วโลกของ Jurassic World ที่ทำไว้ 524.9 ล้านเหรียญหรือไม่ ก็ต้องติดตามดูกันไป โดยที่หนังจะเปิดฉายในหลายประเทศพร้อมกันสุดสัปดาห์นี้ ยกเว้นตลาดนอกสหรัฐที่ใหญ่สุดอย่างจีนที่หนังจะเปิดฉาย 9 มกราคมปีหน้า

ในแง่คำวิจารณ์ ผลลัพธ์ที่ออกมาก็แรงไม่แพ้รายได้ครับ หนังมีคะแนนจากการประเมินของ Metacritic อยู่ที่ 81/100 ใกล้เคียงกับหนังที่ได้คำวิจารณ์ดีในปีนี้หลายเรื่องเช่น Creed, Sicario, Steve Jobs, Bridge of Spies และ The Martian ส่วนคะแนนจากการประเมินของ Rotten Toamtoes นั้น หนังได้คะแนนเฉลี่ย 8.3/10 มีนักวิจารณ์ชอบ 95% จาก 249 บทวิจารณ์ในตอนนี้

ความรู้สึกส่วนตัวหลังจากดูหนังจบ คิดว่าหนังทำได้สำเร็จในแง่การเป็นหนัง nostalgia ที่ดีมาก เจ.เจ. เอบรามส์ ได้สร้างหลายฉากหลายซีนที่น่าจะทำให้สาวกสตาร์วอร์ส์ตื่นเต้นและปลื้มปริ่ม และมีพลังมากพอที่จะให้หนังชุดนี้กลับมาอุบัติอีกครั้งให้รอคอยและอยากติดตามกันต่อไป แม้ว่าอาจไม่ใช่ภาคที่ดีที่สุด หรือเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบก็ตาม

มันเหมือนการได้กลับบ้านเก่าที่มีเจ้าของใหม่มาบูรณะให้ใหม่และทันสมัย ข้อดีคือคนที่ผูกพันกับบ้านจะยังรู้สึกเหมือนกลับมาบ้านเดิมที่คิดถึง ที่โหยหา ซาบซึ้งไปกับความหลัง แต่พวกเขาก็จะยังจำได้ดีว่าประตูบานนั้นบานนี้จะเปิดไปในทางไหน หลับตาก็ยังอาจคลำเจอทางเส้นเดิมๆ ซึ่งเวลาในอนาคตคงบอกได้เองว่ามันเป็นการดีไหมที่ออกมาในลักษณะนี้ มันขาดความสดใหม่บางอย่างแบบภาค Episode I ที่มีพลัง หรือสร้างฉากจำอันโดดเด่นให้ตัวเองขึ้นมา แต่ทำมาเพื่อแฟนๆ ของ Episode IV, V และ VI ให้หวนกลับไปนึกถึงความดีและฉากประทับใจของไตรภาคคลาสสิคนั้นโดยโดยเฉพาะ

สิ่งค้นพบสำคัญของหนังเรื่องนี้คือเดซี่ ริดลี่ ในบทเรย์ เธอเป็นเพชรหายากที่ทีมงานไปขุดเจอเอามาเจียรไนและประดับเป็นเพชรเอกเจิดจรัส เธอจะกลายเป็นดาวขวัญใจผู้ชมในอนาคตแน่ๆ

มีความเห็นอย่างไรหลังจากชมจบครับ มีฉากที่ประทับใจเป็นพิเศษไหม หรือคิดว่าจะเป็นฉากจำไหม ตัวละครใหม่มีพลังพอที่จะสานต่อเรื่องราวในภาคต่อไปไหม จัดลำดับหนังอยู่อันดับที่เท่าไหร่ถ้าเทียบกัน 7 ภาค และให้คะแนนหนังกันเท่าไหร่ครับ

1 ความเห็น »

 1. ผมช็อคอีตรง….ตายนี่สิ ว่าแต่เค้ามีโอกาสกลับมาในภาค 8-9 มั้ยฮะ ส่วนอื่นๆ บอกตรงๆว่าเหมือนเจอเพื่อนเก่าจริงๆ

 2. ฉากยานเศษขยะ millennium falcon พีคสุดล่ะ เปิดตัวมาทั้งตื่นเต้น ทั้งฮา 5555

  ส่วนตัวให้เป็นอันดับ 3 กองจาก
  1. Empire Strikes Back
  2. A New Hope
  3. The Force Awakens
  (แต่ยังไม่เคยดู Return Of The Jedi)

  BB-8 ตั้ลล้ากกกกก

 3. 1.ทั้งเรื่องมันพยายามปูทางว่าทำไมถึงไม่มีการดวลดาบสุดเท่แบบดาร์กมอร์หรือเคาท์ดูกู
  2.เพลงบรรเลงตอนดวลดาบก็ยังสู้ Ep1-3 ไม่ได้
  3.ตอนต้นๆ มีหลายอย่างดูไม่ค่อยเมคเซ้นส์ พอตอนหลังทำให้นึกถึงภาค 4-6
  4.ทหารระดับนายพลมีเรื่องให้บ่นยันลูกบวชอีกแล้ว นี่มันจุดขายเลยนะ
  5.สรุปว่าภาค 4 ดูกั๊กแต่จริงๆแล้วคือเขาไม่คิดว่ามันจะดัง แต่ภาค 7 คือกั๊กไว้ตอนหลัง

 4. ผมว่าแนวเรื่องคล้ายepisode 4 ในหลายแง่ การตามหาดรอยด์ที่มีความลับในตัว การลุ้นว่าดาวยักษ์จะยิงอาวุธได้ไม๊ ผมว่าเหมือนเอามาเล่าใหม่ด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ทำให้อิ่มคือความเข้มข้นของเนื้อหาที่สะสมกันมา 6 ภาคทั้งเรื่องสงคราม,ด้านมืด,ด้านสว่าง,การเมือง ฯลฯ อีกอย่างคือการที่มีเรื่องวงศาคณาญาติ ที่ยุ่งเีรุงตุงนังพอสมควรทำให้เรารื้อฟื้นความจำตอนเด็กได้หลายอย่าง (ประมาณดูแฟนฉันได้เลย) ตบท้ายด้วยความอลังการของเทคนิคพิเศษ และเพลง ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง สุดท้ายเหมือนไปงานคืนสู่เหย้าสักอย่างแฮะ 5555

 5. หลาย ๆ ฉากไม่ค่อย make sense เท่าไร เนื้อเรื่องแทบไม่กระดิก บางฉากสมควรมี y wing ก็ดันไม่มี ภาคนี้เหมือนสร้างมาเคาะสนิมความทรงจำเก่า ๆ คนดู กับปูเรื่องไปภาคต่อมากกว่า
  ส่วนตัวผมให้แบบนี้

  5 – > 3 -> 4 -> 7 -> 1-> 2

 6. เดินเรื่องเพลิน สนุกกว่าทุกภาค บางภาพทำนึกถึง Star Trek ภาคแรก เห็นไลท์เซเบอร์ทีนี่ตื่นเต้น ภาคนี้ทำเอาดาบเลเซอร์เป็นของแรร์

 7. – ดูจบแล้วทำให้อยากดูภาคต่อ VIII ไวๆทันทีเลย
  – ประทับใจฉากหุ่นยนต์3ตัวอยู่พร้อมกัน ผุดภาพย้อนเรื่องราวผจญภัยที่ผ่านมา
  – ชอบหุ่นส้มตัวใหม่ลูกเล่นเยอะ / ตัวละครใหม่ เรย์ โดดเด่น มีพลังสถิตในตัวเธอในภาคต่อไป
  เทียบลำดับความชอบ 1-2-7 คะแนนภาคนี้มาเต็ม ไม่ผิดหวังที่รอคอยชม

 8. สำหรับผมชอบมากกว่า ep 4, 5 อีกครับ ตัวละครหลัก 3 คน (เรย์, ฟินน์ และโพ) ฝีมือการแสดงดีมาก น่าจะนำ Franchise นี้ไปได้อีกไกล งานนี้ต้องชมทีม casting เลยจริงๆ ตอนนี้เตรียมรอดูฝีมือเขียนบท + กำกับ ep VIII ของ Rian Johnson แล้วครับ

 9. จุดเด่น นักแสดงชุดใหม่เล่นดีและโดดเด่นกันมากๆ (ไม่แป้กเหมือนพรีเควล) / ได้เจอตัวละครเก่าๆ ที่คิดถึง
  จุดอ่อน หลายๆ องค์ประกอบรีไซเคิลมาจากภาค 4 มากเกินไป จนหลายครั้งรู้สึกเหมือนกำลังดูภาค 4 ที่เอามาสร้างและตีความใหม่ยังไงยังงั้น หนังโดดเด่นมากตอนที่ไม่ได้พยายามจะเป็น wannabe ของภาค 4

  ผมให้ 7/10

 10. ต้องออกตัวก่อน ว่าไม่ใช่แฟน Star Wars แค่เคยดูทุกภาค โดยภาค 1-2-3 ดูในโรง ภาค 4-5-6 (และ 1-2-3) ดูทุกครั้งที่เขาเอามาฉายตามช่องต่างๆ แค่นั้น
  หลังจากดูจบ รู้สึกถึงประโยคนึง คือ “ลูกชายจะกลายเป็นพ่อ”
  ตัวละครที่เคยเป็นหนุ่มสาวในภาค 4-5-6 กลายเป็นตัวละครอาวุโส และทำหน้าที่เหมือนผู้อาวุโสในภาค 4-5-6
  หลายฉากทำให้รู้สึกเหมือนการทำซ้ำ คือรู้สึกว่าดูภาคนี้แล้วเห็นภาพของภาค 4-5-6 ซ้อนทับขึ้นมาตลอดเวลา
  แต่ถามว่าดีไหม?
  ในแง่ดีคือทำให้รู้สึกหวนกลับคืนสู่บ้านเก่าที่บรูณะใหม่ เป็นบ้านหลังเดิมที่ผูกพันและคิดถึง เหมือนดังที่คุณยุทธเอ่ย หลายฉากทำได้ดี แต่ความจริงคำว่าดีมันน้อยเกินไปและไม่คู่ควร สำหรับผู้ที่โหยหาอยากจะกลับไปเยือนบ้านหลังนี้
  อีกแง่ก็ทำให้รู้สึกเหมือนการทำซ้ำ ทำให้เดาเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ และขาดความสดใหม่ในส่วนนี้ไป โดยเฉพาะฉากนั้น… ที่หลายคนอาจช็อค แต่แค่เห็นองค์ประกอบในฉากก็มั่นใจ 99.99% แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ
  รวมทั้งฉากถล่มดาวในตอนท้ายเรื่องด้วย (ขอบ่น) รู้สึกเดจาวูมากในฉากนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ลุ้น (ฮา)
  แต่ในภาพรวมแล้ว หนังประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ในการเป็น “ภาคต่ออย่างแท้จริง” ของหนังชุดนี้ และเป็นภาคต่อที่กรุยทางอันเจิดจรัสให้กับภาคต่อๆ ไปที่จะตามมา
  กล่าวคือหนังได้ดึงเอาองค์ประกอบจากภาคก่อนหน้ามาใช้ โดยเพิ่มความทันสมัยเข้าไป พาย้อนกลับไปพบตัวละครเก่าๆ ที่คิดถึง และแนะนำตัวละครใหม่ได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งสร้างความเชื่อมโยงตัวละครเก่าและตัวละครใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยม
  สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกอย่าง คือการเลือกนักแสดงชุดใหม่ สารภาพว่าในตอนแรกรู้สึกไม่ชอบนักแสดงนำชุดใหม่ทั้ง 4 คนนี้เลย โดยเฉพาะผู้รับบทไคโล เรน และฟิน 😒 แต่หลังจากดูจบกลับรู้สึกว่า นักแสดงทีมใหม่แต่ละคนเหมาะสมกับบทมาก เป็นการเลือกที่ดีงามที่สุดในสามโลก 😊
  ส่วนตัวรู้สึกว่าภาคนี้เป็นเหมือน “ภาคส่งไม้ต่อที่ยอดเยี่ยมที่สุด” ทำให้เกิดความคาดหวังอย่างสูงสำหรับภาคต่อไป และต่อๆ ไป ทำให้อนาคต(ภาคต่อไป)เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ว่าภาคต่อไปจะมีเนื้อเรื่องเป็นอย่างไร อะไรจะเกิดขึ้นตามมา ตั้งตารอสุดๆ

 11. ชอบงานสร้างที่หวนกลับไปใช้เทคนิคแบบเดิมๆ ไม่พึ่งพา CG มากไป
  ชอบฉากที่เข้าไปในบาร์บนดาวของ มาส มากๆ กล้องแพนไปตามจุดต่างๆที่มีมนุษย์ต่างดาวแปลกๆมากมายซึ้งเกือบทั้งหมดคือนักแสดงในชุดคอสตูม มันให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับสู่สตาร์วอร์สที่ควรจะเป็น

  ที่ชอบอีกส่วนหนึ่งก็คือการใส่รายละเอียดหรือมุกตลกที่อิงจากภาคเก่าๆ ส่วนตัวมองว่าใส่เข้ามาได้อย่างพอเหมาะ ไม่เยอะและไม่น้อยจนเกินไป สามารถสร้างอารมณ์ร่วมของแฟนสตาร์วอร์สได้อย่างดีเยี่ยม

  เนื้อเรื่องผมเฉยๆ แต่คิดว่าภาคนี้ JJ. สามารถคืนชีพให้สตาร์วอร์สได้สำเร็จ แม้อาจจะสู้ภาคเก่าไม่ได้ แต่ถ้าสู้กับหนังฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆในสมัยนี้ สตาร์วอร์ส ภาค 7 ถือว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก

 12. ดูไปครึ่ง ชม ก็ให้ 10 เต็มแล้วครับ บันเทิงเต็มเปี่ยมเลย

  ตอนนี้ให้ภาค 5 -6 และก็ 7 เรียงกันมาตามความชอบ

  งานของ เจเจ หินมาก กับหนังที่คนทั้งโลกฝากความหวังไว้ แต่พี่แกทำได้สนุกในแบบฉบับของตนเอง โดยผสมผสานบรรยากาศเก่าๆได้อย่างเรียบเนียน ผมว่า เจเจ สุดยอดจริงๆครับ

 13. เข้ามาบ่นนิดนึง บทนำตอนเริ่มเรื่องที่เป็นตัวหนังสือลอยในอวกาศ มีคำว่า “มัน” เยอะไปครับ อ่านแล้วไม่ไหลลื่น รู้สึกคันยุกยิกๆ
  ส่วนเรื่องตัวหนังก็ตามนั้นครับ เห็นตรงกับความเห็นส่วนใหญ่ แต่ที่ชอบคือฉากดวลพลัง กับที่ใช้พลังหยุดกระสุนปืนเลเซอร์ ดูแปลกใหม่ ไม่เคยมีมาก่อนแล้วก็เท่ด้วย

 14. ให้คะแนนเต็มครับ คนไม่เคยดู 6ภาคดูรู้เรื่องนะครับ3คนที่ไปด้วยไม่เคยดูเลย ความรู้สึกเขาน่าจะประมาณดูภาค 4 ใหม่ ในสมัยนั้นนั่นแหละครับ พวกที่เคยดูภาค1ถึง6อย่างผมมาก็เห็นว่าเส้นเรื่องคล้ายภาค4 ครับ

 15. ขอบ่นเรื่องเดียวแล้วกันครับ
  วันพฤ.ที่ผ่านมานี่ผมตั้งใจจะไปดูโรงimaxที่พารากอนซักหน่อย ปรากฏว่าเต็มทุกรอบ พอไปดูที่toyota imaxที่เอ็มควอเทีย ปรากฏว่าเต็มทุกรอบอีกเช่นกัน
  สุดท้ายต้องมาดูแบบธรรมดาที่โรงแถวบ้าน
  โดยรวมประทับใจครับ
  ถ้าอาทิตย์หน้าโรงimaxไม่เต็มทุกรอบแบบวันแรกที่ฉายนี่ ผมดูอีกรอบที่โรงimaxแน่นอนครับ

 16. มันเป็นเหมือนการพาผมซึ่งเกิดไม่ทันภาค4 5 6 (แต่ผมเคยดู) ไปหาบรรยากาศของภาค4 ซึ่งผมชอบมากๆๆๆ ที่ได้เห็นตัวละครรุ่นพ่อกลับมา และตัวละครรุ่นผมก็ได้มาโลดเเล่นในโลกสตาร์วอร์ส

  มันสนุกกว่า1 2 3 มาก ตรงที่เราจะไม่รู้ว่าภาคต่อจะเป็นยังไงต่อไป

  ฟินน์, โพ ดาเมรอน เท่มากๆๆๆๆ
  ชิวอี้ขวัญใจผมก็ยังฮาเหมือนเดิม
  และน้องเรย์ กลายเป็นที่1ในใจผมไปแล้ว

 17. ไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ Star Wars แต่ได้ดูครบทุกภาค

  หนังจากได้ชม Force Awaken มาแล้ว สนุกแต่ไม่สุด ส่วนตัวคิดว่า ผกก เองน่าจะคุมหนังไม่ให้ออกนอกกรอบของภาคที่ผ่านๆ มามากเท่าไหร่ เนื่องจาก ผกก เองเป็นแฟนหนัง Star Wars อยู่แล้ว ทำให้เกิดข้อด้อยบางประการ (อาจจะคิดไปเองคนเดียว) คือ ข้อจำกัดหรือเรียกว่าขีดจำกัดของความสร้างสรรค์ที่จะมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาในหนังได้อย่าง “เต็มที่” มันเกิดอาการ “อั้น” โดยไม่รู้ตัว (ซึ่งผมว่า ผกก เก่งกว่านี้) เหมือนที่หลายท่านบอกว่ามันขาดความ “สด” “ใหม่” ผมไม่ได้บอกว่ามันไม่ดี เพราะตัวละครเก่าๆ หรือฉากหลายๆ ฉากที่ภาพขึ้นจอมานั้นทำเอาน้ำตาแทบไหล ภาพ เพลง จังหวะ สมบูรณ์ดี นางเอกก็เพอเฟ็คมาก

  ต่างกับตอน Star Trek ที่แกไม่เคยดูมาก่อน ทำให้ปล่อย “ของ” ได้เต็มที่ไม่ติด “ข้อจำกัด” ที่ไม่รู้ตัว ผลออกมาทำให้ Star Trek ยุคใหม่ยอดเยี่ยมมาก (ผมไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ Star Trek อีกเหมือนกัน ได้ดูทุกภาค แต่ Series ดูไม่ครบ)

 18. 7/10 ครับ
  ทำไมผมดูภาคนี้แล้วเฉยๆอะ ..หรือผมจะแก่เกินไป

  [สปอย]
  ฉากที่ Rey กับ Finn หนีไปยานบินของ FirstOrder เพื่อไปขึ้นยานบินแล้วโดนยิงระเบิด ทำให้ต้องไปขึ้นยานลำเก่าอีกลำแทน(ลำที่คุณก็รู้ว่ายานอะไร)
  คือ ลำนี้มันดูแล้วมันใหญ่กว่าปะอะครับ? แต่ยานของ FirstOrder ยิงไม่โดน ถึงพยามยิงก็มะโดน
  แต่มันดูไม่เนียนอะ คือ ..มันเกิดคำถามในใจอะครับ

  หลายๆอย่างดูทำมาแล้วไม่สมเหตุสมผล แต่ดูไม่เนียน ผมเลยไม่อินหรือเปล่า

  แต่ชอบในหลายๆอย่างของหนังนะ หนังหนุกดีดูได้ดูดี เหมือนนัดเจอเพื่อนเก่าอะไรประมาณนั้นครับ

 19. เหมือนพยายามเพิ่มส่วนที่ขาดหายไป แต่บางฉากก็ดูฉาบฉวย ไหลลื่นแบบแปลกๆ เหมือนสตาร์วอร์ที่ไม่ใช่สตาร์วอร์ แต่ก็ดี ได้ฟิวลิ่งใหม่ๆ โดยรวม 8/10

 20. สตาร์วอร์ส ๗ คือหนังที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง คนรุ่นใหม่ๆอาจจะหลงไหลเหมือนที่เราเคยหลงไหลใน ไตรภาค ๔ ๕ ๖ มันดูทันใจ กระฉับกระเฉง มีปมตามยุคสมัย ครบรส กระแสแรง มีปมประเด็นให้คุยมากตามยุคสมัย

  แต่ชอบแล้ว อีกหนึ่งปี สิบปีข้างหน้ายังนึกถึงได้อยู่ หรือระหว่างนั้นก็ดูซ้ำได้หลายรอบได้หรือปล่าว…เวลาเท่านั้นคือเครื่องพิสูจน์

  ถ้าของเดิม คือตำนาน คืองานศิลป์ คือนวัตกรรม คือความน่าหลงไหล มีเสน่ห์อย่างประหลาด ซึ่งสถิตย์อยู่ในหอศิลป์

  ภาคนี้ก็คือแรงบันดาลใจ คือแรงกระเพื่อม ที่ดูสนุก น่าติดตาม ครบรส เรื่องหนึ่ง

  นี่คือหนังบูชา’ครู’

  สำหรับผม สตาร์วอร์ส คือ จอร์จ ลูคัส
  จอร์จ ลูคัส คือ สตาร์วอร์ส…

  ดูสตาร์วอร์สให้สนุกครับ
  ขอพลังสถิตย์กับสตาร์วอร์ส

 21. Luke Skywalker เป็นพระเอกจริงๆ ทุกคนออกตามหาเพื่อมาปราบ เหล่าร้าย ไม่มีพูดซักคำ แต่ ทรงพลังโดยแท้ 100%

 22. -มันเป็นหนังที่ดูสนุกเรื่องหนึ่งครับ ไหลลื่นดี
  มุกตลกก็เยอะกว่าทุกๆภาค
  -ต้องออกตัวว่าผมไม่ใช่แฟน
  ถึงจะมีแผ่นทุกภาค ทุกเวอร์ชั่น แต่ก็ไม่ได้ชอบมากขนาด
  จำลำดับเหตุการณ์ในหนังได้ จึงบอกไม่ได้ว่า
  ในภาค 7 มัน เดจาวูมาจากภาคไหนเหตุการณ์ อะไรแน่
  สำหรับผมมันไม่ใช่หนัง nostalgia ตามที่คุณยุทธบอก
  แต่เป็นหนัง Déjà vu มากกว่า และขอเห็นต่างเรื่องบท
  ที่บางทีเดาทางได้ง่ายจน “นี่มัน…!! เดินไปตายตามบทชัดๆ”
  แถมในความรู้สึกส่วนตัวยังรู้สึกว่าบทไม่สมเหตุสมผลในหลายๆส่วน
  ตั้งแต่เรื่องเฉลยว่าตัวเอกใหม่เป็นใคร อารมณ์แบบ “มึงเล่นอย่างนี้เลยเรอะ?”
  ไปยันฉากดวนดาบที่ อยู่ๆตัวเอกก็…………”ท่านสัมผัสได้ถึงพลังนั่นไหม B1 เลย”
  แต่ก็มีปริษนาที่รอเปิดในภาคอื่นอยู่เยอะพอควร ทั้งเรื่องปมของตัวหลักที่อยู่ๆมันมาเป็นงี้ได้ไง
  และเรื่องการตื่น(ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกไหม)ของใครสักคนที่มันพูดถึงกัน
  ส่วนนี้ถือว่าโออยู่อะนะที่จะทำให้อยากดูต่อ
  -สรุปคือมันก็ดูสนุกดีไม่เสียได้เงินถึงจะขัดใจตัวเอง แต่มีภาคใหม่มาก็คงดูอยู่ดี
  ถึงจะคาดไว้ว่าไอ เบน ที่เป็นแบบนี้เพราะเล่นมุกสมดุลของพลังก็ตาม

 23. “คืนสู่เหย้า” คือคำนิยามสั้นๆ ที่นึกออก ดันไปเจอสปอยล์มาก่อนว่าจะมีคนตาย แต่ก็ไม่คิดว่าเป็นเค้าคนนั้น(ส่วนตัวคิดว่าคงไม่กลับมาแล้ว^^’) หลากฉากเหมือนจะซ้ำกับ Ep.4 ก็จริง แต่ภูมิหลังของตัวละครรุ่นใหม่แต่ละคนน่าจะทำให้ Ep ต่อๆ ไปมีความแตกต่างมากขึ้น ที่เซอร์ไพรส์คือฉากจบ มันเลยจุดที่คิดว่าจะจบไปถึงตรงนั้น… โอ้วววว อยากดู Ep.8 ต่อทันทีเลย^^
  ปล. ผมลุ้นหนักสุด คือตอนดวลระหว่าง เรน กับ เรย์ กลัวเรย์มือขาด^^’

 24. Star Wars มันไม่ใช่ความเพอร์เฟคของเนื้อเรื่องนะ
  ถ้าคุณดู Star Wars แล้วมานั่งจับผิด Plot hole แสดงว่าคุณจับใจความสำคัญของสตาร์วอส์ไม่ถูก
  ภาค 4-5-6 นี่ Plot Hole เพียบเลย แต่มันขึ้นหิ้งเพราะอะไรละ

  ใจหลักของสตาร์วอร์สคืออารมณ์ อารมณ์ของตัวละครที่ส่งไปยังคนดู ความสัมพันธ์ของตัวละครหลัก
  ความต่อเนื่อง ความสนุก ความชลมุนที่มาเรื่อยๆ ที่ตัวหลักต้องแก้ปัญหาไป

  ถามว่าหนังเรื่องนี้มีปัญหาไหม มีเยอะนะ
  – CG สโน๊ค กับ Maz Kanata ดูหลุดมากๆ
  – ฉาก Climax บนสะพาน เชยมาก (ขัดกับสไตล์ JJ สุดๆ)
  – องก์สุดท้าย เหมือน A New Hope 2.0 ขัดเกลาให้ดี แล้วเพิ่มรายละเอียด
  – ปมเยอะ บางฉากไม่เมคเซนส์ ต้องรอภาคอื่นๆมาเฉลย (ไม่เชิงข้อเสีย)

  แต่กระนั้น ส่วน(ดี)อื่นๆยังส่งตัวหนังไปสู่เป้าหมายได้อย่างครบถ้วน

  อยากให้มองที่ความลึก(Depth)ของตัวละคร มากกว่า ตัวบท
  เพราะเรารู้สึกแคร์ตัวละครมากกว่า ใครจะชนะ ใครจะแพ้ เราไม่ค่อยสนหรอก
  Empire ก็เคยชนะนิ ชนะมานานด้วย Sith ก็เคยครองจักรวาลตั้งนาน

  ผมมองว่า Kylo Ren เป็นตัวละครที่มี Depth ทั้งอดีต และในอนาคตสูงมากกกก
  เป็นตัวร้ายที่ไม่ได้โหด ดุร้าย เกรงขาม แต่ว่าคุณสามารถเข้าถึงได้ คุณรู้ว่าจุดเปราะบางเค้าคืออะไร

  Rey / Finn / Poe คงไม่ต้องวิจารณ์ เห็นๆกันอยู่แล้ว

  ถ้าตัวละครเหล่านี้ทำให้คนดูรู้สึกแคร์ได้ หนังเรื่องนี้ถือว่าสำเร็จ
  ผมให้ 8.5/10

 25. ก้ออย่างที่รู้ มันไม่ใช่จอจ ลูคัส จะเห็นว่าหนังเดินหน้าด้วยความเร็ว และตัวละครลุกลี้ลุกลน ตื่นกลัว ไม่นึ่งสุขุม แต่ทรงพลังเหมือนงานคุณลูคัส บางช่วงก้อเดธแอร์ สรุปได้แค่ว่า หนุกดีเท่านั้น ไม่น่าผิดหวังเหมือน spreterหรอก

 26. อารม-ความรู้สึก ที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ที่มันดีผมว่าเพราะอาศัยบุญเก่ามากกว่า ดูหนังไปก็คิดถึงวันเก่าๆไป คลาสสิกมาก

  แต่ถ้าเทียบกับหนังยุคปัจจุบันด้วยกัน เฉยๆมาก ไม่มีจุดขายอะไรเลย
  หนังดี หนังดังได้เพราะบุญเก่าล้วนๆ

  6/10

 27. เพิ่งไปดูมา เต็ม 10 ให้ 8.5 หนังทำกราฟฟิคได้ดีมาก ดูสนุก น่าติดตาม ไปพลาดตอนฉาก… ตอนท้ายทำไม่ได้อารมณ์เท่าไหร่เลย เเต่ ฉากจบทำดีนะ ผมว่าน่าจะทำรายได้ระดับ 600-700 ล้านในอเมริกา รายได้รวมทั่วโลกไม่น่าจะชนะ titanic ต้องดูรายได้สัปดาห์ 2

 28. ทายว่าภาค 9 ต้องแยกเป็นสองตอน แต่เห็นชอบนะถ้ามีสองตอนจริงๆ
  เป็นหนังที่ดีนะครับ ผมนี่ดูจบอินจัดลุกเดินออกโรงด้วยการฮัมเพลงธีมประจำตัวของเลอาร์ขึ้นรถกลับบ้านไปเลยฟินจัด. ถื่อดือ ถื่อดือดื้อดือ ถื่อดือดือ ถื่อดือดื้อดือดื่อ ………

  • ไม่มีแน่นอนครับ ทั้งหมดถูกวางไว้ล่วงหน้าแล้ว กระทั่งผกก.ที่จะสานต่อ สตาร์วอร์สไม่ได้เป็นหนังตามกระแส และมีอัตลักษณ์บางอย่างที่โดดเด่นเสมอมา ^^

 29. ลืมบอกไปว่า เอฟเฟ็กของกระบี่แสงทำได้ดีกว่าต้นฉบับจริงๆ มีแสงตกกระทบบนใบหน้าและนัยตา ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนเพียงกวัดแกว่งกระบี่ไปโดนอะไรเข้าไม่ละเลยที่จะสร้างรอยไว้ อยากถามอย่างเดียวนายพลทหารเจ้าพายุที่ชุดเงาๆเป็นผุ้หญิงอ่ะ จงใจสร้างตัวนี้มาหักอกชาวโลกใช่ไหม

 30. เพิ่งกลับไปดูตอนเก่าๆให้คะเเนนดังนี้ครับคะเเนนเต็ม 10

  ภาค 1 7
  ภาค 2 7
  ภาค 3 6

  3 ภาคเเรก เน้นกราฟฟิคอย่างเดียวเลย เนื้อเรื่องกากเกือบทุกภาค เเต่เรื่องงานสร้างเเล้วจัดกราฟฟิคสุดยอดมาก

  ภาค 4 8
  ภาค 5 9
  ภาค 6 7
  ภาค 7 8.5 เนื้อเรื่องงานสร้างดูสมจริงกว่าทุกภาค ไม่เยอะเกินไป ไม่มากเกินไป

 31. เหมือนได้การได้กลับคืนสู่เหย้าอย่างที่่ฮาน โซโลพูด สมัยก่อนหนังสตาร์วอร์สจุดเด่นคือการดวลดาบเลเซอร์เป็นอะไรเท่มากๆ รวมถึงยานมิลเลนเนียม ฟอลคอนและการค้นพบพลังของเจได ตอนนี้แปลกใจอย่างเดียวคือ ลุคและเจไดอื่นๆฝึกการใช้พลังแทบเป็นแทบตายกว่าจะได้ แต่เธอนี่เก่งแบบอัจฉริยะโดยไม่ต้องฝึกอะไรเลยทำให้ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผล..แม้จะยอมรับว่าเธอเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้จริงๆ

  • เธอนี่เก่งแบบอัจฉริยะ…นี่แหละครับคือความใหม่ที่ฉีกขนบเดิม ยิ่งถ้าอ่านภาคขยายจะยิ่งกว่านี้อีก ^^ จริงๆมีหลายอย่างในเรื่อง ถ้าสังเกตดีๆ

  • “พลัง”ที่แฝงในตัวเธอคงมหาศาลไม่ใช่เล่นๆ บวกกับการสู้ชีวิตมาอย่างโชกโชน เมื่อถึงคราวต้องปลดปล่อยจึงเป็นแบบที่เห็น..หากได้รับการฝึกในวิถีเจไดแล้ว คู่ปรับอาจต้องเปลี่ยนคน

 32. บทซ้ำ ล้าสมัย เข้าใจว่าจะทำเพื่อให้แฟนภาค 4-6 ชื่นชอบ แต่เนื้อเรื่องหนังเด่าทางง่ายไปหน่อย ตัวร้ายง่อยไปนิด กลายเป็นหนังมาร์เวลไปเลย แต่ยังมีความสดใหม่อยู่ในความล้าสมัยนะ ก็ยอมรับได้ เพราะการจะทำให้ซีรี่ย์นี้นั้นมันดำเนินไปต่อมันยากมาก เนื่องจาก ภาค 4-6 มันจบได้สมบูรณ์แบบไปแล้ว ผมให้ 8/10 ครับ

 33. มายืนยันอีกเสียงว่าเป็นงานคืนสู่เย้าครับ
  ความสดใหม่ หรือ เอฟเฟคอลังการ เทียบ 1-3 ไม่ได้ครับ
  ฉากดวลดาบมันพีคสุดที่ภาค 3 ละครับ
  ส่วนตัวไม่ชอบฟิน ดูไม่ค่อยมีประโยชน์ไงไม่รู้
  เร นี่ ตั้งใจให้เก่งเหมือนอนาคินตอนเด็กหรือเปล่าไม่รู้ แบบว่าเก่งเรื่องเครื่องยนต์ทุกชนิด
  ดีไม่ดีนี่ เป็นลูกลุค หรือเปล่าเหอะ 555 เหมือนนารูโตะเป็นลูกรุ่น4 อะไรแบบนี้
  ไม่ดูข้อมูลนักแสดงเรมา เห็นว่าตอนนี้กำลังถ่ายทำภาค8 อยู่ครับ
  รอดูเทอได้เลย มาตามนัดแน่นอน

 34. ความเห็นของผมคือ นี่คือหนังของ JJ Abrams ที่ใช้ชื่อว่า Starwars น่ะครับ เพราะมันมีองค์ประกอบคล้าย ๆ หนังของ JJ หลาย ๆ เรื่องเลย ทั้งการกระจายบทก็ดี การให้บทเด่นกับตัวละครเพศหญิงก็ดี การสร้างตัวร้ายที่มีบุคลิกซับซ้อนก็ดี ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีสำหรับผู้กำกับที่จะมาสานต่อไปนะครับ

  คือมันก็ดีอยู่นะครับ แต่มันขาดอารมณ์ความเป็น EPIC ไปน่ะครับ ถึงแม้จะดูระดับความขัดแย้งจะใหญ่โตมาก แต่หนังสือกลับสื่อในประเด็นเล็ก ๆ ที่อยู่ในความขัดแย้งใหญ่ ๆ คือยังดูไม่ออกว่าตัวเอกในเรื่องจะสร้างความแตกต่างอะไรได้เลยในสงครามในเรื่อง แต่คงจะเปลี่ยนแปลงไปในภาค 8 – 9 ที่กำลังจะตามมา

  ผิดหวังกับฉากดวลดาบมาก ๆ ถึง มาก ๆๆๆๆๆๆๆๆ คือเข้าใจนะว่าตัวละครในเรื่องมันยังไม่ใช่ยอดฝีมือ แต่ก็อยากเห็นกระบวนท่าดาบที่มันดูเป็นวิชามากกว่าฟาดไปฟาดมาแบบนี้ซักหน่อย

  คาดว่าในภาค 8 ลุคคงจะโดนรุม 3 – 1 จาก ไคโร เรน สโนค และก็ซิทอีกคนตามข่าว แล้วค่อยตาย เพื่อส่งบทในตัวละครรุ่นใหม่ต่อไป เพราะทำมาขนาดนี้ผมว่าเขาคงกล้าฆ่าทุกตัวที่เหลือแล้วล่ะครับ

 35. จะให้เหมือนเก่าก็ไม่ได้ จะให้ใหม่มากก็กลัวทำร้ายจิตใจแฟนเดนตาย นี่คือโจทย์ใหม่ของการสร้างหนังภาคต่อให้เกิด เรานั่งดูกับแฟนแบบไม่ได้นึกถึงภาคเก่า แล้วได้ความรู้สึกอีกแบบ คือนี่ จะเป็นประตูสู่จักรวาลใหม่ของ star wars เราไม่เคยเห็น star wars กระชับขนาดนี้ ดูเข้าใจง่าย แต่บางฉากก็ควรขยี้ให้จมมากกว่านี้เช่น ฉากท้ายๆซีนดราม่า หรือจะฉาก ดวลดาบ แต่ก็นะ ใน ep4 ก็ไม่มีฉากดวลดาบที่ตะลึงตาเช่นกัน แต่นั่นคือนิยามแรกของ Light Saber ตัวละครใหม่เล่นดีจนเหลือเชื่อว่านี่คือนักแสดงใหม่ นักแสดงเก่ามาให้หายคิดถึง เรื่องพลัง จะมีใครตะหนักสอนการใช้พลังได้ดีบ้างหลังจาก luke Fail กับเรื่องศิษย์ โดยรวมเรากับแฟนให้ความเห็นตรงกันว่า สนุกมาก

 36. 7 วันทำเงินในอเมริกา 400 ล้าน ได้ทุนสร้างคืนเลย 200 ล้าน ก็เหลือเเค่ค่าการตลาด 150 ล้าน เกมส์ตอนนี้ขายได้ 7 ล้านเเผ่นเเล้วเป็นเงิน 420 ล้าน bluray starwar 1-6 ตอนนี้ขายดีมากทั่วโลก นี่ยังไม่รวมของเล่นอีก เเละเก็งกันไว้ว่าสัปดาห์นี้รายได้สัปดาห์ 2 ในอเมริกาจะฟันเงินไปอีก 140-180 ล้าน ส่วนตัวคิดว่า avatar รายได้ในอเมริกา โดนเเซงเเน่นอนที่ 750 ล้าน เเละยังมี สัปดาห์ทองปีใหม่อีก 1 สัปดาห์คาดกันว่า st7 จะทำเงิน 700 ล้านก่อนสิ้นปี สื่อนอกประมาณรายได้ ST7 ในอเมริกาไว้ที่ 800-850 ล้านกันเลย

  • ผมว่ารายได้ starwar7 ทั่วโลกก็คงอย่างเก่งประมาณ 2 พันล้าน ไม่น่าจะชนะ titanic ได้เพราะ starwars ดังเเค่ในอเมริกา เเละ ยุโรปบางประเทศเท่านั้นเอง นอกนั้นก็จัดว่าเป็นหนังฟอร์มดีธรรมดา อย่างบ้านเรารายได้ st7 เปิดตัวเเค่ 50 เท่านั้นเอง

 37. หนังทำยากนะผมว่า..จะให้ไฮเทคเว่อร์จนหลุดจากภาค6ก้อคงไม่เหมาะ แต่ถ้าเชยเกิน ผู้คนก็รับไม่ได้..คลาสสิคแต่ทันสมัยนี่เป็นอะไรที่โคตรยากในความเห็นผมนะ..
  ฉากดวลดาบทำถูกต้องแล้วครับ เพราะนี่มันไม่ใช่ศิวิไลซ์เดย์แบบยุคเจไดรุ่งเรือง..หากแต่เน้นในส่วนของ”พลัง”แบบเน้นๆครับผม ซึ่งถ้าเฟี้ยวฟ้าวเกินงาม ไตรภาคคลาสสิคคงไม่มีที่ยืนล่ะครับ
  ชอบที่สุดก็ตรงที่หนังสร้างสาวกใหม่ๆขึ้นมาได้ คนไม่เคยดูตามหาภาคเก่าๆมาดู..
  8.8/10
  4,7,3,6,5,1,2

 38. เปนภาคที่ห่วยที่สุด
  ไม่มีอะไรสร้างสรรใหม่เลย
  เหมือนรีไซเคิลเพียงแต่เปลี่ยนตัวละคร
  นางเอก=ลุค
  ตัวร้าย=ดาร์ธ เวเดอร์
  ฮาน กับตัวร้ายก้เหมือนกับดาร์ธ เวเดอร์กับลุค เพียงแต่สลับด้านมืดกับด้านสว่างกัน
  ดาวมรณะก้เหมือนกับเดธสตาร์
  ดรอยก้ทำหน้าที่เหมือนR2D2
  โอยจะบ้า
  รีไซเคิลชัดๆ คนแสดงก้ห่วยไม่สมบทบาทยกเว้นนางเอก
  ผิดหวังมากที่สุดจนไม่อยากคิดว่ามีภาคนี้เลย

 39. กัปตันฟาสม่าเป็นตัวตลก…..
  ปืนขู่ ปืนจ่อคอ ไม่กลัว โคตรเด็ดเดี่ยว องอาจ สง่า มีออร่ามากๆ
  แค่เอ่ยถึงห้องบีบอัดขยะ……. สะดุ้งเป็นตลกค่าเฟ่เลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.