ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างฉบับเต็มงามๆของหนังสามมิติ The Great Gatsby จากบาซ เลอร์มานน์

The Great Gatsby full trailerอีกหนึ่งตัวอย่างหนังซัมเมอร์ฟอร์มใหญ่ที่ปล่อยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็คือ The Great Gatsby ของเวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่กำกับโดยบาซ เลอร์มานน์ ครับ และครั้งนี้เน้นเล่าเรื่องราวของเจย์ แก็ทสกี้ (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) มากขึ้น

ตัวอย่างหนังเปิดฉากด้วยแก็ทสบี้ เศรษฐีใหม่ผู้ลึกลับ เล่าเรื่องราวให้นิค คาราเวย์ (โทบี้ แม็คไกวร์) ฟังว่าใครเป็นใครมาจากไหน แต่นิคก็ยังแคลใจว่าทุกอย่างที่เล่ามานั้นจริงแค่ไหน ก็ที่จะตัดให้ดูฉากฟู่ฟ่าหรูหราตามสไตล์ของผู้กำกับ และเช่นเดียวกันกับหนังทุกเรื่องของเลอร์มานน์ แม้ว่าจะย้อนยุค เขาก็ยังใส่ดนตรีฮิปๆของยุคใหม่เข้าไป ที่คราวนี้เป็นเพลงของคานเยและเจย์-ซี

หนังมีแครี่ มัลลิแกน มารับบทสาวสังคงชั้นสูงผู้เปราะบาง ที่มีสามีอยู่แล้ว (โจล เอ็ดเกอร์ตัน) แต่แอบลักลอบได้เสียกับแก็ทสบี้ ซึ่งแน่อนว่าจะนำพาไปสู่เรื่องราวโศกนาฏกรรมตอนท้ายเรื่อง และก็ยังมีอมิตาป ปาจัน มารับบทเป็นเมเยอร์ วูล์ฟไชม์ ตัวละครที่ได้แรงบันดาลใจจากอาร์โนลด์ ร็อธสไตน์ มาเฟียชาวยิวชื่อดัง

ทวนเนื้อหาของหนังอีกครั้งครับ  The Great Gatsby มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า “รักเธอสุดที่รัก” ตามข้อมูลของวิกิพีเดีย เป็นนวนิยายที่เขียนโดยเอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์นักเขียนชาวอเมริกัน ที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 1925

หนังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นที่นอร์ธชอบนลองไอส์แลนด์และในกรุงนิวยอร์กระหว่างหน้าร้อนปี ค.ศ. 1922 เป็นงานเขียนเสียดสีความฝันอเมริกัน เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยของฟิตซ์เจอรัลด์เองที่เรียกกันว่า “ยุคแจ๊ส” ที่สะท้อนถึงความยุ่งเหยิงและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สหรัฐอเมริกาประสบกับระดับของความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างไม่เคยเห็นกันมาก่อนระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1920 ที่มารู้จักกันว่า “Roaring Twenties” ในยุคเดียวกันสหรัฐก็ตกอยู่ในสมัยการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐอเมริกา (Prohibition in the United States) ที่ทำให้ผู้ลักลอบขายกลายเป็นมหาเศรษฐีกันไปตามๆ กัน ที่นำไปสู่ระบบอาชญากรรม (organized crime) เช่นมาเฟียยิว แม้ว่านิค คาร์ราเวย์ผู้เป็นตัวละครเอกของเรื่องจะชื่นชมกับผู้มีฐานะมั่งคั่งและใช้ชีวิตอย่างหรูหราของสมัย แต่นิคก็มีความรู้สึกไม่สะดวกใจกับการใช้ชีวิตแบบวัตถุนิยมอันปราศจากขอบเขต และความขาดจริยธรรมที่เกิดขึ้นที่นำไปสู่ความเสื่อมโทรมทางจิตใจ

The Great Gatsby เป็นงานวรรณกรรมชิ้นสำคัญที่โมเดิร์นไลบรารีจัดให้เป็นลำดับที่สองของนวนิยายดีที่สุดร้อยเรื่องโดยโมเดิร์นไลบรารี (Modern Library 100 Best Novels) ในบรรดานวนิยายที่ถือว่าดีเด่นของคริสต์ศตวรรษที่ 20 ด้วย

หนังจะเข้าฉายพฤษภาคม 2013 คลิกดูตัวอย่างด้านใน

1 ความเห็น »

  1. ทำไมความอยากดูมันถึงลดลงทุกครั้งที่เห็นตัวอย่างนะเนี้ย ทั้งๆที่ชอบ บาซ มาก
    อ๋อ เบื่อหน้าคิ้วขมวดของ ลีโอนี่เองงงง เหมือนกันทุกเรื่องที่เล่นละ 555

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.