ข้ามไปยังเนื้อหา

แม็ต รีฟส์ จาก Cloverfield กำกับหนังเอเลี่ยนยึดโลก 8 O’clock in the Morning

หลังจากหนังอสุรกายถล่มนิวยอร์กใน Cloverfield และหนังแวมไพร์ร้ายเดียงสา Let Me In ผลงานต่อไปของผู้กำกับแม็ต รีฟส์ ยังคงเป็นหนังแนวเขย่าขวัญในแนวไซไฟอยู่ครับ แต่ครั้งนี้จะไปเล่นเรื่องราวของมนุษย์ต่างดาวแทน

Heat Vision รายงานว่ารีฟส์มีแผนที่จะกำกับหนังจากเรื่องสั้นแนวไซไฟชวนหลอนของเรย์ เนลสัน ให้แก่ค่ายหนังยูนิเวอร์แซลครับ เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ตื่นขึ้นมาในวันหนึ่งแล้วค้นพบความจริงว่ามนุษย์ต่างดาวได้ยึดครองสังคมมนุษย์โลกไปแล้ว และถ้ารู้สึกว่าเนื้อเรื่องฟังดูคุ้นๆ นั่นก็เพราะจอห์น คาร์เพนเตอร์ เคยใช้โครงเรื่องเอาไปสร้างเป็นหนังไซไฟแนวเสียดสีสังคมมาก่อน ใน ปี 1988 เรื่อง They Live ครับ

แต่รีฟส์ไม่เรียกงานสร้างครั้งใหม่นี้ว่าเป็นรีเมก เขามองว่าเป็นการตีความใหม่ “ผมเห็นโอกาสที่จะสร้างหนังที่ใช้มุมมองเป็นตัวเล่าเรื่อง หนังเขย่าขวัญนิยายวิทยาศาสตร์แนวจิตวิทยา ที่นำเสนอเกี่ยวกับฝันร้ายของชายคนนี้ อาจมีเรื่องราวของความรักอันสิ้นหวังเป็นแกนกลางของเรื่องราวนี้ คาร์เพนเตอร์ใช้แง่มุมเสียดสีสังคมจากตัวงาน และการตีความในแง่การเมืองที่ใกญ่กว่าที่ว่าเราถูกควบคุม ผมสนใจในแง่อารมณ์มากกว่า ในแง่ประสบการณ์ฝันร้ายในเชิงวิตกจริตแบบในหนัง Invasion of the Body Snatchers หรือหนังของโรมัน โปลันสกี้” รีฟส์บอก

ดูเหมือนว่าแฟนหนังที่รอภาคต่อ Cloverfield อาจต้องรอต่อไปอีกระยะครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.