ข้ามไปยังเนื้อหา

จอห์น โบเยกา บอกว่าดิสนีย์ไม่ควรใช้เชื้อชาติของเขามาขาย “Star Wars” แล้วผลักเขาออก

จอห์น โบเยกา ผู้รับบทฟินน์ในหนัง “Star Wars” ไตรภาคล่าสุด ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเบื้องหลังหนังที่อาจทำให้กาแลคซีจะต้องลุกเป็นไฟครับ

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดที่ให้แก่นิตยสาร GQ นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษเชื้อสายไนจีเรีย และผู้ที่แจ้งเกิดจากหนังสยองขวัญ “Attack the Block” บอกว่าดิสนีย์ได้ใช้เชื้อชาติของเขาในการทำการตลาดให้หนัง “Star Wars” จากนั้นก็ลดบทบาทของเขา

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นบทสัมภาษณ์ลงนิตยสารเป็นครั้งแรกของโบเยกา หลังจากที่เขาออกมาแสดงความเห็นอย่างเผ็ดร้อนในการประท้วง “Black Lives Matter” ในอังกฤษเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เขาได้เล่าถึงประสบการณ์สำคัญของชีวิตที่ผลักดันให้เขาออกมายืนหยัดร่วมประท้วง

บทสัมภาษณ์นี้ยังถือเป็นบทสัมภาษณ์แรกแบบมีเนื้อมีหนัง หลังจากเขาเสร็จภารกิจจากหนังชุด “Star Wars” ด้วย ซึ่ง “The Rise of Skywalker” ที่ออกฉายเมื่อปีที่แล้วก็ถือเป็นการปิดฉากตำนานสตาร์วอร์สที่เริ่มต้นเรื่องราวมาเมื่อ 43 ปีก่อน โบเยกาได้พูดถึงการมีส่วนร่วมของเขากับไตรภาคปิดฉากนี้ และการปิดฉากของมันครับ

“มันยากที่จะหาคำพูดมาอธิบาย” โบเยกาพูดอย่างถอนหายใจลึกๆ และเห็นได้ชัดว่ามีการพยายามพูดแบบนักการทูตมืออาชีพ “เราได้เข้าไปมีส่วนในโครงการหนัง และเราไม่จำเป็นที่จะต้องชอบทุกอย่างในนั้น แต่ผมคงจะบอกกับดิสนีย์ว่า อย่าใช้ตัวละครคนดำแล้วทำการตลาดว่าพวกเขามีส่วนสำคัญในแฟรนไชส์มากกว่าที่พวกเขาเป็น จากนั้นก็ผลักพวกเขาออกไปด้านข้าง มันไม่ดีเลย ผมขอพูดตรงๆ”

โบเยกาไม่เพียงพูดถึงตัวเองในที่นี้ ซึ่งรับบทฟินน์ สตอร์มทรูปเปอร์ผู้แปรพักตร์แล้วได้กวัดแกว่งดาบแสงในภาคแรกก่อนที่จะถูกลดบทบาทในภายหลัง เขายังพูดแทนนักแสดงผิวสีคนอื่นๆ ด้วย ทั้งนาโอมิ แอ็คกี้, เคลลี มารี ทราน แม้แต่ออสการ์ ไอแซ็ค (“พี่ชายจากกัวเตมาลา”) ผู้ที่เขารู้สึกว่าได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกัน เขายอมรับว่าอาจมีบางคนว่าเขา “บ้า” หรือ “แต่งเรื่องขึ้น” แต่การจัดลำดับความสำคัญให้ตัวละครของ The Last Jedi ซะใหม่ เป็นอะไรที่ยากจะรับ

“มันเหมือนว่าพวกคุณรู้ว่าจะทำยังไงกับเดซี ริดลีย์ พวกคุณรู้ว่าจะทำยังไงกับอดัม ไดรเวอร์ พวกคุณรู้ว่าจะทำยังไงกับคนเหล่านี้ แต่เมื่อเป็นเคลลี มารี ทราน แต่เมื่อเป็นจอห์น โบเยกา พวกคุณไม่รู้ห่าอะไรเลย แล้วคุณต้องการให้ผมพูดว่าไง สิ่งที่พวกเขาอยากให้เราพูดก็คือ ‘ผมสนุกที่ได้มีส่วนร่วม มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดมาก…’ ไม่ๆ ผมจะยอมรับเมื่อมันเป็นประสบการณ์ที่ยอดจริงๆ พวกเขาเทความพิเศษให้อดัม ไดรเวอร์ ให้เดซีย์ ริดลีย์ พูดตามจริงเถอะ เดซีรู้เรื่องนี้ อดัมรู้เรื่องนี้ ทุกคนรู้กันหมด ผมไม่ได้มาแฉอะไร”

“The Rise of Skywalker” นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติต่อตัวละครโรส ทิโก ของเคลลี มารี ทราน ซึ่งเธอได้น้อยมากเมื่อเทียบกับ “The Last Jedi”

ทรานตกเป็นเป้าของการล่วงเกินทางเพศและเชื้อชาติบนสังคมออนไลน์หลังจากบทบาทของเธอใน “The Last Jedi” การที่เธอถูกลดบทลงเหลือแค่หนึ่งนาทีในภาคสุดท้ายถูกตีความว่ามาจากเสียงบ่นเหล่านั้น แต่คริส เทอริโอ ผู้ร่วมเขียนบท “The Rise of Skywalker” ปฏิเสธ “เจเจกับผมชื่นชมเคลลี มารี ทราน เหตุผลหนึ่งที่โรสได้ออกฉากน้อยลงกว่าที่เราอยากให้เธอได้ออกฉากก็เพราะความยากลำบากในการใช้ฟุตเตจของแครี่ ฟิชเชอร์ ในอย่างที่เราอยากใช้ เมื่อขั้นตอนดำเนินไป มันเหลือไม่กี่ฉากตามบทที่เราเขียนให้โรสกับเลอาอยู่ด้วยกันแล้วภาพมันออกมาดูสมจริงได้มาตรฐานตามที่เราอยากให้เป็น ทำให้ฉากที่เหลือต้องถูกตัดทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เราไม่ได้จงใจพยายามลดบทบาทของโรส เรารักตัวละคร เรารักเคลลี มากขนาดที่เราให้เธอได้มีฉากร่วมกับตัวละครโปรดในกาแลคซีของเรา นายพลเอลา” เทอริโอพูดในบทสัมภาษณ์แก่ Awards Daily เมื่อปลายธันวาคมที่ผ่านมา

กลับมาต่อกับบทสัมภาษณ์ใน GQ ของโบเยกา เขาได้เล่าถึงการที่ต้องเผชิญกับการเหยียดเชื้อชาติจากสาวกสตาร์วอร์สบางส่วนได้ ซึ่งได้สร้างผลกระทบต่อตัวเขาอย่างมาก

“ผมเป็นคนเดียวในทีมนักแสดงที่ได้ประสบการณ์พิเศษส่วนตัวจากแฟรนไชส์ชุดนี้ในแง่ของเชื้อชาติ ขอพูดไว้แบบนี้แล้วกัน มันทำให้เราโกรธกับประสบการณ์แบบนั้น มันทำให้เรามีความแข็งข้อมากขึ้น มันเปลี่ยนตัวเรา เพราะเราได้ตระหนักว่า ‘ฉันได้โอกาสนี้มา แต่ฉันอยู่ในอุตสาหกรรมที่ยังไม่พร้อมยอมรับฉันด้วยซ้ำ’ คนอื่นในทีมนักแสดงไม่มีใครต้องโดนคนมาพูดว่าจะคว่ำบาตรหนังเพราะพวกเขาอยู่ในหนังด้วย ไม่มีใครมีข้อความแสดงความไม่พอใจหรือคำขู่ฆ่าส่งมาทางหลังไมค์ของอินสตาแกรมหรือโซเชียลมีเดีย พูดว่า ‘ไอ้มืดนั่น ไอ้มืดนี่ แกไม่สมควรเป็นสตอร์มทรูปเปอร์’ ไม่มีใครเจอประสบการณ์เช่นนี้ แต่ผู้คนก็ยังแปลกใจที่ผมกลายเป็นแบบนี้ มันหงุดหงิดมากๆ เลย”

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.