ข้ามไปยังเนื้อหา

วงการทีวีเตรียมห้ามนักแสดงใกล้ชิดกันในฉากต่อสู้หรือเลิฟซีนเพื่อป้องกันโควิด-19

วงการทีวีของฮอลลีวู้ดกำลังจะกลับมาเริ่มการถ่ายทำอีกครั้งหลังจากมาตรการล็อกดาวน์ได้รับการผ่อนปรน แต่ไม่ได้แปลว่าซีรี่ส์หรือหนังทีวีทุกเรื่องที่จะกลับมาถ่ายทำจะทำได้เหมือนเดิมทุกอย่าง จะต้องมีมาตรการบางอย่างเกิดขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในกองถ่ายออกมาด้วย

จากรายงานล่าสุดของวาไรตี้บอกว่า ซูซาน โรฟเนอร์ กับ เบรตต์ พอล ประธานของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส เทเลวิชั่น ได้ประชุมทางไกลร่วมกับบรรดาผู้ควบคุมการสร้าง, ผู้อำนวยการสร้าง และบุคลากรสำคัญกับผู้บริหารของบริษัทที่ผลิตซีรี่ส์และรายการต่างๆ ให้ และแจ้งว่าอาจมีการตั้งข้อกำหนดใหม่ในขั้นตอนงานสร้างครับ

หนึ่งในมาตรการใหม่ก่อนที่จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็คือ การเข้าใกล้กันของนักแสดงระหว่างฉากต่างๆ อาจต้องมีการจำกัดให้น้อยลงที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากร่วมรักและฉากต่อสู้ “เราเชื่อว่าเราจะจำเป็นต้องมีแผนการเพื่อจำกัดการสัมผัสทางร่างกายระหว่างนักแสดง และฉากที่แสดงความชิดใกล้กันอาจต้องใช้วิธีการใหม่ หรือแม้แต่สร้างสรรค์ใหม่” โรฟเนอร์บอก

ฉากผาดโผนสเกลใหญ่ที่ไม่มีการสัมผัสกายกันอาจไม่เป็นไร แต่ฉากต่อสู้ที่นักแสดงกับนักแสดงแทนต้องอยู่ในระยะประชิดกัน โดยเฉพาะ “ฉากชกต่อยแบบหมัดต่อหมัด หน้าชนกัน ร่างกายสัมผัสโดนกัน” อาจต้องถูกตัดออกไปจากบท ดังนั้นฉากแบบมวยหมู่หรือตะลุมบอนคงไม่มีอะไรให้ดูมาก

สำหรับในบ้านเราก็มีมาตรการคล้ายกันครับ ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมของบ้านเราได้เสนอแนวทางการเตรียมความพร้อม ในการถ่ายทำภาพยนตร์และละคร ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล ซึ่งหนึ่งแนวทางที่ให้พิจารณาก็คือ “ให้จำกัดจำนวนคนอยู่ที่ไม่เกิน 50 คนต่อกองถ่าย ไม่ให้ถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิด และ เข้าถึงตัวกัน เช่น ฉากต่อสู้ ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ และสัมผัสใกล้ชิด โดยให้ใช้เทคนิคพิเศษแทน ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ ให้มีการแจ้ง และส่งรายละเอียดฉากที่จะถ่ายทำมายัง วธ. หรือ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ต่างๆ ก่อน เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ในกองถ่าย ต้องสามารถติดตามหาต้นตอของการแพร่ระบาดได้ และผู้ประกอบกิจการ จะต้องรับผิดชอบในการดำเนินงานทั้งหมดด้วย” ครับ

นั่นแปลว่าสำหรับซีรี่ส์ในอนาคตที่อยากสร้างฉากต่อสู้ในที่แคบแบบ Daredevil แล้ว ก็คงอาจต้องยกเลิกหรือเปลี่ยนไปใช้วิธีการแบบการใช้พลังจิตบีบคอแบบดาร์ธเวเดอร์แทน หรือซีรี่ส์วายแบบ “คั่นกู” ก็อาจไม่มีฉากจับหน้าอก จุ๊บแก้ม หรือให้นักแสดงกอดกัน

มาตรการนี้ทำให้นึกถึงหนังไซไฟเก่า Demolition Man ที่ในฉากร่วมรักระหว่างตัวละครของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน กับ แซนดรา บูลล็อก ตัวละครร่วมรักกันโดยใช้เครื่องสวมหัวที่โทรจิตหากัน เพราะกฎหมายในโลกอนาคตปี 2032 ในหนังเรื่องนี้ห้ามการมีเซ็กซ์แบบสัมผัสใกล้ชิด อันเนื่องจากโรคระบาดทางเพศสัมพันธ์ หนังเรื่องนี้ออกฉายปี 1993 อาจกำลังจินตนาการโลกในอนาคตของเราที่จะเกิดขึ้นจริงๆ ก็ได้นะครับ

นอกจากนี้ ยังนึกถึงรายการ SNL ที่แดเนียล เครก ไปออก ก็จินตนาการการถ่ายทำรายการทีวีในยุคโควิด-19 ไว้ได้ใกล้เคียงด้วย คุณสามารถชมคลิปได้อีกครั้งที่ด้านล่างนี้

ที่มา: Variety / MGRonline

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.