ข้ามไปยังเนื้อหา

พบ 5 หนังผู้หญิง จาก 5 ผู้กำกับหญิง ใน Fem Film Festival 2020 ที่ BKSR

เทศกาลภาพยนตร์เนื่องในวันสตรีสากล หรือ Fem Film Festival ได้จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 ที่ Bangkok Screening Room ครับ โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 มีนาคม เพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากลในวันที่ 8 มีนาคม 2020 นี้ โดยมุ่งหวังที่จะใช้ภาพยนตร์เพือ่เป็นสื่อในการเปลี่ยนมุมมองแง่คิดและเปิดโอกาสให้เพศแม่มีที่ยืนที่เท่าเทียมกันในสังคม

ในปีนี้ ผู้ชมจะได้พบกับเรื่องราวของผู้หญิงที่เป็นแรงบันดาลใจในการเผชิญกับปัญหา ความล้มเหลว การเป็นที่ยอมรับและความสำเร็จในสายงานต่าง ๆ หรือการเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิต อุปสรรค ความรัก และมิตรภาพ ผ่านภาพยนตร์ 5 เรื่อง จาก 5 ผู้กำกับหญิงของ 5 ประเทศ โดยภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะเป็นการฉายรอบปฐมทัศน์ ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมคำบรรยายไทยทุกเรื่อง

ภาพยนตร์ที่จะฉายเปิดเทศกาลคือ Meditation Park (2017) จากแคนาดา กำกับโดยมีนา ชุม นำแสดงโดยเจิ้งเพ่ยเพ่ย, แซนดรา โอ, จื่อหม่า และ ดอน แมคเคลลาร์ บอกเล่าเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงและการออกค้นหาความหมายที่แท้จริงของชีวิตของหญิงชรา ผู้เคยอุทิศเวลากว่าค่อนชีวิตหมดไปกับการทำหน้าที่เป็นภรรยาและคุณแม่ที่แสนดี จนกระทั่งได้ค้นพบความจริงอันแสนเจ็บปวดว่าสามีคู่ชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกันได้แอบนอกใจเธอ เธอจึงเริ่มกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่าแท้ที่จริงแล้วเธอมีชีวิตอยู่เพื่อใคร

เรื่องที่สอง Desperately Seeking Susan (1985) จากสหรัฐ กำกับโดยซูซาน ไซเดิลแมน นำแสดงโดยโรซานา อาร์เควต และราชินีเพลงป๊อป มาดอานา เรื่องราวว่าด้วยเมื่อโชคชะตาและโฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ได้ชักนำให้แม่บ้านขี้เหงาได้มาพบกับแม่สาวโบฮีเมียนสุดเพี้ยน จนเกิดเป็นเรื่องราวการผจญภัยชวนปวดหัวของ 2 สาวแปลกหน้า

เรื่องที่สาม Yellow is Forbidden (2018) จากนิวซีแลนด์ กำกับโดยปิเอตรา เบรตเคลลี เป็นหนังสารคดีที่จะพาผู้ชมไปรู้จักกับกัวเพ กูตูลิเย่ร์สาวจากแดนมังกรที่ได้ก้าวเข้าสู่วงการโอต์ กูตูร์และนำเสนอผลงานการออกแบบที่งดงาม ประณีต ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นตะวันออกอันเป็นเอกลักษณ์ไปสู่รันเวย์ เรียกเสียงฮือฮาและตกเป็นที่หมายปองของเหล่าคนดังและแฟชั่นนิสต้าทั่วโลก ร่วมติดตามเส้นทางความสำเร็จและทำความรู้จักกับตัวตนที่แท้จริงของ Guo Pei กูตูลิเย่ร์เพียงหนึ่งเดียวจากแดนมังกร

เรื่องที่สี่ Daisies (1966) จากเชโกสโลวาเกีย กำกับโดย Vera Chytilová หนึ่งในภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคมและมีความเป็นอนาธิปไตยคติที่สุดจากยุค Czech New Wave มีการผสมผสานเทคนิคการตัดต่อ ฟิลเตอร์ แสงสีและการถ่ายทำที่เป็นศิลปะล้ำสมัยไม่ซ้ำใคร บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละคร 2 เด็กสาวเพื่อนรักหัวขบถ ผู้ลุกขึ้นยืนหยัดต่อสู้กับขนบธรรมเนียมและค่านิยมรอบตัว ความน่ารักสดใสและหัวใจอันเป็นอิสระได้ชักนำให้พวกเธอเข้าไปป่วนและขัดขวางความรื่นเริงอันแสนฟุ่มเฟือยและจอมปลอมของเหล่าผู้ใหญ่ในสังคม

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสั่งห้ามฉายเป็นเวลานานกว่า 50 ปี เนื่องจากประเด็นความไม่เหมาะสมในเนื้อหาและการเสียดสีทางการเมือง แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังสามารถครองใจผู้ชมและถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์พลังหญิงขวัญใจชาว Feminist ทั่วโลก

เรื่องที่ห้า Shooting the Mafia (2019) จากไอร์แลนด์ กำกับโดยคิม ลอนกินอตโต สารคดีถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ Letizia Battaglia ช่างภาพสาวสุดแกร่งและภารกิจการติดตามเปิดโปงความลับดำมืดของเหล่ามาเฟีย Cosa Nostra ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความรุนแรงและคดีอาชญากรรมต่างๆในอิตาลี ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการนำชุดวิดีโอและภาพถ่ายเก่าเก็บจากฝีมือของ Battaglia มาผสมผสานกับฟุตเทจภาพยนตร์มาเฟียอิตาลีขาว-ดำสุดคลาสสิก จนออกมาเป็นผลงานสารคดีเรื่องเยี่ยมที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ Battaglia ได้อย่างครบถ้วน ตื่นเต้นและสมจริง

รายละเอียดเกี่ยวกับรอบและตัวอย่างหนัง ดูได้ที่เว็บไซต์ทางการของ BKSR ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.