ข้ามไปยังเนื้อหา

ถ้า Shawshank พูดถึงคุณค่าความหวัง The Mist คืออันตรายของความสิ้นหวัง ผู้กำกับบอก

ผู้กำกับแฟรงก์ ดาราบอนท์ จาก The Shawshank Redemption และ The Mist ซึ่งถือเป็นงานดัดแปลงจากงานเขียนของสตีเว่น คิงก์ ที่เป็นที่กล่าวขานและชื่นชอบที่สุดของแฟนๆ ได้ไปร่วมในรายการทอล์คโชว์ของโรเบิร์ต รอดริเกซ ชื่อ “The Director’s Chair” เพื่อคุยถึงเบื้องหลังผลงานเก่าๆ ครับ แล้วรอดริเกซก็อดไม่ได้ที่จะถามถึงตอนจบของ The Mist ที่เป็นที่ถือเป็นตอนจบสุดสะพรึงและถูกพูดถึงอย่างไม่สิ้นสุด

รอดริเกซบอกว่า ตอนจบของ The Mist เป็นตอนจบของหนังที่เขาโปรดปรานที่สุดเลย และถามว่าทำไมถึงต้องจบแบบนั้น “ผมมีอารมณ์ใจร้ายในตอนนั้น” ดาราบอนท์บอก

ดาราบอนท์ขยายความว่า “ตอนที่ผมอ่านเรื่องสั้นของสตีฟเมื่อนานมาแล้ว (เรื่องสั้นรวมอยู่ในหนังสือชุด Dark Forces วางจำหน่ายในปี 1980) ผมคิดว่า ว้าว เป็นเรื่องที่ยอดมากเลย แต่เมื่อผมคิดถึงเมื่อจะสร้างเป็นหนังแล้ว มันควรมีตอนจบที่สรุปอารมณ์มากกว่านี้ แล้วผมก็เริ่มปะติดประต่อว่าตอนจบแบบสรุปควรจะเป็นยังไง และเขาค่อนข้างวางประเด็นให้สานต่อเอาไว้อยู่แล้ว มีบางข้อความในเรื่องสั้นที่เขาคิดเช่นนั้นในที่สุด และผมรู้สึกว่ามันคล้ายกับเป็นการเปิดประเด็นที่ชัดเจนให้ผม และสตีฟเป็นผู้เปิดเอาไว้

สิ่งที่ดาราบอนท์คิดต่อจากนั้น เหมือนได้จากการชมตอนหนึ่งของหนังชุดทางทีวี Twilight Zone ครับ “เมื่อผมคิดดูแล้ว มันคล้ายกับตอนจบของ Twilight Zone ที่ยังคงเกาะติดอยู่กับเรา เหมือนตอนจบใน “Time Enough At Last” ที่เบอเกรส เมเรดิธ ทำแว่นตาแตก ที่ทำให้เราพูดว่า ไม่นะ เขาน่าจะรออีกสักสองนาที ผมชอบความที่ชะตาเล่นตลกอย่างน่ากลัวของมัน และในตอนนั้น ผมโกรธโลกนิดหน่อย มันมีองค์ประกอบทางการเมืองในหนังเรื่องนั้น มันเป็นหนังการเมืองในหลายๆ ทาง ผมโกรธโลกนิดหน่อย และโกรธประเทศของผมในตอนนั้น (หนังออกฉายปี 2007) มันจึงเหมือนเป็นการจบหนังที่ถูกต้อง มันไม่จำเป็นต้องมีตอนจบแบบมีความสุขเสมอไป มันไม่ควรมีตอนจบแบบมีความสุขเสมอไป จากการที่โตมาในยุค 70 มันไม่ได้จบแบบมีความสุขทุกครั้ง และผมชอบตอนจบแบบนั้นมาตลอด

สตีเว่น คิงก์ ผู้เขียนนิยายได้มีส่วนออกความเห็นเกี่ยวกับตอนจบของหนังด้วยครับ และดาราบอนท์ก็ได้ขออนุญาตเขาก่อนที่จะจบแบบนั้น “ถ้าสตีเว่น คิงก์ อ่านตอนจบของผมแล้วพูดว่า พวก คุณทำอะไรเนี่ย คุณบ้าไปแล้วรึเปล่า คุณจบแบบนี้ไม่ได้ ผมเองก็คงไม่ได้ทำหนังเรื่องนี้ แต่เขาอ่านแล้วพูดว่า ผมชอบตอนจบมาก ผมอยากคิดตอนจบแบบนี้ได้จริงๆ เขาบอกว่าในแต่ละยุค น่าจะมีหนังที่ทำให้ผู้ชมโกรธ แล้วพลิกความคาดหวังว่าจะจบแบบมีความสุขแบบไปต่อหน้าต่อตา เขายกตัวอย่างจอนจบ Night of the Living Dead ที่มีตอนจบที่ทำให้เรากลัวมากๆ

ดาราบอนท์ยังบอกด้วยว่าตอยจบของ The Mist เหมือนเป็นขั้วตรงกันข้ามกับ The Shawshank Redemptionเมื่อเทียบกันดูแล้ว มันเหมือนเป็นคู่ตรงกันข้ามที่ได้สมมาตรกันพอดีกับ Shawshank อย่างแปลกประหลาด เพราะถ้าหากว่า Shawshank เป็นหนังที่พูดถึงคุณค่าของความหวัง The Mist ก็จะกลายเป็นหนังที่พูดถึงอันตรายของความสิ้นหวัง และเชื่อเถอะ ผมรู้ว่ามันจะกลายเป็นหนึ่งในตอนจบที่ถ้าผู้ชมไม่ชอบก็เกลียดไปเลย ผมยอมรับได้ เพราะผมคิดว่าท้ายที่สุดแล้ว เราควรมุ่งมั่นเลือกทำหนังที่จะไปในทางใดทางหนึ่ง มันไม่ควรทำหนังเพื่อให้ผู้ชมรักเราตลอดไป และชักพาให้ผู้ชมเห็นชอบในสิ่งที่เราทำ ผมดีใจที่ได้ยินว่าคุณชอบ มันยอดมาก

ที่มา: Yahoo Movies

1 ความเห็น »

 1. ลุ้นมาทั้งเรื่องมาเจอตอนจบแบบนี้ ตอนนั้นเกลียดจริงๆ
  มาตอนนี้ รู้เลยว่าจบได้สุดยอด เป็นตำนานเล่าขานไปเลย

 2. ยังไม่เคยดูครับ คงต้องไปหามาดู แต่ก็คงเตรียมใจรับไว้แล้ว โดยส่วนตัวชอบจบแบบมีความหวังมากกว่า หรือเต็มที่ก็แบบ The Ring ไม่เชิงสิ้นหวังแต่ขนลุก

 3. เป็นตอนจบที่ชวนขนลุกซ์มั่กกกกๆๆๆๆ แบบว่า…
  “เห้ยยยย…. จริงดิ…!?! เอางี้เลยเหรออออ?!?!?”

  แต่… ผมก็ชอบนะ 😉

 4. ตอนจบ คือแบบบ…ทำเราจิตตกไปเป็นอาทิตย์เลย คือ อินมากก ดิ่งงลงไปมากกก
  ถามว่าชอบบไหมม ชอบบมากกและเกลียดดมากในเวลาเดียวกัน มันเหมือน
  ความรู้สึกกที่แบบบ เฮ้ยยย เกลียดดดอะ จบได้ไง แต่มันคือ ถ้าไม่จบแบบนี้ คงเกลียดดมากกว่านี้
  จนถึงขั้นเกลียดหนังเรื่องนี้ไปเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.