ข้ามไปยังเนื้อหา

ดิสนีย์ครองแชมป์รายได้หนังในสหรัฐประจำปี 2018

การที่มีหนังซึ่งได้คำวิจารณ์ดีออกมาฉายหลายเรื่อง รวมกับการที่มีหนังสำหรับกลุ่มผู้ชมซึ่งหลากหลายอย่างมากทำให้รายได้หนังในสหรัฐปี 2018 สร้างสถิติรายได้ใหม่ครับ และแซงรายได้หนังทั้งปีของปี 2016 ในสหรัฐไปแล้ว แม้ว่าจะยังเหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะสิ้นปี

รายได้หนังรวมกันของบทั้งปีในสหรัฐจนถึงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำยอดรวมไปถึง $11.383 พันล้านเหรียญ และคาดว่าน่าจะแซงสถิติของปี 2016 ที่ทำไว้ $11.392 พันล้านเหรียญในกลางสัปดาห์นี้ และด้วยมีหนังใหญ่อย่าง Aquaman, Bumblebee และ Mary Poppins Returns อาจทำให้ยอดรายได้หนังทั้งปีของสหรัฐในปีนี้สูงถึง 11.8 พันล้านเหรียญเลยทีเดียวครับ จำนวนผู้ชมของหนังเองก็มากขึ้นด้วยราว 5-7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อวัดแบบปีต่อปี

ค่ายหนังที่ทำรายได้นำโด่งปีนี้ก็เดาได้ไม่ยาก นั่นก็คือดิสนีย์ที่มีหนังทำเงินในบ้านหนักๆ อย่าง Black Panther, Avengers: Infinity War และ Incredibles 2 แม้ว่าจะมีหนังแป้กบ้างอย่าง The Nutcrackers and the Four Realm และ Solo: A Star Wars Story โดยมีรายได้ไปกว่า 3 พันล้านเหรียญ ถือเป็น 27% ของตลาดหนังในบ้านทั้งหมด

ทั้ง Black Panther, Avengers: Infinity War และ Incredibles 2 ยังเป็นหนังทำเงินสูงสุดในสหรัฐ 3 อันดับแรกของปีด้วยครับ โดยทำเงินได้ 700 ล้านเหรียญ, 678 ล้านเหรียญ และ 608.6 ล้านเหรียญ ตามลำดับ ขณะที่อันดับ 4 ของปีนี้คือ Jurassic World: Fallen Kingdom ของยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่ทำเงินไป 418.6 ล้านเหรียญ และ Deadpool 2 ของฟ็อกซ์ที่ทำเงินไป 318.5 ล้านเหรียญ ซึ่งเรื่องหนังนี้ก็จากค่ายที่กำลังจะตกไปอยู่ในร่มเงาของดิสนีย์ในไม่ช้า

สำหรับตลาดนอกสหรัฐ หรือในตลาโลก ยังไม่มีสถิติของปี 2018 ในตอนนี้ครับ และคาดว่าในตอนนี้น่าจะมีรายได้หนังรวมกันสูงกว่าปีที่แล้วราว 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหนึ่งมาจากความผันผวนของค่าเงินด้วย

ที่มา: THR 

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.