พีตาเรียกร้องคว่ำบาตรหนัง A Dog’s Purpose หลังมีคลิปหลุดบังคับสุนัขแสดงฉากผาดโผน

dog-purpose-petaA Dog’s Purpose เป็นหนังที่คนรักสุนัขเฝ้ารอที่จะชมกัน แต่หลังจากมีคลิปเบื้องหลังหลุดออกมาว่ามีการบังคับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดให้ลงน้ำทั้งๆ ที่กลัว อาจทำให้คนรักสุนัขเปลี่ยนใจที่จะไปดูหนังเรื่องนี้ครับ

คลิปดังกล่าวเผยแพร่โดย TMZ ที่ดูเหมือนเป็นฉากถ่ายทำฉากที่สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดจะต้องลงไปในน้ำที่เชี่ยวเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ที่ตกลงไปในน้ำ ซึ่งในเบื้องหลังของฉากนี้เป็นการถ่ายทำในสระน้ำจำลองที่น้ำไม่ลึก แต่มีการใช้พัดลมเป่าให้น้ำดูเหมือนเชี่ยวกราก สุนัขซึ่งอยู่ในคลิปเฮอร์คิวลิสไม่กล้าที่จะลงไป มีทีมงานพยายามจับมันหย่อนลง แต่มันก็พยายามตะเกียกตะกายขึ้นมาด้วยความกลัว

หลังจากคลิปหลุดออกไปได้ทำให้คนรักสุนัขมากมายไม่พอใจ และรู้สึกหดหู่ใจที่ได้เห็น องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ก็ได้ออกแถลงเพื่อเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรภาพยนตร์เรื่องนี้ และขอให้หน่วยงานภายนอกให้มาสืบหาความจริงด้วย

A Dog’s Purpose ดัดแปลงจากนิยายของดับเบิลยู. บรูซ คาเมรอน ซึ่งมีฉบับแปลไทยแล้วในชื่อ “หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม” ว่าด้วยเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่กลับชาติมาเกิดใหม่เป็นสุนัขหลายภพหลายชาติของสุนัข โดยมีจุดประสงค์ใหม่ของชีวิตทุกครั้งเมื่อได้พบเจ้านายใหม่แต่ละคน จอช แก็ด ผู้ให้เสียงโอลาฟใน Frozen มาให้เสียงสุนัขในหนัง โดยมีนักแสดงมนุษย์ประกอบด้วยเดนิส เควด, บริตต์ โรเบิร์ตสัน, เค.เจ. แอปา, จอห์น ออร์ติซ และ เพ็กกี้ ลิปตัน กำกับโดยแลสซี ฮอลสตรอม จาก The Cider House Rules, My Life as a Dog, The Hundred-Foot Journey และ Hachi: A Dog’s Tale

หลังจากได้เห็นคลิปดังกล่าว ผู้กำกับฮอลสตรอมได้ลงข้อความบนทวิตเตอร์ ว่า เขาไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าว และบอกว่ามีการสืบสวนหาผู้กระทำผิดในตอนนี้ “ผมไม่ได้เห็นการกระทำดังกล่าว ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และจะไม่เกิดขึ้นหากผมได้รับรู้ เราทุกคนต่างมุ่งมั่นที่จะสร้างบรรยากาศที่น่ารัก ให้เกียรติ และปลอดภัยแก่สัตว์ทุกตัวตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์ ผมได้รับการรับปากว่ากำลังมีการสืบสวนเหตุการณ์นี้อย่างละเอียด และใครที่กระทำผิดจะต้องได้รับการเปิดเผยและถูกทำโทษ

จอช แกด เองก็ไม่สบายใจหลังจากเห็นคลิปดังกล่าวครับ “เมื่อ 2-3 เดือนก่อน ผมได้รับการติดต่อให้มาให้เสียงในหนัง A Dog’s Purpose เมื่อผมนั่งลงในห้องฉายหนังมืดๆ ผมยิ่งกว่าประทับใจและซาบซึ้งต่อสิ่งที่ได้ชม…หนังซึ่งถ่ายทอดความงามและความเจ็บปวดของการรักสัตว์ ผมตกลงร่วมงานกับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีความโดดเด่นอย่างมากในฐานะหนึ่งในภาพยนตร์ที่เป็นจดหมายรักต่อสัตว์ที่ดีงามที่สุดที่ผมเคยชมมา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ผมได้เห็นวิดีโอที่ชวนให้ไม่สบายใจที่ดูเหมือนแสดงภาพของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่กำลังหวาดกลัว ถูกบังคับให้แสดงฉากผาดโผนในหนังเรื่องนี้ ขณะที่ผมไม่ได้รับรู้ถึงรายละเอียดเหล่านี้และไม่อาจพูดแทนได้ว่ามีการห่วงใยและการระวังภัยในระดับไหน (เพระาผมไม่เคยอยู่ในกองถ่ายตอนที่มีการสร้างหนังเรื่องนี้) ผมรู้สึกตัวสั่นและเศร้าใจที่ได้เห็นสัตว์ถูกบังคับในสถานการณ์นั้นโดยไม่สมัครใจ ในฐานะผู้ที่ภูมิใจได้เป็นเจ้าของสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือ และผู้สนับสนุนพีตาอย่างแรงกล้า ผมได้ติดต่อไปยังทีมผู้สร้างและสตูดิโอได้ออกมาอธิบายต่อภาพที่ปรากฎ

ขณะเดียวกัน Amblin Entertainment ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ก็ได้ออกแถลงมาอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “มั่นใจว่ามีความห่วงใยและเอาใจใส่ต่อเฮอร์คิวลิส สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้ และสัตว์ตัวอื่นๆ ในหนังเป็นอย่างดีตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์ มีการฝึกซ้อมกันอยู่หลายวันเกี่ยวกับฉากลงน้ำดังกล่าวเพื่อให้เฮอร์คิวลิสสะดวกใจที่จะเล่นฉากผาดโผนทุกฉาก ในวันที่มีการถ่ายทำฉากดังกล่าว เฮอร์คิวลิสไม่ได้อยากแสดงฉากที่เห็นอยู่ในเทป ทางทีมงานสร้างของแอมบลินจึงไม่ได้ถ่ายทำฉากดังกล่าวต่อ เฮอร์คิวลิสมีความสุขและสบายดี” (via The Hollywood Reporter)

หนังจะออกฉายในสหรัฐสัปดาห์หน้าครับ ชมคลิปดังกล่าวด้านใน

Read more of this post

ตัวอย่างหนังไซไฟหลอน The Discovery ของโรเบิร์ต เรดฟอร์ด, รูนนีย์ มารา และ เจสัน ซีเกิล

The Discovery - Still 1จะเกิดอะไรขึ้น หากโลกหลังความตาย (ชาติหน้า) มีอยู่จริง The Discovery นำคำถามนี้มาตั้ง และตอบเราว่า “อัตราการฆ่าตัวตายของมนุษย์จะเพิ่มขึ้น”ครับ

ในหนังเรื่องนี้ มีโรเบิร์ต เรดฟอร์ด รับบทเป็นนักฟิสิกซ์และนักวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ยืนยันโลกหลังความตายได้ และอาจเกิดผลลัพธ์น่ากลัวที่ตามมาก็คือผู้คนพากันฆ่าตัวตายเพื่อไปจากโลกนี้ นักแสดงสมทบยังประกอบด้วยเจสัน ซีเกิล รับบทเป็นลูกชายของเขาที่เดินทางมาหาพ่อที่ห่างเหินกันไปนาน และพบว่าพ่อได้ใช้พื้นที่ของบ้านเป็นสถานที่ทดลองเรื่องชีวิตหลังความตาย และยังมีรูนนีย์ มารา รับบทเป็นสาวที่มีปัญหาทางจิตใจผู้เคยเป็นอาสาสมัครในการทดลองและได้มีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับลูกชายของนักวิทยาศาสตร์

ตัวอย่างหนังเปิดมาคล้ายกันหนังรักก่อนที่จะค่อยๆ โค้งเป็นหนังเขย่าขวัญหลอนๆ ใช้เพลง “Only the Lonely” มาประกอบแล้วทำให้เพลงมีความหลอนขึ้นเรื่อยๆ ไปพร้อมกับภาพครับ

ผู้กำกับชาร์ลี แม็คโดเวลล์ กับผู้เขียนบท จัสติน แลเดอร์ ที่เคยสร้างชื่อจาก The One I Love กลับมาร่วมงานกันในหนังเรื่องนี้ หนังจะฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังซันแดนซ์ก็ออนไลน์ให้ชมทางเน็ตฟลิกซ์ช่วงมีนาคมครับ ชมตัวอย่างด้านใน

Read more of this post

ตัวอย่างเต็ม Journey to the West 2 ของโจวซิงฉือและฉีเคอะ จัดหนักฉากเทคนิคพิเศษ

journey-to-the-west-the-demons-strike-back-full-trailerดูเหมือนว่า 2 ตัวอย่างก่อนหน้านี้ของหนัง Journey to the West 2 กลายเป็นน้ำจิ้มสุกี้ไปเลย เมื่อเจอตัวอย่างฉบับเต็มที่เครื่องเต็มหม้อล่าสุดนี้ครับ นอกจากได้เห็นหงอคงกลายร่างเป็นเทพเจ้าลิงเต็มตัว เรายังได้เห็นสารพัดปีศาจซึ่งดูแล้วน่าจะหยิบเอาตอนนางมารกระดูกขาวกับตอนเมืองแม่หม้ายมาสร้างรวมกัน การออกแบบงานสร้างยังมีความโดดเด่นเฉพาะตัวด้วยเพราะเหมือนมีความเป็นโลกในการ์ตูนแบบ Dragon Ball ผสมกับโลกแฟนตาซีแบบจีนโบราณครับ

ในภาคนี้ โจวซิงฉือไม่ได้มารับหน้าที่กำกับ แต่ทำหน้าที่ด้านเขียนบทกับอำนวยการสร้างแล้วให้ฉีเคอะมารับหน้าที่กำกับแทนครับ เนื้อเรื่องคร่าวๆ บอกว่า เป็นการผจญภัยของพระถังซัมจั๋งกับศิษย์ทั้งสามคือ หงอคง, ตือโป๊ยก่าย และ ซัวเจ๋ง ระหว่างทางได้ปราบปีศาจมากมายและเรียนรู้การเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม

หนังมี คริส วู รับบทเป็นพระถังซัมจั๋ง, หลินเกิงซิน รับบทเป็นหงอคง สมทบด้วยเป่าเป้ยเอ๋อร์, หวังตั๋ว, หยางอี้เว่ย และนักกีฬาบาสเก็ตบอล เหมิงเค่อ ปาเทีย มารับบทด้วย หนังได้กำหนดฉายในบ้านเรา 2 กุมภาพันธ์ครับ

Read more of this post

ตัวอย่างซับไทยของหนังรักแฟนตาซี Fallen เทวทัณฑ์

fallen-thai-trailerใครที่รอคอยดูหนังเรื่อง Fallen หรือในชื่อไทย”เทวทัณฑ์”อยู่ เอ็มพิกเจอร์สวางกำหนดฉายไว้ 23 กุมภาพันธ์นี้แล้วครับ พร้อมทั้งปล่อยตัวอย่างฉบับซับไทยออกมา

หนังดัดแปลงจากนิยายของลอเรน เคต ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาววัย 17 ชื่อลูซินต้า (แอดดินสัน ทิมลิน) ที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่าแฟนหนุ่มเสียชีวิต และถูกตัดสินให้ไปประจำอยู่ในโรงเรียนดัดสันดาน ซึ่งที่นั่นก็ได้พบกับหนุ่มหล่อลึกลับสองคนที่มาวนเวียนใกล้เธอ จนเกิดเป็นรักสามเส้าให้เธอหวั่นไหว คนแรกคือหนุ่มหล่อสะอาด แดเนียล กริกอรี (เจเรมี เออร์วีน จาก War Horse) อีกคนเป็นหนุ่มหล่อเซอร์แบบแบดบอย ชื่อคาเมรอน บรีล (แฮริสัน กิลเบิร์ทสัน จาก Need For Speed) ซึ่งต่อมาก็เผยว่าทั้งคู่เป็นเทวดาตกสวรรค์ ที่รอคอยเธอมาเป็นศตวรรษ

สก็อต ฮิคส์ จาก Shine, The Lucky One และ Snow Falling on Cedars รับหน้าที่เป็นผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ชมตัวอย่างด้านใน

Read more of this post

เจสัน สตาธัม ผนึกกำลัง กัล กาด็อต บู๊กับผู้ร้ายในหนังโฆษณาเว็บไซต์

jason-galคุณอาจเรียกโฆษณาตัวนี้ว่าเป็นการพบกันของ The Mechanic พบ Wonder Woman ครับ เป็นหนังโฆษณาเว็บไซต์ Wix ที่จะออกฉายในช่วงการแข่งขันซูเปอร์โบว์ล กำกับโดย ลูอิส เลเทอเรียร์ จาก Transporter และ The Incredible Hulk ครับ

ประเด็นของโฆษณาพูดถึงการทำเว็บไซต์ง่ายๆ แม้ว่าโลกภายนอกจะกระเจิดกระเจิงยังไง ซึ่งในที่นี้ก็คือเป็นร้านอาหารที่พ่อครัวกำลังตั้งเว็บไซต์เพื่อทำธุรกิจอยู่ในครัว แต่ด้านหน้าร้านก็เกิดเหตุการณ์บู๊ระเบิดเถิดเทิงจนร้านกระเจิงเกิดขึ้น แต่ผู้ที่ได้ดูโฆษณาตัวนี้จะจำแต่ฉากบู๊หรือจำเว็บไซต์ได้มากกว่ากันก็คงเป็นอีกเรื่องครับ ชมหนังสั้นตัวนี้ด้านใน

Read more of this post

วอร์เนอร์ฯ เตรียมสร้าง Attack on Titan ให้ผู้อำนวยการสร้าง Harry Potter คุมงาน

attack-on-titanผู้ชมในบ้านเราได้ชม Attack on Titan ฉบับคนแสดงในแบบหนังญี่ปุ่นกันไปแล้ว บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวนี้กำลังจะถูกนำมาสร้างใหม่เป็นฉบับฮอลลีวู้ดครับ ให้ได้ชมกันอีกครั้งหากใครไม่ชอบฉบับญี่ปุ่น

เดดไลน์รายงานว่าวอร์เนอร์ บราเธอร์ส กำลังเจรจาซื้อลิขสิทธิ์ Attack on Titan มาสร้างเป็นหนังฉบับคนแสดงครับ โดยวางตัวเดวิด เฮย์แมน ผู้อำนวยการสร้างหนังชุด Harry Potter, Fantastic Beasts and Where to Find Them และ Paddington มารับหน้าที่อำนวยการสร้าง

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยว่า Attack on Titan เกี่ยวข้องกับอะไร หนังดัดแปลงจากมังงะ หรือหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นอันโด่งดังของ ฮาจิเมะ อิซายามะ เรื่องราวของหนังมีฉากเป็นโลกยุคอนาคตที่มนุษย์ต้องอยู่ภายในกำแพงขนาดยักษ์เพื่อปกป้องตัวเองจากสิ่งมีชีวิตร่างยักษ์ที่คล้ายมนุษย์ที่จู่ๆ ก็ออกมาไล่จับมนุษย์กิน โดยเรื่องราวเน้นไปที่ 3 ตัวเอก ประกอบด้วยเด็กหนุ่มชื่อเอเรน เยเกอร์, มิคาสะ พี่สาวบุญธรรมของเขา และ อาร์มิน เพื่อนที่เติบโตมาด้วยกัน ซึ่งทั้งหมดได้เข้าร่วมกองทัพเพื่อต่อสู้กับไททั่น หลังจากที่บ้านเมืองของพวกเขาถูกบุกและแม่ของเอเรนถูกไททั่นจับกิน ซึ่งระหว่างที่เรื่องดำเนินไป ต้นกำเนิดของไททั่นอันลึกลับก็เริ่มเผยออกมา

ฉบับญี่ปุ่นนั้นสร้างออกมาเป็น 2 ภาค ออกฉายในปี 2015 โดยมีฮิกูชิ ชินจิ The Sinking Of Japan รับหน้าที่กำกับครับ ทำรายได้ค่อนข้างดีในการฉายในประเทศญี่ปุ่น

นี่ไม่ใช่งานจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรกที่วอร์เนอร์ฯ ซื้อมาสร้างครับ ก่อนหน้านี้นิวไลน์ฯ ซึ่งเป็นบริษัทลูกเคยจะสร้าง Parasyte หรือ “ปรสิตเดรัจฉาน” แต่ก็ปล่อยให้ลิขสิทธิ์หมดอายุไป และผู้สร้างญี่ปุ่นนำกลับไปสร้างเอง, นอกจากนี้ยังมี Death Note ที่เดิมทีประกาศสร้างแล้วเปลี่ยนใจให้เน็ตฟลิกซ์รับเอาไปสร้างต่อ ซึ่งจะออกฉายปีนี้ รวมถึง Akira ที่ผ่านมาร่วมสิบกว่าปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้สร้าง

Read more of this post

ภาพและตัวอย่าง”หมอนรถไฟ” หนังบันทึกชีวิตผู้คนบนรถไฟที่ใช้เวลาถ่ายทำ 8 ปี

railway-sleepers-image-01รถไฟไทยเป็นประเด็นให้พูดถึงตามสื่อและสังคมออนไลน์อยู่บ่อยครั้งในระยะ 2-3 ปีมานี้ และนั่นทำให้ความน่าสนใจของหนัง “หมอนรถไฟ” หรือในชื่อภาษาอังกฤษ Railway Sleepers เรื่องนี้มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งมันอาจให้คำตอบ หรือให้ภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในหลายๆ เรื่องที่เป็นที่พูดถึงก็ได้ครับ

หนังเป็นสารคดียาวผลงานกำกับเรื่องแรกของสมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ ครับ ที่ใช้เวลาถ่ายทำบนรถไฟเป็นเวลา 8 ปี เพื่อบันทึกชีวิตประจำวันของผู้โดยสาร พนักงาน และทิวทัศน์ตามเส้นทาง ซึ่งจากคำนิยมของ World Film Festival of Bangkok บอกว่า “นำเสนอภาพซ้อนทับเชื่อมโยงกับสังคมในปัจจุบันได้อย่างน่าประหลาด ผ่านการจับจ้องถึงสังคมภายในรถไฟ สถานที่ที่มีมนต์ขลังบางอย่าง” แปลได้ว่าสังคมชีวิตในรถไฟขบวนต่างๆ ที่แล่นในหนังเรื่องนี้คือตัวสะท้อนสังคมเมืองไทยได้อย่างดี หนังเรื่องนี้กำลังจะได้ไปฉายในเทศกาลใหญ่ในยุโรปกับอเมริกาเร็วๆ นี้ด้วย

นักดูหนังของบ้านเราสามารถชมหนังเรื่องนี้ได้ในเทศกาลภาพยนตร์โลกกรุงเทพ (World Film Festival of Bangkok) ครั้งที่ 14 ที่ SF Cinema Central World ครับ โดยเปิดฉายให้ชม 2 รอบคือ วันที่ 25 กับวันที่ 27 มกราคม ค่าตั๋ว 120 บาท ทุกที่นั่งครับ ชมตัวอย่างได้ที่ด้านใน

Read more of this post