ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ข้าพระพุทธเจ้า jediyuth.com

Read more of this post

ผู้กำกับ Doctor Strange อยากสร้างภาคต่อคล้าย The Dark Knight ของคริสโตเฟอร์ โนแลน

 

doc-strange-new-pic-01The Dark Knight ของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้หนังที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน และเป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นแนวทางให้ผู้กำกับหลายคน แซ็ค สไนเดอร์ ก็เป็นคนหนึ่งที่พยายามใช้รูปแบบงานสร้าง การสร้างตัวละคร และทำตามโทนหนังของโนแลน ผู้กำกับสก็อต เดอริกสัน ที่กำกับ Doctor Strange ก็อยากใช้ The Dark Knight เป็นแรงบันดาลใจเช่นกัน แต่ในแง่เนื้อเรื่องของภาคต่อครับ

เดอริกสันได้เปิดเผยแนวความคิดนี้ระหว่างคุยกับ Den of Greek ครับ ซึ่งเขาให้เหตุผลดังนี้ “สิ่งที่ทำให้ The Dark Knight ยอดเยี่ยม ก็เพราะเรื่องราวต้นกำเนิดของ Batman ได้รับการบอกเล่ามาดีแล้ว แล้วก็ถึงเวลานำตัวร้ายเข้ามาที่เราสามารถเจาะลึกลงไปได้ และไม่ใช่แค่โจ๊กเกอร์ แต่ยังมนุษย์สองหน้าด้วย มันเป็นประสบการณ์ภายในมากกว่า ผมอยากทำแบบนั้นกับภาคต่อ Doctor Strange ได้

จะว่าไปแล้ว เดอริกสันก็อาจทำเช่นนั้นกับภาคต่อได้จริงๆ ครับ (ถ้ามาร์เวลเลือกให้เขาได้กลับมากำกับ) เพราะหนัง Doctor Strange เองก็ได้วางปมบางอย่างที่จะใช้สานต่อให้เป็นตัวร้ายของภาคต่อไปเอาไว้อย่างดี และดูไปแล้วก็จะกลายเป็นตัวละครที่จะมีบทบาทใหญ่ในภาคต่อด้วย แต่ก่อนหน้านั้น เราคงได้ชม Doctor Strange รบกับธาโนสก่อนใน Avengers: Infinity War ที่จะออกฉายปี 2018 ครับ

Read more of this post

ประกาศผล: กิจกรรมรูบิก Snowden

10 ท่าน ที่ได้ของที่ระลึกจากหนังมีดังนี้ครับ

  1. obiwinds
  2. sunate
  3. Kantawat
  4. ธวัชชัย ลือสายวงศ์
  5. Sorawis
  6. ปทิตตา โพธิ์รุ่ง
  7. f^i^lmb^u^g
  8. moonmeiw
  9. A Topthered Posin
  10. Apisit Naknawa

ขอทั้ง 10 ท่าน ส่งชื่อที่อยู่สำหรับจัดส่งไปให้ที่ jediyuth@yahoo.com ด้วยนะครับ

Read more of this post

ปีเตอร์ แจ็คสัน ดัดแปลง Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง ขึ้นสู่จอใหญ่

mortal-engines-jacksonใครที่รอผลงานใหม่ของปีเตอร์ แจ็คสัน และรอคอยให้เขาได้ทำหนังใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับ The Lord of the Rings เสียที มีข่าวดีของผลงานแบบนั้นมาแล้วครับ ซึ่งแม้ว่าปีเตอร์ แจ็คสัน จะไม่ได้กำกับเองก็ตาม

เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ รายงานว่าแจ็คสัน จะร่วมมือกับขาประจำ ฟราน วอลช์ ผู้เป็นหุ้นส่วนและภรรยาของเขา และฟิลิปปา บอเยนส์ ในการดัดแปลงนิยายชุด Mortal Engines ของฟิลิป รีฟ เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เทคนิคพิเศษตระการตาครับ โดยมอบหน้าที่ผู้กำกับให้คริสเตียน ริเวอร์ส ผู้เป็นลูกหม้อของแจ็คสัน และร่วมงานกับแจ็คสันในฐานะผู้กำกับกองถ่ายย่อยของหนังชุด The Hobbit และทำงานด้านเทคนิคพิเศษให้ King Kong

หนังเป็นเรื่องราวของโลกอนาคตอันล่มสลาย มีสภาพเป็นทะเลทราย เมืองต่างๆ ได้กลายสภาพเป็นเมืองจักรกลติดล้อ หรือเหาะบนอากาศ แล้วออกไล่ล่ากินเมืองที่อ่อนแอกว่า เอาทรัพยากรจากเมืองเหล่านั้นมาเป็นของตัวเอง และจับเอาคนมาเป็นทาส  ตัวเอกของเรื่องเป็นเด็กวัยรุ่นชื่อทอม แนตส์เวิร์ทธี แห่งเมืองลอนดอน ที่ได้ร่วมเดินทางกับหญิงสาวหน้าตาอัปลักษณ์จากดินแดนชื่อเอาท์แลนด์ ได้ค้นพบปริศนาลับที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีของโลกหฤโหดนี้ไปตลอดกาล

นิยายได้คำนิยามว่ามีลักษณะคล้าย Mad Max: Fury Road แต่แทนที่จะเป็นการซิ่งพาหนะทั่วไป แต่จะเป็นอาณาจักรที่ใหญ่โตแทนครับ

นอกจากแจ็คสันจะเขียนบทด้วยแล้ว เขาจะร่วมอำนวยการสร้างด้วย โดยสร้างหนังเรื่องนี้ให้ยูนิเวอร์แซล พิกเจอร์ส ที่เคยร่วมงานกันใน King Kong

หนังจะเปิดกล้องต้นปีหน้าที่นิวซีแลนด์ครับ

Read more of this post

ออสการ์ประกาศรายชื่อหนัง 85 เรื่อง ที่เป็นตัวแทนส่งชิงรางวัลออสการ์สาขาหนังต่างประเทศ

foreign-oscarเรารู้กันไปแล้วว่า “อาปัติ“(Karma) เป็นหนังตัวแทนของบ้านเราในการส่งชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างประเทศครั้งที่ 89 แต่ถ้าหากคุณอยากรู้ว่าคู่แข่งจากแต่ละประเทศมีอะไรบ้าง สถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ ผู้จัดงานประกาศรางวัลออสการ์ได้ประกาศรายชื่อออกมาแล้วครับ ซึ่งทั้งหมดรวมแล้วมี 85 เรื่อง จาก 85 ประเทศ

ในบรรดารายชื่อมีหนังที่ได้รับความสนใจจากเทศกาลหนังต่างๆ และเป็นผลงานของผู้กำกับดังระดับอินเตอร์อยู่ในนั้นหลายเรื่อง ซึ่งบางส่วนได้เข้าฉายในบ้านเราแล้วเช่น Under the Shadow ที่เป็นตัวแทนจากสหราชอาณาจักร, Xuan Zang จากจีน, Julieta จาก สเปน และ The Idol จากปาเลสไตน์ ส่วนที่กำลังจะเข้าฉายก็ได้แก่ Elle จากฝรั่งเศส และ The Salesman จากอิหร่าน

หนังที่น่าจับตามองเป็นพิเศษก็น่าจะได้แก่ It’s Only the End of the World ที่ได้รางวัลจากคานส์มาแล้ว, Land of Mine จากรัสเซีย, Desierto ของผู้กำกับโจนาส คัวรอน จากเม็กซิโก เป็นต้นครับ

สถาบันจะเลือกจาก 85 เรื่องนี้ออกมาก่อนเป็นผู้ผ่านเข้ารอบแรกจำนวน 9 เรื่อง เพื่อให้คณะกรรมการเลือกเป็นผู้เข้าชิงอีกครั้ง 5 เรื่อง ที่จะประกาศในวันที่ 24 มกราคมนี้ครับ อ่านรายชื่อทั้ง 85 เรื่องด้านใน

Read more of this post

ตัวอย่างหนังซอมบี้ The Girl with All the Gifts ได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็น 28 Days Later ของปีนี้

the-girl-with-all-the-gifts-trailerสหราชอาณาจักรเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สร้างหนังซอมบี้ดีๆ ออกมาหลายเรื่อง 28 Days Later, 28 Weeks Later และ Shuan of the Dead เป็นต้น และก็มีหนังซอมบี้เรื่องใหม่ The Girl with All the Gifts ที่ได้รับคำวิจารณ์ว่าดีงามในระดับเดียวกับเรื่องที่กล่าวมา

หนังดัดแปลงจากนิยายขายดีของเอ็ม อาร์.แครี่ย์ ที่รับหน้าที่ดัดแปลงนิยายเป็นบทหนังเองด้วย และก็มีฉบับแปลเป็นไทยออกมาขายแล้วเหมือนกัน โดยได้คอล์ม แม็คคาร์ธี ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จต่าง ๆ ของ Sherlock, Doctor Who และ The Tudors มารับหน้าที่กำกับ และมีเก็มม่า อาร์เตอร์ตัน, เกลนน์ โคลส, แพดดี้ คอนซีไดน์ และ เซียน่า นานูอา มารับบทนำ

หนังมีเรื่องราวเป็นโลกดิสโทเปียในอนาคตอันใกล้ที่ไวรัสร้ายได้ทำให้มนุษย์กลายเป็นซอมบี้ไปเกือบหมดโลก ความหวังเดียวที่จะหาวัคซีนรักษาอยู่ที่เด็กพิเศษวัย 10 ปี คนหนึ่ง แต่ทุกคนกลัวที่จะเข้าใกล้เธอ

เด็กคนดังกล่าวเป็นเด็กที่อยู่ในกลุ่มเด็กติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ ยกเว้นถ้าเข้าใกล้เกินไปจนเด็กๆ เหล่านี้ได้กลิ่นมนุษย์ ทุกคนถูกล่ามติดกับเก้าอี้ในห้องเรียนเพื่อเรียนหนังสือ และกลายเป็นตัวทดสอบวัคซีนของกองทัพ เมลานี (มานูอา) เป็นเด็กที่ส่อแววมากที่สุดว่าจะเป็นหนทางค้นพบวัคซีนได้ แต่เธอก็เป็นเด็กที่น่ากลัวที่สุดเช่นกัน ทุกคนต้องร่วมปฏิบัติภารกิจกับเธอในการค้นหาวัคซีน หนังจะเข้าฉายในบ้านเราต้นพฤศจิกายนนี้ครับ ชมตัวอย่างด้านใน

Read more of this post

ฟัง ดเวย์น จอห์นสัน ร้องเพลง “You’re Welcome” ในคลิปแรกจากหนัง Moana

moana-first-clipตัวอย่างหนัง Moana ของดิสนี่ย์ที่ออกมาไม่ค่อยเน้นเรื่องเพลงในหนัง แต่ขายงานอนิเมชั่นอันงดงามเป็นหลัก แต่คุณจะได้ฟังบางส่วนของเพลงแรกจากหนังกันแล้วตอนนี้จากคลิปแรกของหนังครับ

เพลงแรกที่ปล่อยมาในคลิปแรกของหนังชื่อ “You’re Welcome” ร้องโดยดเวย์น จอห์นสัน ผู้ให้เสียงมนุษย์ครึ่งเทพนามว่าเมาอิที่ดูเหมือนจะหลงตัวเองมากๆ ด้วยการร้องเพลงบอกโมอานาว่าเขาสร้างสิ่งต่างๆ ให้แก่มนุษย์หลายอย่าง สิ่งเล็กๆ อย่างพระอาทิตย์, ลม และไฟ เพลงนี้แต่งโดยลิน-มานูเอล มิแรนดา ครับ

หนังมีฉากเป็นโลกในทะเลแปซิฟิกใต้แห่งโอเชียเนียเมื่อสามพันปีก่อน โมอานา(อาลิ’อิ คราวัลโฮ)เป็นนักเดินทะเลมาตั้งแต่เกิด และออกเดินทางหาเกาะตามเทพนิยายไปกับเมาอิ (ดเวย์น จอห์นสัน)ครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพที่เป็นวีรบุรุษของเธอ พร้อมหมูกับไก่อย่างละหนึ่งตัว เดินทางสู่ทะเลเปิดที่เต็มไปด้วยการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น พบสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่แสนประหลาดและมหึมา โลกใต้ทะเลที่แทบลืมหายใจ และตำนานท้องถิ่นโบราณ

หนังจะเป็นงานกำกับอนิเมชั่น 3D ครั้งแรกของจอห์น มัสเกอร์ และรอน คลีเมนท์ จาก AladinHercules และ The Princess and the Frog ครับ ออกฉายพฤศจิกายนนี้ ชมคลิปด้านใน

Read more of this post

ดู ไคลฟ์ โอเว่น ซิ่งแหลกในหนังสั้น The Escape จากผู้กำกับ District 9

the-escape-short-cap15 ปีก่อน BMW ได้สร้างความฮือฮาด้านโฆษณาด้วยการจ้างผู้กำกับดังๆ อย่างจอห์น แฟรงเกนไฮเมอร์, อังลี, หว่องกาไว, กาย ริชชี่, อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู, จอห์น วู, โจ คาร์นาแฮน และ โทนี่ สก็อต มากำกับหนังสั้นกันคนละเรื่อง ชุด The Hire โดยแต่ละเรื่องมีไคลฟ์ โอเว่น รับบทนำเป็น The Driver ที่ต้องปฏิบัติภารกิจต่างๆ โดยใช้รถยนต์ ที่แตกต่างกันไปคนละเรื่อง และปีนี้ค่ายรถยี่ห้อนี้ได้ทำเช่นนั้นอีกครั้ง โดยใช้นักแสดงนำคนเดิมครับ และได้นีล บลูมแคมป์ จาก District 9 มากำกับให้ ใช้ชื่อว่า The Escape มีความยาวราว 13 นาที และตอนนี้ หนังสั้นดังกล่าวก็ออนไลน์แล้ว

เรื่องราวของหนังสั้นก็คือ บริษัทยักษ์ใหญ่ได้วิศวพันธุกรรมได้โคลลิ่งมนุษย์ขึ้นมา แต่ถูกเอฟบีไอมาบุกยึดหลังจากทราบข่าวว่ามีการแอบโคลนิ่งมนุษย์ โฮลท์ (จอน เบรนธอล) หัวหน้าทหารรับจ้างของบริษัทจึงได้แอบพามนุษย์โคลนนิ่งที่ยังมีชีวิตรอดเป็นคนสุดท้ายชื่อลิลี่ (ดาโกตา แฟนนิ่ง)หลบหนี และหวังที่นำส่งไปยังผู้ซื้อลึกลับ จึงได้จ้างเดอะไดรเวอร์ (ไคลฟ์ โอเวน) พาหลบหลีกทางการไปยังจุดที่นัดกับผู้ซื้อไว้ แต่เรื่องราวก็เกิดพลิกผันระหว่างทางครับ

จะสนุกแค่ไหน สู้ของเก่าได้ไหม ชมได้ที่คลิปด้านใน

Read more of this post