Skip to content

นักแสดงฮอลลีวูดหยุดประท้วง หลังบรรลุข้อตกลงชั่วคราวกับสมาพันธ์ผู้อำนวยการสร้าง

image via Sony Pictures Classics

ฮอลลีวูดเตรียมเดินหน้าถ่ายทำหนังกันต่อได้แล้วครับ เพราะวันนี้เองที่สมาคมวิชาชีพนักแสดงและสหภาพศิลปินโทรทัศน์และวิทยุแห่งอเมริกา (SAG-AFTRA) ได้บรรลุข้อตกลงชั่วคราวกับสมาพันธ์ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหรัฐ (AMPTP) หลังจากที่หยุดงานประท้วงกันมายาวนานถึง 118 วันครับ

ในรายงานบอกว่าข้อตกลงใหม่นี้มีอายุ 3 ปีครับ (แปลว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าก็จะต้องกลับมาสู่โต๊ะเจรจากันใหม่ว่าด้วยค่าแรงและอื่นๆ) ซึ่งมาจากการเจรจาครั้งล่าสุดที่เริ่มขึ้นเมื่อ 24 ตุลาคม และเจรจากันต่อเกือบทุกวันมาตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้น คณะกรรมการของ SAG-AFTRA ก็ได้ออกเสียงเมื่อวันพุธผ่านมา โดยทั้งหมดเห็นชอบแบบเอกฉันท์ต่อข้อตกลงใหม่ ทำให้การประท้วงยุติในเวลาเที่ยงคืนหนึ่งนาทีของวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน ตามเวลาในสหรัฐ

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน สมาชิกที่มีสิทธิ์ของสมาคมวิชาชีพนักแสดงกว่า 160,000 คน จะออกเสียงเพื่อยืนยันข้อตกลงใหม่นี้ ระหว่างนี้ SAG-AFTRA ก็จะยุติการประท้วงครับ และเตรียมกลับมาทำงานกันต่อในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

รายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงใหม่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยครับ แต่คงมีข่าวคืบหน้าออกมาในอีกไม่กี่วันนี้ ถ้าสมาชิกของสมาคมวิชาชีพนักแสดงยืนยันข้อตกลง ข้อตกลงใหม่นี้ก็จะมีผลทันที

SAG-AFTRA ได้ออกแถลงการณ์ตามมาด้วย โดยบอกว่าข้อตกลงที่มีมูลค่ากว่าพันล้านเหรียญนี้ครอบคลุมอย่างมากมายเป็นพิเศษและเหนือกว่าแค่เรื่องค่าตัวขั้นต่ำที่เพิ่มขึ้นด้วย นั่นคือ “ข้อกำหนดที่เป็นประวัติกาลว่าด้วยความยินยอมและค่าตอบแทนที่จะปกป้องสมาชิกจากภัยคุกคามของเอไอ และเป็นครั้งแรกด้วยที่มีการกำหนดโบนัสจากการร่วมงานกับสตรีมมิ่ง”

ข้อตกลงยังรวมไปถึงค่าตอบแทนก้อนโตที่เพิ่มให้แก่นักแสดงแบล็คกราวด์ และข้อกำหนดสำคัญที่จะปกป้องชุมชนที่มีความหลากหลายครับ

อย่างไรก็ดี แม้ข้อตกลงจะบรรลุแล้ว แต่ก็คงอีกสักพักใหญ่กว่ากองถ่ายหนังกับซีรี่ส์ที่หยุดถ่ายทำไปถึงเดินหน้าถ่ายทำได้เต็มตัวครับ

ที่มา: THR

Leave a Reply

%d