Skip to content

ผู้กำกับและผู้เขียนบทพูดถึงที่มาของเสียง “ธี่หยด”

image via M Studio

หนึ่งในจุดเด่นสำคัญของเรื่องราวสยองขวัญ “ธี่หยด” ก็คือเสียงหลอนๆ ที่พูดว่าธี่หยดตามชื่อเรื่องของหนังครับ ที่สร้างความขนลุกขนพองแก่ผู้อ่านตั้งแต่สมัยเป็นเรื่องเล่าบนพันทิป เมื่อจะต้องเป็นหนัง เสียงนี้จึงต้องถูกดัดแปลงมาเป็นเสียงร้องให้ได้ยินกันจริงๆ ด้วย แต่จะหลอนเหมือนตอนอ่านไหมก็อยู่ที่ผู้ชมครับ ส่วนผู้กำกับ คุ้ย ทวีวัฒน์ วันทา นั้น จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนนำเสนอในหนังว่าเสียงประหลาดที่ว่านี้คืออะไรกันแน่

จากโปรดักชั่นโน้ตของหนัง ดูเหมือนว่าผู้กำกับได้รู้แล้วว่าเสียงดังกล่าวคือเสียงอะไร และก็เล่าเอาไว้ว่า

คำว่า ‘ธี่หยด’ ตอนแรกเราก็พยายามหา แต่สุดท้ายแล้วก็มารู้ว่า อ๋อ! ‘ธี่หยด’ มันคือเสียงสวดของผีที่สวด เพื่อเรียกคนให้หลงกลแล้วออกมาจากบ้าน ‘ธี่หยด’ จริง ๆ มันเป็นคำสวดเหมือนคำขึ้นต้น ‘โอม จงโน่น จงนี่…’ ประมาณนี้ครับ แล้วเผอิญว่าเราดันเอาเสียงสวดของมอญมาอีกที มันเป็นภาษาแปลก ๆ ครับ เราลองมารีเวิร์ส (Reverse) ดู เมื่อเรารีเวิร์สถอยหลัง มันก็ได้คำว่า ‘ธี่หยด’ พอดี เราก็คิดว่าหรือว่าผีสวดถอยหลัง มันเลยได้คำนี้มา

โดยสรุปก็คือ เสียงสวดคาถาภาษามอญถอยหลังนั่นเองครับ

สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์ (กอล์ฟ) และธรรมณันน์ จุฬาบริรักษ์ (ก้อย) ผู้เขียนบทของหนังก็ได้พูดถึงความหมายของคำว่า “ธี่หยด” เอาไว้ในโปรดักชั่นโน้ตของหนังเหมือนกันครับ ซึ่งสอดคล้องกับที่ผู้กำกับบอก

กอล์ฟ: คำว่าธี่หยดเนี่ย ที่มามันคงเป็นเสียงบทสวดอย่างนึง แล้วก็น่าจะภาษามอญโบราญ ซึ่งแน่นอนว่าพอ ด้วยลักษณะของสถานที่ที่เกิดเหตุเนี่ยอยู่ใกล้กับเพื่อนบ้านด้วย ความอยู่ชายแดน ความอะไรอย่างนี้ เพราะงั้น คำถามคือแล้วภาษาเนี่ย แปลว่าอะไร ซึ่งแน่นนอนว่า พอไปหามาเนี่ย บ้างก็บอกว่าไปถามคนเฒ่าคนแก่บอกว่ามันเป็นคำที่เป็นเหมือนกับมนต์สะกด เหมือนคำว่าโอมที่ใช้ในการเรียกสิ่งเร้นลับ หรือบางทีก็บอกว่ามันมีความหมายที่แปลว่า
ก้อย: เป็นความหมายที่จะมีอีกคำนึงที่อ่านว่า เตี๊ยะเฉิ่ด ที่แปลว่า ต้องตาย
กอล์ฟ: ซึ่งตรงนี้มันเลยทำให้รู้สึกว่า คือไม่ว่าคำนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร แต่ทุกครั้งที่ได้ยินคำนี้ มันจะมาพร้อมกับความตาย ซึ่งทุกครั้งที่เสียงนี้ดังขึ้นมันมีอะไรบางอย่างที่ผิดปกติ ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวนี้ รวมไปถึงชาวบ้านที่อยู่ในแถบจังหวัดนี้ ณ ช่วงนั้นด้วยครับ

หนังนำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ ในบทยักษ์, รัตนวดี วงศ์ทอง ในบทแย้ม และ เดนิส เจลีลชา คัปปุน ในบทหยาด สมทบด้วยกาจบัณฑิต ใจดี, พีระกฤตย์ พชรบุณยเกียรติ, ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน, อริศรา วงษ์ชาลี และ ปรเมศร์ น้อยอ่ำ

ตามรายงานของ Theaterist บอกว่าหนังทำเงินวันแรก (26 ตุลาคม) ในเขตกรุงเทพฯ, ปริมณฑล, เชียงใหม่ไปที่ 14.29 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้เปิดตัววันแรกสูงเป็นอันดับ 2 ของบ้านเราปีนี้ เป็นรองเพียง “Fast X” เท่านั้นครับ ที่ครองสถิติอยู่ที่ 16.8 ล้านบาท

Leave a Reply

%d