Skip to content

ความเห็นผู้ชมและคนในวงการหนังไทยต่อ “ธี่หยด” (“Death Whisperer”)

image via M Studio

หลังจากที่ “ธี่หยด” หรือ Death Whisperer ได้ออกฉายรอบปฐมทัศน์ไปเมื่อ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา และมีรอบพิเศษต่อในวันที่ 25 ตุลาคม ความเห็นจากนักดูหนังและคนในวงการหนังที่ได้ชมก่อนใครก็ได้ถูกเผยแพร่ออกมาครับ และดูเหมือนว่าเสียงส่วนใหญ่จะออกมาในทางบวก

หนังได้รับความเห็นว่าเป็นหนังที่ลุ้นและแตกต่างจากหนังไทยแนวสยองขวัญเรื่องอื่น มีการเปรียบเทียบว่าอารมณ์คล้ายกับ “Evil Dead” กับ “The Exorcist” ส่วนคำติของหนังอยู่ที่นักแสดงในเรื่องที่ยังเล่นได้ไม่เป็นธรรมชาติ ยกเว้นนักแสดงนำ ณเดชน์ คูกิมิยะ ทำให้กลายเป็นตัวแบกของเรื่องไปโดยปริยาย คำติยังรวมไปถึงบทพูดที่มีความคล้ายละครทีวีครับ

หนังเป็นผลงานร่วมกันสร้างของช่อง 3 และ เอ็ม สตูดิโอ ดำเนินงานสร้างโดย มายน์แอทเวิร์คส์ กำกับโดยคุ้ย ทวีวัฒน์ วันทา จาก “ทองสุก 13” เขียนบทโดย สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์ (ละคร “นาคี” และ “ปลายจวัก”) และ ธรรมณันน์ จุฬาบริรักษ์ ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของกฤตานนท์ (กฤตานนท์ ทศกูล) ที่เริ่มต้นจากการเล่าลงบนเว็บบอร์ดของพันทิปจนมีการดัดแปลงเป็นนิยายในภายหลัง

นักแสดงสมทบของหนังประกอบไปด้วยเดนิส เจลิลชา คัปปุน, กาจบัณฑิต ใจดี, พีระกฤตย์ พชรบุณยเกียรติ, รัตนวดี วงศ์ทอง, ด.ญ.ณัฐชา นีน่า พาโดวัน, อริศรา วงษ์ชาลี และ ปรเมศ์ร น้อยอ่ำ มีกำหนดฉายสุดสัปดาห์นี้ครับ

อ่านความเห็นได้ที่ด้านล่างนี้

มันส์สัสๆ มาหมดทั้งความละคร ความคัลท์ ความคุ้ย ความตื่นเต้น มันสัสๆ ณเดช คัลท์และบ้าพลังมาก (คำชม) มันส์สัสๆ สมการรอคอยการกลับมาของคุ้ย” – คงเดช จาตุรันต์รัศมี

เป็นหนังผีที่ปั่นหัวตัวละครเเละคนดูได้ดีมาก ตัวหนังมันทำให้เราอยากสู้กับผี อยากฟาดกับผีสักเเมทซ์ให้รู้กันไปเลยว่าใครมันจะเเน่กว่าใคร เเย้ม นี่คือน่ากลัวกว่าผีอีก ลุงยักษ์คือmvp ที่ทำให้ความน่ากลัวของบรรยากาศมันน่าร่วมต่อสู้ด้วย โดยรวมจัดว่าเป็นหนังผีระห่ำ ดนตรีเเละ Sound Design จาก เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน ทำมาเพื่อใช้ศักยภาพของลำโพงโรงหนังได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยเฉพาะระบบเสียงในโรง IMAX ที่กระเเทกใส่่คนดูไม่ยั้ง

งานภาพ ศรัณย์ ศรีสิงห์ชัย ลื่นไหลสวยงามด้วยรูปแบบโชว์ผีเเบบเราสาดเเสงใส่เสมือนส่องไฟฉายไปเจอหน้าผียามค่ำคืน ภาพฉากกลางวันก็ทำหน้าที่สร้างความไม่น่าไว้ใจได้ดี องก์สุดท้ายของหนังคือน้ำเดือดจัดๆที่ผีเเละคนพร้อมสาดใส่กัน กลายเป็นความบันเทิงกับคนดูเเบบอยากเห็นอะไรก็ได้เห็น
ปล.นักเเสดง ทุกคนทำหน้าที่ได้ดีงาม โดยเฉพาะ 6 พี่น้องตระกูล ย. ที่กลมกลืนกันอย่างลงตัว
” – อาทิตย อาริยวงศ์ษา

ดูมาแล้วหนัง ธี่หยด คือ ที่สุดของหนังผี หนังสนุกมาก น่ากลัวที่สุด ลุ้น ตกกะใจ สารพัดอารมณ์ที่อัดแน่นอยู่ในหนังเรื่องนี้ดูเลยไม่ผิดหวังแน่นอน บอกเลยนี่คือหนังไทยที่สนุกสุดๆของปีนี้ แม้จะไม่มีเสียงหัวเราะแต่หนังก็ทดแทนด้วยความน่ากลัว ระทึกตลอด มิกเสียงดีโคตร ไปดูๆเขียร์จากใจ เข้า26ตุลาคมนี้ทั่วประเทศในโรงภาพยนตร์ ผกกคุ้ยกลับมาคราวนี้ ทึ่งตะลึงตึงตึงมาก” – พชร์ อานนท์

ไม่ได้ดูหนังจังหวะลุ้นตัวเกร็งแบบนี้นานแล้ว ตื่นเต้นดี บันเทิงไม่ให้คนดูพักเลย มาแบบ nonstop” – เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร

ธี่หยด สำหรับเราเป็นหนังผีไทยที่ ติ๊กถูกแทบทุกข้อ ดีไซน์ผีคือหลอนติดตาสุด หนังเล่าสนุกมาก กราฟพุ่งตั้งแต่ซีนแรกๆ สร้างบรรยากาศหลอนๆได้ตลอดเวลา เสียงประกอบนี่ตัวดีเลย หนังไต่ระดับความตึงเครียดสูงขึ้นเรื่อยๆ ฟีลดู The Conjuring ภาคแรกเลย” – @Gossip_Gun

ธี่หยด = The Exorcist + Evil Dead ได้มันส์มาก ชอบความคนสู้ผีของหนังมาก
ที่เขียนแบบข้างบนนี้ที่จริง ไม่ใช่ว่าหนังไม่มีจุดบกพร่อง เช่นบทพูดที่ละคร๊ละครทีวี ความไม่กลมกลืนกันของนักแสดง (ดูไม่ค่อยเชื่อว่าเป็นครอบครัวกันนัก) การแสดงที่ยังไม่เป็นธรรมชาติและขาดอินเนอร์ที่พอดี (ยกเว้นณเดชกับคุณเฟรช แต่ณเดชบางขณะก็แหม จะหล่อ จะเก๊กไปไหน แถมยังเปิดช่องให้โชว์กล้ามหน้าอกได้อีก) แต่เมื่อหนังเข้าโหมดการอาละวาดของผีแล้ว มันตอบโจทย์ความบันเทิงมากพอจนเรายอมลืมจุดบกพร่องพวกนั้นขณะที่ดูได้ และบรรดาฉากอาละวาดพวกนั้นก็สดใหม่แบบที่ไม่ค่อยพบในหนังไทย มีความบู๊ ความสยอง ความลุ้น บางคนบอกว่ามันคือรถไฟเหาะเข้าบ้านผีสิง ซึ่งน่าจะเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะตัวเนื้อเรื่องก็มีนิดเดียวครับ
” – JEDIYUTH

เป็นหนังผีที่โฉ่งฉ่าง และอลังการมาก หนังโหดเหี้ยมกับใจคนดูมาก ไม่มีการลดราวาศอกให้แม้แต่น้อย เป็นหนังผีไม่กี่เรื่องที่ดูแล้วเหนื่อยมาก ๆ เหมือนนั่งรถไฟเหาะไปเจอผี หัวใจเต้นไม่เคยได้หยุดพัก…” – @Jubphitnang

หนังผีที่คนไทยทำแบบที่มีความไทยแต่ก็หยิบกลิ่นของหนังอื่นมาผสมผสานจนระทึกเร้าใจ งานภาพแจ่มอยู่หลายฉาก ขณะที่มิกซ์เสียงชวนสะดุ้งอยู่หลายส่วน มีช็อตชวนขนลุกแทรกอยู่ อืมม เข้าท่า แม้บทยังจะไม่ค่อยชัดในบางพัฒนาการ แต่จัดว่าสนุกเข้าที” – @PatSonic

มันต้องถึงใจแบบนี้! หนังต่อยอดจากเรื่องจริงมาเป็นภาพยนตร์ที่สอดรับกับความโฉ่งฉ่างและซีเนมาติกได้สมบูรณ์แบบ ณเดชน์เป็นลุงยักษ์ที่โคตรระห่ำสาแก่ใจคนดูที่สุด และการดูบนจอ IMAX ก็เหมือนพาตัวเองมาอยู่กลางสมรภูมิเดือดที่เล่นเอาใจหล่นวูบทุกครั้งที่เสียง #ธี่หยด โผล่ขึ้นมา!” – @Movies_Can_Talk

ธี่หยด นี่คือความน่ากลัว+ความมันส์ ชัดๆ เคยฟังเคยอ่านมาแล้วพอมาดูฉบับคนแสดงใน ระบบ #IMAX นี่ ของจริง ทั้งระบบเสียงที่เพิ่มความหลอนเข้าไปอีก เทศกาล HALLOWEEN นี้ควรไปดูอย่างยิ่ง !” –@cloud2sora

บรรยากาศดีแบบมือเท้าเกร็งเลยล่ะ ต่อให้ฟังเรื่องราวมาก่อนก็ยังอดสยองไปกับหนังไม่ได้ ชื่นชมพี่เฟรชที่ยังคงแอ็กติ้งแม่นยำ เป็นสิ่งที่น่าดูที่สุดในเรื่อง

ส่วนตัวไม่ค่อยชอบดนตรีประกอบกับการผสมเสียง เพราะบางฉากเสียงมันสปอยล์ภาพพอสมควร และที่ไม่ชอบมาก ๆ ก็ยังคงเป็นความไม่เป็นธรรมชาติของคำพูดคำจา…” – @noranartta

จัดหนักขนาดนี้ผีเข้าผู้กำกับแน่นอน คลั่งจัดๆ ตีความเสียง #ธี่หยด ได้เจ๋ง 75% ตรงตามต้นฉบับ 25% จับคนดูขึ้นรถไฟเหาะแล้วปลดล็อก ทุบราง ดัดแปลงแต่งเติมได้โคตรมันส์ ฉากหลอกสดใหม่คอมโบ้ไม่ยั้ง จิกเบาะไม่ไหว ชอบตัวละคร-นักแสดง องค์สุดท้ายคือที่สุด โรงต้องแตก 300 ล้านต้องได้” – @BoyOfHeaven

สนุกชิพหาย!! ได้รสชาติผีแอ็คชั่นแบบ Evil Dead ผสม The Exorcist ระทึก บีบคั้นด้วยสถานการณ์ ซาวด์หลอนหู ยิ่งดูยิ่งอยากพุ่งไปช่วยลุงยักษ์ด่าผี ช่วงไล่ล่าผีทั้งหลอนและลุ้นไปในเวลาเดียวกัน อาจมีจุดบกพร่องให้เห็นบ้าง แต่ภาพรวมหนังให้ความบันเทิงแบบเต็มสูบเลย” – @AtOmTB

คาดหวังหนังผีแบบหลอนๆ ดันมาเจอหนังแอคชั่นปราบผี แบบป่าช้าแตก แต่ก็โคตรจะบันเทิง
ใครชอบหนังแบบ Evil Dead น่าจะจอยกับเรื่องนี้ได้ไม่ยาก ตุ้งแช่เยอะมาก มีกรี๊ดกันลั่นโรง ดูในโรงสนุกแน่นอน ถ้าดู IMAX เลยได้ยิ่งดี เพราะเค้า Mix เสียงมาโคตรดี
” – @Kirakiratop

หนังติดที่การพัฒนาตัวละครยังไม่ค่อยละเอียดและเกลี่ยบทไม่ทั่วถึง ประเด็นดราม่าครอบครัวจึงถูกเล่าแบบผิวเผินมาก แต่ทั้งหมดถูกกลบด้วยความสนุกรวดตั้งแต่ต้นจนจบของหนัง จังหวะการเล่าเป็นสากล เต็มไปด้วยความสดใหม่ของเนื้อหา เป็นหนังผีสไตล์โหดสัสเน้นมันส์สะใจ ไม่หลอนยะเยือกมากนัก” – @Evilviolettabel

โดยรวมหนังสนุกใช้ได้ สนุกตื่นเต้น ระทึกจนแทบจะร้องขอชีวิต นักแสดงดี เล่นดี เล่นถึง แต่บทยังทำให้เราอินกับความสัมพันธ์ตัวละครไม่ได้ แต่ก็ยังชอบและเชียร์ให้ทุกคนไปดูมากๆ เป็นหนังผีที่น่ากลัวชิบหาย หลอกแล้วหลอกอีก และสุดท้ายแนะนำให้ดู IMAX เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด!!” – @sarabanmovie

หนังผีที่โคตรมันส์ มากกว่าน่ากลัว กับการต่อสู้ของครอบครัวเมื่อเจอผีตามรังควานไม่เลิก เลยรวบรวมความกล้า เอาปืนยิงแม่งเลย 5555 ณเดช นี่โคตรเด่น สู้กับผีได้โคตรมัน กลัวด้วย แต่ก็สู้ด้วย ชอบตอนจบมาก แบบ…สะใจอะ” – @Thoranin

ไม่นึกว่าดูหนังผี เหมือนดูหนังแอ๊คชั่นปราบผีแบบเอามันส์ แล้วมันสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะ แต่ละซีนที่ผีออกมาคือหลอนแบบขนลุกสู้ ได้เห็น ณเดชน์ จัดเต็มกับบทแบบนี้ค่อยสะใจหน่อย” – @Movieteller_amc

ธี่หยด หนังผีแห่งปี ที่ครบทุกอารมณ์ แอ็กชันเล่นใหญ่จัดๆแถมยังได้ฟีล #TheConjuring อีก ชอบซีนไร่ข้าวโพดมากหลอนสัส ช่วงท้ายก็เหมือนเข้าบ้านผีสิงแบบคอมโบ ถึงแม้หนังจะไม่น่ากลัวมาก ตรรกะบางอย่างก็ประหลาด ข้อโหว่เยอะ แต่ก็เป็นหนังผีที่ดูสนุก จากใจคนที่เคยอ่านพันทิปมาก่อน” – @NiaTanjararak

อยากซัด IMAX อีกสักรอบบ!! รู้สึกดีที่ไม่ได้ฟังมาก่อน สนุกดุดันจัดๆ 💪🏻เข้าฉากกลางคืนทีไร นั่งลุ้นกันยาวๆ” – @HeroesTalkTH

ธี่หยด (2566) — มันเวิร์คมาก นอกจากจะก้าวออกจากเซฟโซนหนังผีไทยที่มีแต่จังหวะเดิมๆ ยังพลิกมาเล่าได้มันเหมือนนั่งรถไฟเหาะ งานภาพดีไม่ย้อมสีพร่ำเพื่อ ไม่มืดเกินเหตุ ที่เด่นจัดคือการมิกซ์เสียง ใช้ลำโพงโรงหนังคุ้มมาก เป็นหนังไทยที่โคตรมันในรอบเดือน ไม่สิในรอบปี — ชูนิ้วโป้ง” – @StarLord4K

เป็นหนังผีใน Imax ที่ทำได้ดีพอตัว แม้ช่วงแรกจะดูโฉ่งฉ่างเกินไปหน่อยแต่ครึ่งหแม่งโคตรมันส์ บ้าคลั่งนรกแตกมาก ผีก็ดุคนก็เดือด มีความโหดสัสในสไตร์หนังเกรดบีที่โคตรมีสเนห์ นักแสดงทุกคนเล่นดี ซีนMVPยกให้ซีนขับรถ กับ ทุ่งข้าวโพด ไอ่สลัดพูดแล้วขนลุก” – @SitToSee

ธี่หยด มากกว่าน่ากลัวคือ หนังโคตรตื่นเต้น โคตรลุ้น นึกว่ามาดูหนังแอ็คชั่น ผีโหดมาก ณเดชน์โหดกว่า สนุกเกินคาด สนุกกว่า The Conjuring หรือ The Nun หลาย ๆ ภาคอีกค่ะ” – @kwanmanie

ธี่หยด – มันส์สัส เป็น evil dead ที่มันส์กว่า Evil Dead Rise สิบเท่า อาจจะติดความแอ็คติ้งละคร๊ละครนิดหน่อย โดยรวมเป็นหนังผีมันส์ๆ แบบนั่งรถไฟเหาะมากกว่าหลอน ผงนัวของเรื่องจริงๆ คือบทลุงยักษ์ ที่เล่นโดยณเดช…” – @Cornettogod

หนังไปสุดทะลุเป้าหมายที่คนดูคาดหวัง ชอบความบู๊สู้ผี อยากให้มีตัวละครแบบยักษ์ในหนังผีทุกเรื่อง บรรยากาศชวนขนหัวลุก ดีไซน์ผีได้ชวนหลอนติดตา IMAX ทำเอาเสียงธี่หยดยังก้องติดหู “ธี่หยด” (ให้ 8.5/10)…” – รีวิวเรื่อยเปื่อย

บอกเล่าสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของพี่น้องที่ต้องมาร่วมเผชิญสิ่งชั่วร้ายร่วมกัน งานโปรดักชั่นอลังการ ทำซาวด์ได้อึกทึกครึกโครม จังหวะจะโคนในการสร้างซีนหลอกผีทำให้เราเกร็งแล้วเกร็งอีก ณเดชน์เป็นตัวชูโรงที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ ความทะเล้นในตัวละครของเขาทำให้ผู้ชมหลงรักได้ไม่ยากนัก” – @rawratsym

หนังถ่ายสวย สนุก ไม่หลอนเท่าไหร่แต่ใช้คำว่ามันส์ใช้ได้เลยแล้วกัน 55555 ดีไซน์เสียงกับระบบเสียงใน IMAX คุ้มมาก โดยเฉพาะฉากไร่ข้าวโพด ชอบมาก เสียดายแค่บทมันละครอยู่บ้าง มีช่วงเอ๊ะเยอะอยู่ แต่ๆ รวมก็สนุกดีนะ” – @LifeAddicts

เสียงเพรียกกระซิบที่ก้องดังกัมปนาท ขับเน้นด้วยการปั้นจังหวะสั่นประสาทเอะอะม่ะเทิงพร่ำเพรื่อ ภายใต้คอนเซปต์ผีสิงจอมปั่นหัวที่น่าสนุกและไปสุดทาง แต่ก็ติดหล่มการกำกับที่ไม่พ้นขนบความละคร กับการเล่าเรื่อง ที่ไม่อาจทำให้เราเอาใจช่วยตัวละครได้เต็มที่” – @2ndRules

ค่อนข้างน่าผิดหวัง จากบทดั้งเดิมที่อ่านแล้วขนลุก ออกมากลายเป็นหนังผีตุ้งแช่ไปซะได้ จังหวะหลอกแทบไม่มีชั้นเชิง นักแสดงก็เล่นแข็งมาก พาร์ทตัวละครแห้งแล้ง จุดขายคือช่วงไล่ผีและลุงยักษ์ที่บู๊สะใจ ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าไม่มีณเดชน์ หนังคงไม่สนุกและบ้าระห่ำได้ขนาดนี้! (B)” – @codekungz

(6/10) สิ่งที่เป็นปัญหาหลักคือหนังไม่สามารถสร้างบรรยากาศให้น่ากลัวได้เลย ทุกอย่างพึ่งพาบนเทคนิคโจ๋งครึ่มไร้รสนิยมตลอดเวลา แต่ก็นับว่าหนังสนุกกว่าที่คิด ดีไซน์ความโสมมได้ดี ความสรวลครอบครัวแบบไทย ๆ เป็นจุดที่ทำให้ไดนามิคของหนังน่าสนใจกว่าสไตล์ Evil Dead ณเดชน์แบกหลังแอ่น!…การแสดงเกือบทั้งหมดเป็น ‘ปัญหา’ เราว่านี่คือปัญหาใหญ่ของหนังไทยที่หาการแสดงที่เป็นธรรมชาติยากมาก ยิ่งเรื่องนี้เต็มไปด้วยแอคติ้งแบบละคร นับจังหวะ กระแอมไอ มันตลก การมีอยู่ของ ‘ณเดชน์’ จึงสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่แบก แต่เป็นธรรมชาติเท่าที่หนังจะส่งได้อย่างเต็มที่แล้วจริง ๆ” – @BenjatimButton

คงแทงสวนแฮะ ส่วนตัวคือมองว่าหนังดูเอามันส์ อะ ได้เสมอสำหรับหนังพี่คุ้ยมันเป็นแบบนี้มาตลอด แต่พอมองภาพรวมหนังมันไม่ค่อยดีเลยสำหรับเรา หนึ่งในแผลใหญ่คงเป็นเสียงธี่หยด ที่สำหรับเรา มันฆ่าหนังไม่น้อย งานภาพใน IMAX ที่มันออกมาเหมือนดูละครช่อง 3 ในโรง ซาวนด์ใน IMAX มันดังแหละ แต่มันแห้งมาก
ณเดชน์ กลายเป็นเดอะแบกโดยสมบูรณ์ ทุกซีนที่มี ณเดชน์ ดึงดูดทุกฉาก แต่.. ไม่ใช่ว่านักแสดงคนอื่นเล่นไม่ดีนะ ทุกคนเล่นดี แต่เหมือนผกก.จะเลือกเวย์ผิด กลายเป็นนักแสดงคนอื่นเล่นเป็นละครไปหมด
” – Paranat Supawantanakul

เราไม่อินตั้งแต่เรื่องเล่า พอมาเป็นหนังยิ่งไม่อิน สตอรี่มันดูมีช่องว่าง มีอะไรขาดหาย จนมันทำให้เราไม่เชื่อ ส่วนหนังดูเพลินๆ มันก็ดูมีอะไรเอ่ยไม่เข้าพวกอยู่หลายสิ่ง จริตผีอิทธิฤทธิ์เยอะ มันไม่ใช่จริตเราด้วยแหล่ะ พอปล่อยใจไหลๆ ก็พอจอยๆไปได้บ้าง แต่ดูจบก็จบ ไม่มีอะไรให้จำต่อ” – @cinema_golffy


Leave a Reply

%d