Skip to content

เรื่องย่อ ข้อมูลเบื้องต้น และภาพนิ่งของ “ธี่หยด”

image via M Studio

สำหรับท่านที่กำลังจะไปชม “ธี่หยด” สุดสัปดาห์นี้ และอยากรู้ข้อมูลเบื้องต้นและเรื่องย่อนิดหน่อยของหนัง เรามีข้อมูลทางการที่ได้จ่ากโปรดักชั่นโน้ตของหนังมาให้อ่านกันเพื่อประกอบการรับชมครับ

หนังเรื่องนี้มีชื่อทางการภาษาอังกฤษว่า “Death Whisperer” เป็นผลงานอำนวยการสร้างร่วมกันของช่อง 3 และ เอ็ม สตูดิโอ ดำเนินงานสร้างโดย มายน์แอทเวิร์คส์ กำกับโดยคุ้ย ทวีวัฒน์ วันทา จาก “ทองสุก 13” เขียนบทโดย สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์ (ละคร “นาคี” และ “ปลายจวัก”) และ ธรรมณันน์ จุฬาบริรักษ์ ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของกฤตานนท์ (กฤตานนท์ ทศกูล) ที่เริ่มต้นจากการเล่าลงบนเว็บบอร์ดของพันทิปจนมีการดัดแปลงเป็นนิยายในภายหลัง

เรื่องย่อทางการตามโปรดักชั่นโน้ตบอกว่า “ปีพุทธศักราช 2515 เกิดเหตุการณ์สุดสะพรึงขวัญขึ้น เด็กสาวในหมู่บ้านห่างไกลแถบ จ.กาญจนบุรี เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ข่าวเด็กสาวตายอย่างน่าสยดสยองแพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน หลังจาก “ยักษ์” ปลดประจำการ เขากลับมาช่วยงานที่บ้านตามคำสั่งของผู้เป็นพ่อ “หยาด” น้องสาวของยักษ์ สัมผัสได้ถึงภัยเร้นลับที่คืบคลานเข้ามาในหมู่บ้าน เมื่อ “แย้ม” น้องสาวของเธอเริ่มมีอาการแปลก ๆ หลังจากเจอหญิงชุดดำลึกลับ ระหว่างกลับจากโรงเรียน อาการของแย้มทรุดลงเรื่อย ๆ พร้อมท่าทีประหลาดอย่างหาคำตอบไม่ได้

บทสรุปเรื่องเล่าที่เป็นตำนาน หญิงชุดดำที่มาพร้อมกับเสียง “ธี่หยด” ความน่ากลัวที่ไม่มีวิธีรับมือ ความสยองที่คืบคลานเข้ามาสู่ครอบครัวนี้อย่างไม่มีเหตุผล ยักษ์จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้แย้มหายจากอาการประหลาด และทำให้ครอบครัวมีชีวิตรอดไปจากเสียงเพรียกสยองยามค่ำคืน…”

หนังนำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ ในบทยักษ์, รัตนวดี วงศ์ทอง ในบทแย้ม และ เดนิส เจลีลชา คัปปุน ในบทหยาด สมทบด้วยกาจบัณฑิต ใจดี, พีระกฤตย์ พชรบุณยเกียรติ, ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน, อริศรา วงษ์ชาลี และ ปรเมศร์ น้อยอ่ำ

ส่วนในด้านเบื้องหลังนั้น ยังมี เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน จากหนังชุด “องค์บาก”, “ขุนพันธ์” และหนังฮ่องกง “Black & White: The Dawn of Justice” ดูแลเรื่องดนตรีประกอบและออกแบบเสียง, สุดเขตร ล้วนเจริญ (“แสงกระสือ”) ออกแบบงานสร้าง และ ศราวุธ นะคะจัด (“องค์บาก 2”) รับหน้าที่ลำดับภาพ โดยมี ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ กับ กาญจนพันธุ์ มีสุวรรณ ควบคุมงานสร้าง และ เทรซี แอนน์ มาลีนนท์, ปิ่นกมล มาลีนนท์, สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์, สุรเชษฐ์ อัศวเรืองอนันต์, วิศรุต พูลวรลักษณ์ และ วิชญะ พูลวรลักษณ์ รับหน้าที่อำนวยการสร้าง

หนังเรื่องนี้ยังถือเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ได้รับการแปลงระบบให้ได้คุณภาพทั้งภาพและเสียงด้วยเทคโนโลยี IMAX DMR (Digital Re-mastering) เพื่อออกฉายในระบบของ IMAX และยังเป็นครั้งแรกของหนังไทยที่ได้ฉายในระบบ IMAX with Laser ที่มีการผสมผสานภาพที่คมชัดผ่านเครื่องฉายภาพ IMAX 4K Laser เจเนอเรชั่นใหม่

หนังเข้าฉาย 26 ตุลาคมนี้ครับ ด้านล่างนี้คือภาพนิ่งจากหนัง

Leave a Reply

%d bloggers like this: