Skip to content

อวัช รัตนปิณฑะ คว้า Rising Star Award จากเวทีรางวัล Asia Star Awards ที่เทศกาลหนังปูซาน

image via NeramitnungFlim

อัด อวัช รัตนปิณฑะ ได้รางวัลด้านการแสดงเป็นครั้งแรกจากภาพยนตร์ที่เล่นเป็นเรื่องแรกบนเวทีนานาชาติอย่าง Marie Claire with BIFF Asia Star Awards 2023 ครับ

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานเปิดงาน บนเวทีรางวัล Marie Claire with BIFF Asia Star Awards 2023 ได้มีการมอบรางวัล Rising Star Award หรือรางวัลดาวรุ่ง ให้ อวัช รัตนปิณฑะ นักแสดงนำของ “ดอยบอย” ผลงานล่าสุดของนนทวัฒน์ นำเบญจพล ที่สร้างโดยเนรมิตรหนังฟิล์ม และ โมบาย แล็บ

รางวัลนี้มีเพื่อมอบให้กับนักแสดงเอเชียที่มีผลงานโดดเด่นจากภาพยนตร์ที่ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน นักแสดงที่เคยได้รางวัลนี้ก็เช่น อิมยุนอา จาก “Confidential Assignment” ในปี 2017 และ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ จาก “Where We Belong” ในปี 2019 เป็นต้น

“ขอขอบคุณทุกคนที่ซัพพอร์ตผม ขอบคุณโอกาสที่หนังเรื่องนี้ให้กับผม รวมถึงเนรมิตรหนัง ฟิล์ม พี่เบิ้ล นนทวัฒน์ ผู้กำกับ นักแสดงทุกคน ทีมงานทุกคนที่ร่วมกันสร้างงานชิ้นนี้ออกมา หนังเรื่องนี้มันมีความหมายกับผมจริงๆ ผมรอหนังเรื่องนี้มา 11 ปี หนังที่บทมันสำคัญและมีความหมายมากๆ เรื่องนี้ มันเป็นหนังที่พูดในสิ่งที่ผมเชื่อมาตลอด เรื่องของความเป็นมนุษย์ เรื่องของความเป็นคน สิทธิที่เราควรจะได้ในฐานะความเป็นมนุษย์ ในเรื่องนี้ผมเล่นเป็นคนไทใหญ่ในรัฐฉาน เป็นเรื่องของคนชายขอบ และยังมีเรื่องของการบังคับให้สูญหาย ผมรู้สึกว่ามันเป็นประเด็นที่เราควรจะพูดถึงมันได้ ผมดีใจที่หนังเรื่องนี้ได้พูดถึงมัน และเราในฐานะนักแสดงเราก็อยากให้แมสเสจที่อยู่ในหนังมันไปถึงคนที่ได้ดูมันไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ” อวัชบอก หลังจากรับรางวัลครับ

ในหนังเรื่องนี้ อวัชรับบทเป็นศร แรงงานไทใหญ่ที่หาเลี้ยงชีพในตัวเมืองเชียงใหม่ ต้องมีชีวิตอย่างขมขื่นและเข้าไปพัวพันกับความสัมพันธ์อันซับซ้อนกับลูกค้ารายหนึ่งที่เป็นตำรวจซึ่งกำลังตามสืบเรื่องนักกิจกรรมรายหนึ่ง แม้ว่าเขาพยายามสร้างอานาคตของตัวเองในฐานะผู้ลี้ภัยที่มาไกลจากบ้าน นักแสดงสมทบยังประกอบไปด้วยเป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ, อัด อวัช รัตนปิณฑะ, เอม ภูมิภัทร ถาวรศิริ, แคร์-ปาณิสรา ริกุลสุรกาน และ แป้ง-อรจิรา แหลมวิไล

หนังเรื่องนี้ยังเป็นงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแต่งเป็นครั้งแรกของนนทวัฒน์ นำเบญจพล หลังจากเขากำกับภาพยนตร์สารคดีที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศอย่าง “ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง”, “สายน้ำติดเชื้อ” และ “ดินไร้แดน” ซึ่งภาพยนตร์ได้รับเลือกให้เข้าฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน 2023 และยังได้เข้าประกวดในสาย “จีซอก” ซึ่งเป็นสายการประกวดที่มอบรางวัลแด่หนังเอเชียที่โดดเด่นแห่งปี

หนังมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราเร็วๆ นี้ครับ

Leave a Reply

%d