Skip to content

สถานทูตไอร์แลนด์จับมือเฮ้าส์จัดเทศกาลหนังไอริช 13-15 ตุลาคม

image via Break Out Pictures

สถานทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และ โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ได้ร่วมมือกันจัด “เทศกาลภาพยนตร์ไอริช ปี 2566” ครับ ระหว่างวันที่ 13-15 ตุลาคมนี้ โดยมีหนังเด่น 4 เรื่อง ฉายควบหนังสั้น 4 เรื่องครับ

หนังที่จะฉายเปิดเทศกาลคือ “You Are Not My Mother” หนังสยองขวัญคำวิจารณ์ดี ซึ่งจะฉายควบ “Bainne” หนังสั้นหลอนๆ ฝีมือกำกับของนักแสดงหนุ่ม แจ็ค เรย์เนอร์ (“Midsommar” และ “Sing Street”) โดยมี วิล พัลเตอร์ มารับบทนำ

ตามด้วย “The Quiet Girl” หนังเข้าชิงออสการ์ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมในปีที่แล้ว โดยจะฉายคู่กับ “Late Afternoon” แอนิเมชั่นขนาดสั้นเจ้าของรางวัลออสการ์ปี 2018

และยังมีหนังชีวิตปนตลก “The Last Right” เรื่องราวว่าด้วยชายคนหนึ่งที่ต้องเดินทางไปกับศพ โดยจะฉายคู่กับหนังสั้นสุดขบขันเจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุด “An Irish Goodbye”

สุดท้ายคือสารคดี “North Circular” พาเราไปพบกับจังหวะดนตรี ในชีวิตของชาว บ้านในดับลิน และหนังสั้น “Ruthless” เมื่อเด็กชายตัวน้อยสานสัมพันธ์กับพ่อด้วยดนตรี “แกลมร็อก”

ทั้งหมดชมฟรี และมีคำบรรยายภาษาไทย ผู้ชมมารับตั๋วที่หน้าเคาน์เตอร์ขายตั๋ว ขั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ (เปิดรับตั๋ว 2 ชั่วโมงก่อนรอบฉายรอบแรกของวัน)

รายละเอียดเกี่ยวกับหนังและรอบฉายดูได้ตามที่ด้านล่างนี้ครับ

วันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม

19:00 Bainne (18 นาที) + You Are Not My Mother (93 นาที)

วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม

17:00 Late Afternoon (10 นาที) + The Quiet Girl (96 นาที)

19:00 An Irish Goodbye (23 นาที) + The Last Right (106 นาที)

วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม

15:15 Late Afternoon (10 นาที) + The Quiet Girl (96 นาที)

17:10 Ruthless (13 นาที) + North Circular (80 นาที)

You Are Not My Mother

แองเจล่า แม่ของชาร์ หายตัวไป เมื่อเธอกลับมาก็เหมือนกับว่าเธอถูกแทนที่ด้วยพลังชั่วร้าย เมื่อวันฮาโลวีนใกล้เข้ามา ค่ำคืนที่เต็มไปด้วยตำนานของชาวไอริชโบราณ ชาร์มุ่งมั่นที่จะค้นหาความจริงเกี่ยวกับการหายตัวไปของแม่ และค้นพบความลับอันดำมืดของครอบครัว

Bainne

ภาพยนตร์สั้นขาวดำโดยนักแสดงชาวไอริช แจ็ค เรย์เนอร์ (“Midsommar”) โดยมี วิล พอลเตอร์ รับบทนำหลัก (“The Maze Runner”) ชายหนุ่มคนหนึ่งเผชิญหน้ากับผีขโมยนมจากโรงนาของเจ้าของบ้าน และเขาก็ออกเดินทางสู่ความหวัง

The Quiet Girl

ในชนบทไอร์แลนด์ปี 1981 คอว์ชในวัย 9 ปีถูกส่งตัวจากครอบครัวที่แออัดและมีปัญหาไปอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ในช่วงฤดูร้อน เธอต้องดิ้นรนอย่างเงียบๆ ทั้งที่โรงเรียนและที่บ้าน เธอเรียนรู้ที่จะซ่อนตัวจากสายตาคนรอบข้าง แต่ในบ้านที่ไม่มีความลับหลังนี้ เธอได้ค้นพบความจริงที่แสนเจ็บปวดอย่างหนึ่ง ภาพยนตร์ในภาษาไอริชเรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม ได้รับรางวัลมากมายทั่วโลก

Late Afternoon

คว้ารางวัลออสการ์ปี 2018 สาขาภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม โดยสตูดิโอแอนิเมชั่นในตำนานของไอร์แลนด์ Cartoon Saloon คุณยายคนหนึ่งย้อนกลับไปในความทรงจำของเธอ ล่องลอยอยู่ระหว่างอดีตและปัจจุบัน

The Last Right

เมื่อการเดินทางบนเที่ยวบินหนึ่งทำให้ แดเนียล เมอร์ฟี่ถูกทิ้งให้ดูแลศพของคนแปลกหน้าที่มีนามสกุลเดียวกัน อารมณ์ขันแบบดาร์กไอริชทำให้หนังตลกที่มีเสน่ห์ซึ่งนำแสดงโดยดาราดังน่าจดจำยิ่งขึ้นพร้อมทิวทัศน์อันงดงามของไอร์แลนด์

An Irish Goodbye

ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมที่คว้ารางวัลออสการ์ปี 2023 เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้ที่เกิดขึ้นในฟาร์มแห่งหนึ่งในไอร์แลนด์เหนือ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพี่ชายน้องชายสองคนที่ต้องทำตามลิสต์สิ่งที่แม่อยากทำให้สำเร็จ

North Circular

สารคดีดนตรีที่เปรียบเหมือนจดหมายรักที่สดใสและสวยงามถึงดับลิน สารคดีพูดถึงประวัติศาสตร์วงการดนตรี และทิวทัศน์ท้องถนนของถนน “North Circular” ในตำนานที่เชื่อมโยงสถานที่อันเป็นที่รักและมีชื่อเสียงที่สุดของดับลิน

Ruthless

ภาพยนตร์สั้นสุดประทับใจเกี่ยวกับดนตรีที่เชื่อมความสัมพันธ์ของระหว่างสองพ่อลูกในเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ

Leave a Reply

%d