Skip to content

“Saw X” ได้คำวิจารณ์ด้านดีที่สุดกว่าทุกภาค

image via Lionsgate

Saw X” ภาคสิบของหนังสยองขวัญสุดโหดที่เต็มไปด้วยฉากของเลือดและอวัยวะฉีกขาดที่สร้างยาวนานมากตั้งแต่ปี 2004 ได้คำวิจารณ์ดีที่สุดกว่าทุกภาคครับ และเป็นภาคแรกที่ได้มะเขือเทศสดบนเว็บไซต์รวบรวมบทวิจารณ์และการให้คะแนนหนัง Rotten Tomatoes ด้วย

หนังได้ความพึงพอใจจานักวิจารณ์ในตอนนี้อยู่ที่ 84% ซึ่งแม้ว่าบทวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes รวบรวมมาในตอนนี้ จะมีแค่ 62 บทวิจารณ์ และอาจได้คะแนนลดลงเมื่อมีจำนวนบทวิจารณ์มากกว่านี้ แต่ก็น่าจะบอกได้ว่าเป็นภาคที่ได้คะแนนดีที่สุดเพราะไม่มีภาคไหนที่อยู่ในโซนมะเขือเทศสดเลย

“Saw” ภาคแรกอยู่ในโซนมะเขือเน่า เพราะมีนักวิจารณ์ถึงพอใจเพียง 50% แต่เมื่อมองจากสายตานักดูหนังปัจจุบันก็อาจถือได้ว่าไม่เป็นธรรม เพราะได้รับการยกย่องจากนักดูหนังในภายหลังว่าเป็นหนังเขย่าชวัญที่ฉลาดและสร้างมาตรฐานใหม่ ทั้งยังแจ้งเกิดให้ผู้กำกับเจมส์ วาน และผู้เขียนบทร่วมอย่าง ลีห์ แวนเนลล์ ด้วย ส่วนภาคที่ได้คะแนนต่ำสุดคือ “Saw: The Final Chapter” ที่ออกฉายปี 2010 ได้ความพึงพอใจเพียง 9%

ตัวอย่างความเห็นของนักวิจารณ์ก็เช่น ไบรอัน ทาเลอริโก จาก RogerEbert.com บอกว่าหนัง “แก้โจทย์หลายอย่างที่ภาคอื่นของหนังชุดนี้ทำไม่ได้ นั่นคือลดขนาดของหนังลงมา กำจัดโครงเรื่องบางส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง (แม้ไม่ทั้งหมด) และคิดค้นกับดักที่ชาญฉลาดขึ้นมาบ้าง”

แอลลิสัน ฟอร์แมน จาก indieWire ที่ให้หนัง B+ บอกว่า “แม้ว่าคุณอาจเห็นการเล่าเรื่องที่เซอร์ไพรส์กำลังจะเกิดขึ้นหนึ่งหรือสองอย่าง คุณไม่มีทางเห็นความฉลาดขนาดนี้ในการใช้อวัยวะของมนุษย์”

โอเวน เกลเบอร์แมน จาก Variety บอกว่าภาคนี้ “มีฉากพูดเยอะขึ้นและฉากทรมานน้อยลง ส่วนตัวแล้วผมยอมรับสูตรนี้ แม้ว่าจะไม่ค่อยแน่ใจว่าจะไปได้ดีบนตารางหนังทำเงิน”

บ็อบ สเตราส์ จาก San Francisco Chronicle ซึ่งให้คะแนน 2.5/4 บอกว่า “ภาคแรกที่เชื่อมโยงกับเรื่องราวของ Saw อย่างแท้จริงนี้ เล่าเรื่องออกมาใช้ได้ โดยมีการวางตัวละครบางตัวบางตัวที่แข็งแรง และมีฉากหักมุมที่ค่อนข้างดี”

ขณะที่คำวิจารณ์ที่ไม่ชอบหนังก็เช่น เฮเลน โอฮาร่า จาก Empire Magazine ที่ให้คะแนน 2/5 บอกว่า “ฉากเลือดและฉากสยองนั้นทำออกมาได้ดีตรงตามสูตร แต่การเน้นประเด็นด้านที่เปราะบางและความเป็นมนุษย์ของเครเมอร์นั้นขัดแย้งกับหนัง รวมถึงการตัดสินใจแย่ๆ ของเขาด้วย ควรให้ปีศาจเป็นปีศาจไปเถอะ”

เรื่องราวในภาคนี้จะเกิดขึ้นระหว่าง Saw I และ II เล่าเรื่องของจอห์น เครเมอร์ (โทบิน เบลล์ ) ซึ่งป่วยหนักและสิ้นหวังได้เดินทางไปยังเม็กซิโกเพื่อเข้าร่วมการทดลองทางการแพทย์ที่เสี่ยงอันตราย โดยหวังว่ามันจะช่วยรักษาโรคมะเร็งของเขาได้ แต่กลับพบว่าปฏิบัติการทั้งหมดเป็นเพียงแผนต้มตุ๋นที่หาประโยชน์จากผู้ที่กำลังเปราะบางอย่างที่สุด ฆาตกรผู้โด่งดังจึงกลับมาทำภารกิจสยองขวัญของเขาอีกครั้งเพื่อสั่งสอนสิบแปดมงกุฏด้วยเกมและกับดักอันโหดจิต แยบยล และบ้าคลั่ง

นักแสดงสมทบประกอบไปด้วยชอว์นี สมิธ, (“Saw II”), เรนาตา วาคา (“Midnight Family”), พอลเลต เฮอร์นันเดซ (“Crown of Tears”), โจชัว โอคาโมโต (“Control-Z”), ออคตาวิโอ ฮิโนโฆซา (“Come Play With Me”), ซินโนแว มาโคดี ลุนด์ (“Ragnarok”), สตีฟ แบรนด์ (“The Sandman”) และ ไมเคิล บีช (“Dahmer”)

เควิน กรูเติร์ต ผู้กำกับ “Saw VI” กับ “Saw 3D” และมือตัดต่อของหนังชุดนี้ จะมาเป็นผู้รับหน้าที่กำกับหนังภาคใหม่นี้ หนังเข้าฉายแล้วในสุดสัปดาห์นี้ครับ

ที่มา: THR

Leave a Reply

%d bloggers like this: