Skip to content

ผู้กำกับ “ของแขก” พูดถึงที่มาของหนัง และความเชื่อเรื่องญิณ

image via M39

ของแขก” เป็นหนังสยองขวัญเกี่ยวกับความเชื่อไสยศาสตร์ของมุสลิม หรือถ้าจะเจาะจงกว่านั้นก็คือความเชื่อเกี่ยวกับ “ญิน” (Jinn) ที่นักดูหนังของบ้านเราอาจจะเคยผ่านตามาบ้างในหนังสยองขวัญอย่าง “Under the Shadow” หรือ “ผีทะลุบ้าน” ของผู้กำกับบาบัก อันวารี ที่เคยเข้าฉายในบ้านเราเมื่อ 6-7 ปีก่อน (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อเรื่อง “ญิน” ได้ที่บทความ “เรื่องของ ‘ญิน’ : ความใกล้ชิดกับอมนุษย์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้” บนเว็บไซต์ของ The Matter ครับ) แต่นี่น่าจะเป็นครั้งแรกๆ ที่ผู้สร้างหนังไทยเอาความเชื่อนี้มาสร้างเป็นหนังสยองขวัญครับ โดยเป็นผลงานของเกรียงไกร มณวิจิตร จาก มณวิจิตร สตูดิโอ ที่ก่อนหน้านี้เคยทำหนังรักปนตลกเรื่อง “รักนะซุปซุป”

เรื่องราวของ “ของแขก” นั้น เล่าถึงครอบครัวของวินต้องเผชิญกับความลับด้านมืดในโลกของญิน ทำให้การตัดสินใจของวินที่ต้องการย้ายครอบครัวมาทำงานที่ใต้ที่จังหวัดนราธิวาสเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาชีวิต กลับเป็นการสร้างปัญหาให้เลวร้ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

หนังมี อัครา ลูคัส รับบทเป็นวิน สมทบด้วย ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ ในบทจอย ภรรยาของวิน, ลี่ปิ่ง ปีญารัตน์ จตุพงษ์ ในบทของหลิน ลูกสาวคนเล็กของวินกับจอย และ หนิงหนิง มาริกา แพร่เกียรติเจริญ ในบทมีนา ลูกสาวคนโต นักแสดงสมทบคนอื่นยังประกอบไปด้วย โม อมีนา พินิจ, แทน ฐิติ พุ่มอ่อน, สนธนา ชิตมณี, ฮากีม ดลภาวิจิตร, อาหมัดกูเชียรี ดอเล๊อะ, อดุลย์ บอสู, มูฮัมหมัด มณวิจิตร และ กีเนีย ภูรดา คงเพ็ชร

ในโปรดักชั่นโน้ตของหนังนั้น ผู้กำกับเกรียงไกรได้พูดถึงแนวความคิดตั้งต้นของหนังก่อนมาเป็นภาพยนตร์ว่า “ย้อนไปนานมากแล้ว ผมกับแฟน (กาญจนา ศรีแมน) เคยเขียนบทกันไว้เยอะ พอเรารู้สึกว่าอยากทำหนังผีสักเรื่อง อยู่ๆ ก็พูดขึ้นมาว่า “ของแขก” มันเป็นสิ่งใหม่ เหมือนได้ไอเดียใหม่ก็รู้สึกมีแรงอยากทำขึ้นมา เราเลยพยายามทำสตอรี่บทให้ดี ใส่สิ่งที่คนไม่รู้ในมุมมองที่ต่างออกไป ที่เกี่ยวกับเรื่องของแขกให้คนได้เห็นว่าไสยศาสตร์แบบของแขกมันคืออะไร ญินคืออะไร ทางมุสลิมญินคือพระเจ้าสร้างมนุษย์กับญินคู่กัน ญินมองเห็นเราเเต่เรามองไม่เห็นมัน ส่วนวิญญาณในความหมายของมุสลิมคือ เมื่อเราตายวิญญาณจะอยู่ในหลุมศพไม่สามารถออกมาได้ ปกติในความเข้าใจในแบบมุสลิม เราอยู่กับมันตลอดเวลาอยู่แล้ว ถ้าในเชิงของศาสนาเราก็หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ที่ผมทำเรื่องนี้ คืออยากให้คนได้รู้ว่าญินคืออะไร อยากถ่ายทอด เรื่องนี้จะเล่าเกี่ยวกับญิน เกี่ยวกับการทำของ ทำแล้วแก้ไม่ได้ ของแขกเรียบง่ายแต่แรง แค่ใช้อักขระหรือใช้ญินก็มีผลแล้ว ของแขกในทางมุสลิมจะรู้ว่าเป็นอะไรที่แรงมาก แก้ยาก เป็นเรื่องต้องห้าม อย่าไปทัก อย่ารู้ อย่าลอง”

เวลาที่มีหนังไทยแนวสยองขวัญ คำถามหนึ่งที่ผู้สร้างหนังมักถูกถาม หรือมีการเล่าให้ฟัง ก็คือเรื่องลี้ลับชวนขนลุกที่เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำ หรือการทำงาน ผู้สร้าง “ของแขก” ก็ดูเหมือนจะมีเรื่องเล่าแบบนั้นเช่นกันครับ แต่ที่ผู้กำกับเกรียงไกรบอกในโปรดักชั่นโน้ต

“เดิมทีภรรยาเป็นพุทธแล้วก็เข้าสู่มุสลิมหลังจากแต่งงาน เขาเป็นคนที่มีเซนส์ ไอเดียมาจากผมกับภรรยา บางช่วงที่ให้ภรรยาเขียนบทคนเดียว เค้าก็จะเจอเรื่องแปลกๆ จะได้ยินเสียงนั้นเสียงนี้ตลอดเวลา ทำให้เขียนบทไม่ได้ บางจังหวะก็ขนลุกเหมือนกับว่าเรากำลังเปิดเผยความลับมันอยู่ และยังมีเรื่องแปลกในกองอีกหลายเหตุการณ์อย่างเช่น พี่กอฟ อัครา มีคนเห็นใครมานอนด้วย พอไปดู แล้วไม่มีใคร ต่อด้วยทีมงานโดน ภรรยาผมก็โดนสะกิด หันมาก็ไม่มีใคร ตรงฉากป่าสน เราไม่กลัวผีเรามีคาถาป้องกันไสยศาสตร์เยอะมาก น้องลี่ปิ่งนักแสดงในกองเจอเรื่องแปลกจนถ่ายต่อไม่ได้ เราไม่รู้มาก่อน ชาวบ้านเขาบอกตรงนั้นมีผีหัวขาดอยู่นะ ก็คือที่ญินแปลงร่างเป็นผีหัวขาดอยู่ตรงนั้น แล้วผมก็ชอบตรงนั้น วันแรกไม่มีอะไรพออีกจุดนึงเหมือนต้นไม้ถูกสร้างมาเพื่อฉากนี้เลย ตรงที่ปิ่งเล่น ฉากตรงนั้นก็จุดสำคัญซึ่งผมไม่รู้มาก่อน ตามหลักแล้วของแขกบางอย่างอาจจะทำได้ในเชิงทำให้เราเครียด จิตตกเชิงนั้นมากกว่า”

“ของแขก” จัดจำหน่ายโดยเอ็ม39 มีกำหนดฉาย 28 กันยายนนี้ครับ

Leave a Reply

%d